Thứ hai, 17/01/2022 14:34 (GMT+7)
Thứ năm, 02/12/2021 21:02 (GMT+7)

Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan có dấu hiệu ‘vây thầu’

Thông tin vừa được Trung tướng Tô Ân Xô – Người phát ngôn Bộ Công an thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021.

Chiều tối 2/12, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về việc khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex.

Về vụ việc liên quan bà Nguyễn Thị Loan, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, đây là vụ án liên quan đến việc đấu thầu đất đai.

Theo ông, sau khi UBND TP. Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất khoảng 49.000 m2, công ty của bà Nguyễn Thị Loan lập tức tiến hành các biện pháp như "vây thầu".

Trung tướng Tô Ân Xô giải thích rằng, bà Loan đã dùng các công ty con, cá nhân để đem đi đấu thầu và dùng các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan để hạ giá đất lúc đó xác định là 500 tì đồng nhưng xuống còn 300 tỉ đồng để vào thắng thầu.

Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan có dấu hiệu ‘vây thầu’ - Ảnh 1
Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan có dấu hiệu 'vây thầu'. 

Bà Nguyễn Thị Loan đã cho rải 3 công ty "vây thầu" nhằm loại các công ty khác để chỉ còn 3 công ty này. Tại vòng đấu thầu thứ nhất 3 công ty đều đưa ra một mức giá. Đến vòng 2, vòng 3, vòng 4 đều cùng 1 giá như nhau và đều xin bỏ thầu, sau đó, bốc thăm.

Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án này.

Trung tướng Tô Ân Xô chia sẻ thêm, trong công cuộc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, lực lượng công an nhân dân thực hiện theo phương châm là quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên liên tục, với quan điểm thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu xử lý đến đấy.

Với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt những người đứng đầu thuộc diện có chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, ngoài việc chỉ đạo trực tiếp thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương họp nghe lại, xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Vẫn theo Trung tướng Tô Ân Xô, khi khởi tố những người có ảnh hưởng, có chức vụ, quyền hạn, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm của người vi phạm, xem có vi phạm không.

“Nếu quyết định của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, có sai nhưng không có tiêu cực thì sẽ được xem xét một cách khác so với những người cơ quan điều tra báo cáo rõ ràng trong vụ việc có ăn chia, có phần trăm, phần chục gì đó, có tiêu cực thì rõ ràng phải xử lý”, Người phát ngôn của Bộ Công an nhấn mạnh.

Ông Tô Ân Xô cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu Bộ Công an ưu tiên làm trước một số vụ việc, trong đó có các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đấu thầu đất đai, theo đúng chủ trương là xử lý 1 vụ án thì cảnh tỉnh cả 1 vùng, cả 1 lĩnh vực.

Trước đó, vào ngày 9/11, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex cùng 7 bị can về tội: “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Các bị can gồm: Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn Vimedimex và 3 bị can thuộc nhóm các công ty tham gia đấu giá; 3 bị can thuộc Công ty thẩm định giá và một bị can còn lại thuộc Ban quản lý dự án huyện Đông Anh (Hà Nội). Thiệt hại ban đầu được xác định khoảng 200 tỷ đồng.

Tại Vimedimex, bà Nguyễn Thị Loan (Chủ tịch HĐQT) nắm giữ 85.556 cổ phiếu (tương đương 0,55%). Vimedimex là công ty xuất nhập khẩu đầu tiên của Bộ Y tế, được thành lập tháng 11/1984. Đến năm 1993, công ty đổi tên thành Công ty XNK Y tế TP HCM. Năm 2006, Công ty được cấp giấy chứng đăng ký kinh doanh hoạt động theo mô hình CTCP, tên gọi chính thức là CTCP Y Dược phẩm Vimedimex, vốn điều lệ 25 tỷ đồng (Nhà nước sở hữu 51%). Qua 5 lần tăng vốn, tới tháng 10/2017, vốn điều lệ Vinmedinex đạt hơn 154,4 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của nhà nước cũng giảm từ 51% xuống 19,49%.

Triều Châu

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan có dấu hiệu ‘vây thầu’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gắn mã QR lên biển số xe, liệu có khả thi?
Gắn QR code, quốc kỳ vào biển số xe liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí? Nhiều chuyên gia cho rằng quy định về biển số mới nên triển khai trong thời gian phù hợp và không gây phiền hà cho dân.