Thứ ba, 28/05/2024 05:18 (GMT+7)
Thứ ba, 23/04/2024 06:53 (GMT+7)

Vụ hàng loạt biệt thự trái phép: UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo xã Lộc Thành

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo lập hồ sở xử lý vi phạm hành chính về xây dựng các công trình trái quy định tại thôn 10A, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm lãnh đạo UBND xã Lộc Thành.

Kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo xã

Ngày 22/4, ông Võ Ngọc Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký ban hành văn bản số 3100/UBND-XD về việc xử lý xây dựng các công trình tại thôn 10A, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm. Theo văn bản nêu trên, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm khẩn trương xác định hành vi vi phạm, lập hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm hành chính về xây dựng các căn nhà tại khu vực, vị trí thôn 10A, xã Lộc Thành; chịu trách nhiệm giải quyết các hậu quả phát sinh theo quy định của pháp luật.

Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Lộc Thành, các tổ chức và cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để xảy ra trường hợp nêu trên.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị tiếp tục rà soát để tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh hoặc trình cấp thẩm quyền phê duyệt các đồ án quy hoạch trên địa bàn đảm bảo phù hợp, đồng bộ các cấp độ quy hoạch, khắc phục tình trạng chồng chéo, chưa thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn để làm cơ sở thực hiện các thủ tục, trình tự về đất đai đầu tư xây dựng theo đúng quy định; đồng thời, yêu cầu các trường hợp xây dựng nêu trên chấp hành nghiêm theo quy định; không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn huyện; chấm dứt tình trạng xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Vụ hàng loạt biệt thự trái phép: UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo xã Lộc Thành - Ảnh 1
Toàn cảnh cụm công trình xây dựng trái quy định tại thôn 10A, xã Lộc Thành thể hiện sự buông lỏng quản lý của một số lãnh đạo tại địa phương.

Ngoài ra, UBND huyện có trách nhiệm chỉ đạo phòng chuyên môn và UBND cấp xã thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, vi phạm về quản lý sử dụng đất đai và các vi phạm khác trên địa bàn quản lý; lập hồ sơ và xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó ngày 3/4, ông Trương Hoài Minh, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm đã ký các quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đỗ Ngọc Cần – Chủ tịch UBND xã Lộc Thành và Trần Ngọc Hoàn – công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường xã Lộc Thành.

Các quyết định nêu rõ lý do, đối với ông Đỗ Ngọc Cần tạm đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng do để xảy ra vụ việc xây dựng một số căn nhà biệt lập không phù hợp quy hoạch xây dựng tại khu vực thôn 10A, xã Lộc Thành.

Cụm công trình ở xã Lộc Thành xây dựng không đảm bảo quy định

Liên quan đến vụ việc cụm các căn biệt thự xây dựng trái quy định tại xã Lộc Thành, trước đó Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng đã có báo cáo kết quả kiểm tra.

Cụ thể, theo báo Lâm Đồng, từ các hồ sơ, tài liệu mà Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng làm việc với UBND huyện Bảo Lâm cho thấy: Khu vực này có tổng cộng 22 thửa đất được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 4/2022 cho ông Dương Văn Phi và bà Tạ Thị Thanh Tuấn. Theo đó, 22 thửa đất nói trên thuộc thửa đất số 44 tờ bản đồ số 42A nằm trong diện tích 3.623 mét vuông đã được chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn. Sau đó, ông Phi và bà Tuấn đã chuyển nhượng 22 thửa đất cho những người khác; những người chuyển nhượng đã thực hiện các thủ tục hơn 18 thửa thành 9 thửa, 4 thửa còn lại giữ nguyên theo lần tách thửa ban đầu.

Tại các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Bảo Lâm có nội dung: “Khi xây dựng nhà ở phải liên hệ với cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương để hướng dẫn về thủ tục, tuân thủ quy hoạch liên quan”.

Vụ hàng loạt biệt thự trái phép: UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo xã Lộc Thành - Ảnh 2
Cụm căn nhà được xây dựng tại khu vực này được ngành chức năng xác định không phù hợp với Luật Nhà ở, Luật Xây dựng.

Đối với công tác quy hoạch sử dụng đất tại khu vực này: Theo đối chiếu bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Bảo Lâm đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kèm theo Quyết định số 1393/QĐ-UBND ngày 26/6/2019 và theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Bảo Lâm được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại Quyết định 1898/QĐ-UBND ngày 20/10/2023 thì khu vực, vị trí đất xây dựng các căn nhà được quy hoạch đất ở nông thôn. Theo Quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1194/QĐ-UBND ngày 16/6/2023 thì khu vực, vị trí xây dựng các căn nhà được quy hoạch là khu vực phát triển đô thị, du lịch, sinh thái và nghỉ dưỡng. Về quy hoạch nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 thì khu vực, vị trí xây dựng các căn nhà thuộc quy hoạch đất nông nghiệp. Trong khi đó, Khoản 5 Điều 14, khoản 1 Điều 42 Luật Nhà ở năm 2014 quy định yêu cầu đối với phát triển nhà ở và yêu cầu đối với phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tại khu vực nông thôn là “phải phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới…”.

Qua rà soát, đối chiếu của các cơ quan chức năng cho thấy khu vực, vị trí đã xây dựng khu nhà liền kề nêu trên chưa có sự thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng cụ thể. Căn cứ các quy định của pháp luật cho thấy, khu nhà ở liền kề nói trên chưa phù hợp với Luật Xây dựng và Luật Nhà ở: Theo quy định tại khoản 5 Điều 14, khoản 1 Điều 42 Luật Nhà ở năm 2014 quy định yêu cầu đối với phát triển nhà ở và yêu cầu đối với phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tại khu vực nông thôn là “phải phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới….”; theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Xây dựng năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung tại Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020) quy định nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng là bảo đảm đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch...; tại khoản 4 Điều 12 Luật Xây dựng năm 2014 quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm là xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng; tại Điều 45 Luật Xây dựng năm 2014 quy định nguyên tắc quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng: “Việc quản lý đầu tư xây dựng phải căn cứ vào quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; việc đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình kiến trúc, công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt và theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Việc để khu nhà liền kề nói trên xảy ra các sai phạm liên quan đến Luật Xây dựng, Luật Nhà ở cho thấy UBND xã Lộc Thành, UBND huyện Bảo Lâm chưa chấp hành nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tạm dừng các hoạt động xây dựng trên địa bàn; có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý về đất đai, xây dựng tại địa phương; UBND xã Lộc Thành, UBND huyện Bảo Lâm chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết nên các căn nhà trên vẫn tiếp tục được xây dựng sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra.

Vụ hàng loạt biệt thự trái phép: UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo xã Lộc Thành - Ảnh 3
Ngoài việc vi phạm các quy định về nhà ở và xây dựng, việc xây dựng các căn nhà này còn phá vỡ cảnh quan môi trường trong khu vực, làm ảnh hưởng đến hạ tầng phát triển nông nghiệp địa phương.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4791/UBND- ĐC ngày 30/6/2022, trong đó có nội dung: Tạm dừng các hoạt động mở đường giao thông, phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng tại các khu vực (chưa phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới) cho đến khi hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch đảm bảo phù hợp và thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn thì mới tiến hành các thủ tục tiếp theo; đồng thời. yêu cầu các trường hợp xây dựng nêu trên chấp hành nghiêm theo quy định; không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn huyện; chấm dứt trình trạng xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Giao UBND huyện Bảo Lâm tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Lộc Thành; các tổ chức và cá nhân có liên quan trọng công tác quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để xảy ra trường hợp nêu trên, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước tại địa phương. Qua đó, lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm hành chính về xây dựng các căn nhà tại khu vực, vị trí nêu trên theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Bảo Lâm chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác quản, lý đất đai, xây dựng tại khu vực theo quy định của pháp luật và chưa chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tạm dừng các hoạt động xây dựng tại khu vực không đúng quy hoạch, chưa phù hợp giữa các quy hoạch.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Kinh tế môi trường về vụ việc trên, Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, khi được nhân dân phản ánh về hành vi xây dựng trái phép 22 căn biệt thự, UBND xã Lộc Thành đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu chủ các công trình dừng thi công, đồng thời có báo cáo gửi UBND huyện Bảo Lâm để có phương án xử lý là đúng với thẩm quyền, chức năng của UBND xã.

Vụ việc sai phạm trên diễn ra từ tháng 05/2023, mặc dù nhiều lần UBND xã Lộc Thành đã lập biên bản vi phạm, tuy nhiên cho tới nay chủ đất vẫn chưa bị xử lý. Điều này là sự xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, thực hiện quy định pháp luật “chưa đến nơi đến chốn” của UBND xã Lộc Thành.

“Dù đã lập biên bản vi phạm, nhưng khi chủ đất có hành vi tiếp tục vi phạm thì UBND xã Lộc Thành cần phải có nhiều cách xử lý quyết liệt như: tiếp tục lập biên bản, báo cáo cấp trên là UBND huyện Bảo Lâm để ban hành quyết định xử lý ngay từ đầu, cương quyết cưỡng chế. Vụ việc kéo dài từ tháng 05/2023 cho tới nay, gần 01 năm trời xảy ra hành vi vi phạm mà người vi phạm vẫn “nhởn nhơ” đứng ngoài vòng pháp luật có phần trách nhiệm của UBND xã và UBND huyện” – Luật sư Trương Anh Tú nhận định.

Bên cạnh đó, Luật sư Trương Anh Tú còn cho rằng, thực trạng đào núi, san đồi để xây dựng trái phép, sai quy hoạch diễn ra tại rất nhiều nơi. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xây dựng địa phương mà về góc độ môi trường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về tài sản, con người bởi những vụ lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Vụ hàng loạt biệt thự trái phép: UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo xã Lộc Thành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

F88 kinh doanh ra sao trong quý I/2024?
Quý I/2024, Công ty cổ phần Kinh doanh F88 (F88) ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trở lại, vượt kế hoạch 6%, vượt đỉnh mốc quý IV/2023 2%. Lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) tăng 15% so với quý IV/2023.