Thứ ba, 21/05/2024 13:22 (GMT+7)
Thứ hai, 22/04/2024 10:10 (GMT+7)

Bình Định: Thu hồi giấy phép nếu mỏ cát khai thác làm ảnh hưởng đến dân

Theo dõi KTMT trên

Người dân chặn xe không cho doanh nghiệp vào khai thác cát vì lo sợ sẽ sạt lở đất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, sẽ thu hồi giấy phép nếu ảnh hưởng đến người dân.

Tại buổi họp báo quý I/2024, được UBND tỉnh Bình Định tổ chức để thông báo về tình hình kinh tế - xã hội và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý II/2024. Liên quan đến việc người dân chặn xe không cho doanh nghiệp vào khai thác cát tại xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh chia sẻ, các mỏ ở sông Kim Sơn, huyện Hoài Ân trước đây đã được UBND tỉnh Bình Định cấp phép theo quy định, doanh nghiệp nộp tiền rồi nhưng không khai thác được. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở TN&MT cùng với huyện Hoài Ân kiểm tra.

“Nếu ảnh hướng tới người dân, ảnh hưởng tới vấn đề an ninh trật tự, sạt lở bờ sông, bờ suối là phải thu. Mình cấp phép nhưng trong quá trình làm không phù hợp thì phải xử lý. Còn nếu như đúng rồi thì giao cho huyện Hoài Ân họp dân triển khai, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người dân ở khu vực đó như thế nào sẽ làm rõ”, ông Thanh nói.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Thương Tín được UBND tỉnh Bỉnh Định cấp phép khai thác cát tại khu vực sông Kim Sơn, thuộc xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân. Cuối 2/2023 Công ty đưa phương tiện mở đường để khai thác.

Tuy nhiên, tại thời điểm có khoảng 10 người dân ở xóm 3, thôn Phú Hữu 1, xã Ân Tường Tây đến chặn xe không cho mở đường, khai thác vì lo sợ sạt lở bờ sông, cuốn trôi nhà cửa, đất canh tác, mồ mả ông bà tổ tiên gần khu vực mỏ.

Bình Định: Thu hồi giấy phép nếu mỏ cát khai thác làm ảnh hưởng đến dân - Ảnh 1

Người dân ở xóm 3, thôn Phú Hữu 1, xã Ân Tường Tây đến chặn xe không cho mở đường, khai thác vì lo sợ sạt lở bờ sông, cuốn trôi nhà cửa, đất canh tác, mồ mả ông bà tổ tiên gần khu vực mỏ ( Ảnh Sỹ Thắng).

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND xã Ân Tường Tây đã phối hợp với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Thương Tín tổ chức đối thoại với người dân nhiều lần nhưng bà con vẫn không đồng tình.

Qua đối thoại, người dân cho rằng, quanh khu vực mỏ cát của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Thương Tín là vùng trũng thấp, nhiều năm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nhà ở của họ gần bờ sông nên lo sợ việc khai thác cát gây sạt lở bờ sông.

Người dân đề nghị UBND tỉnh, các ban ngành cần kiểm tra, đánh giá lại tác động của việc khai thác cát đối với nguy cơ sạt lở bờ sông trong mùa mưa lũ; cam kết việc cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác cát đúng quy định và có phương án gia cố, đảm bảo an toàn khu vực bờ sông để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Bình Định: Thu hồi giấy phép nếu mỏ cát khai thác làm ảnh hưởng đến dân - Ảnh 2
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho biết, sẽ thu hồi giấy phép nếu việc khai thác cát làm ảnh hưởng đến người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sạt lở bờ sống, suối (Ảnh Sỹ Thắng).

Từ đầu năm 2024 đến nay, một số người dân ở xóm 3, thôn Phú Hữu 1, xã Ân Tường Tây đã treo băng rôn và không cho Công ty Thương Tín khai thác mỏ, có thời diểm đã xảy xô xát giữa người dân với công nhân của công ty…

Qua đó, UBND huyện Hoài Ân cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở ngành liên quan kiểm tra, khảo sát khu vực dân cư sinh sống nằm ở phía Đông Nam của mỏ cát Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Thương Tín tại sông Kim Sơn, thuộc xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân để đánh giá tác động môi trường đối với nhà cửa, đất đai, cây trồng… của các hộ dân.

Phạm Trọng Nghị

Bạn đang đọc bài viết Bình Định: Thu hồi giấy phép nếu mỏ cát khai thác làm ảnh hưởng đến dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới