Thứ tư, 29/05/2024 01:10 (GMT+7)
Thứ tư, 24/04/2024 07:54 (GMT+7)

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận: “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”

Theo dõi KTMT trên

Theo thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận, Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định, năng lượng tái tạo và du lịch là 2 trong các mũi nhọn kinh tế được quy hoạch để phát triển kinh tế của tỉnh.

Tại buổi Họp báo về Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tại TP.HCM vừa qua, ông Trịnh Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận đã được Thủ tướng phê duyệt vào ngày 10/11/2023 tại Quyết định số 1319/QĐ-TTg.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận: “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” - Ảnh 1
 Tỉnh Ninh Thuận họp báo về Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tại TP.HCM.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận góp phần tăng trưởng cạnh tranh kinh tế với tầm nhìn chiến lược “Ninh Thuận – Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”, với động lực mới, quyết tâm và khát vọng cho Đảng bộ và nhân dân Ninh Thuận. Từ đó đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Ninh Thuận trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao trên cả nước, đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận bố trí không gian phát triển và phân bổ nguồn lực cho nhiều lĩnh vực khác nhau: kinh tế, xã hội, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường. Trong đó, ưu tiên các khâu đột phá dựa trên những giá trị khác biệt để tạo ra năng lực cạnh tranh, khai thác tiềm năng, thế mạnh tạo dư địa cho tăng trưởng trong thời kỳ quy hoạch.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận: “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” - Ảnh 2
Du lịch là một truong 5 mũi nhọn kinh tế trong quy hoạch kinh tế của tỉnh Ninh Thuận.

UBND tỉnh Ninh Thuận xác định quy hoạch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải đi trước, với tư duy mới, tầm nhìn chiến lược dài hạn. Từ đó, nhằm tạo khung pháp lý cao nhất, là công cụ quan trọng để định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội; phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

"Với đặc điểm là địa phương nhiều nắng, gió, gắn với biển, tỉnh đã quy hoạch để biến các đặc điểm này thành lợi thế khác biệt trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó năng lượng tái tạo, du lịch được quy hoạch là 2 trong những mũi nhọn kinh tế. Sắp tới tỉnh sẽ hiện thực hóa quy hoạch để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng lớn nhất cả nước, nông nghiệp công nghệ cao có giá trị khác biệt...", ông Trịnh Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho hay.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận: “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” - Ảnh 3
Năng lượng tái tạo được tỉnh Ninh Thuận ưu tiên quy hoạch phát triển

Phát biểu tại buổi Họp báo, ông Lê Kim Hoàng – Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh cho biết, quy hoạch tỉnh lần này có nhiều khác biệt, có mục tiêu tăng trưởng xác định rõ ràng, ưu tiên có chọn lọc, trọng điểm dựa trên lợi thế sẵn có của tỉnh. Cụ thể, Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận đã xác định 5 trụ cột phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050: phát triển năng lượng tái tạo; du lịch; công nghiệp chế biến - chế tạo; phát triển nông nghiệp công nghệ cao và bất động sản.

Đồng thời, tỉnh đã ban hành danh mục 55 dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư dựa trên 5 trụ cột này bao gồm: 9 dự án năng lượng tái tạo; 18 dự án thương mại - dịch vụ, du lịch; công nghiệp chế biến, chế tạo 9 dự án; 5 dự án nông nghiệp; 14 dự án bất động sản.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận: “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” - Ảnh 4
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng là ưu tiên hàng đầu trong Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận

Cũng trong buổi Họp báo, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận trao Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đầu tư, ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức các hoạt động bên lề gồm: Khánh thành tuyến  Cao tốc Cam Lâm- Vĩnh Hảo; Hội thảo về Năng lượng xanh, Hydro xanh và  Khu công nghiệp trung hòa Carbon; Gian hàng xúc tiến đầu tư kết hợp trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận và trưng bày sơ đồ bản đồ về phân bổ và khoanh vùng đất đai, phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng như: Khu, cụm công nghiệp, du lịch phát triển dải ven biển; cấp điện và năng lượng. Cũng như phát động Quỹ Hỗ trợ người nghèo.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận: “Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới