Thứ hai, 23/05/2022 00:15 (GMT+7)
Thứ bảy, 15/01/2022 13:18 (GMT+7)

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Tân Hoàng Minh và những lần bỏ cọc gây xôn xao

Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng nhiều lần trúng đấu giá nhưng sau đó lại hủy kết quả, trong đó có cả lần từ chối lấy cập chóe sau khi đã trả giá 6 tỉ đồng.

Trước khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương rút khỏi khu đất 3-12 Thủ Thiêm sau khi trúng đấu giá với số tiền 24.500 tỉ đồng, doanh nghiệp này cũng từng khiến dư luận gây sốc khi bỏ kết quả đấu giá.

Năm 2015, tập đoàn này đã đấu giá lô đất tại số 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Lô đất này nguyên là trụ sở Công ty xổ số kiến thiết TP.HCM. Đây là khu đất với 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du. Diện tích lô đất khoảng 3.000 m2, giá khởi điểm 550 tỉ đồng. 

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Tân Hoàng Minh và những lần bỏ cọc gây xôn xao - Ảnh 1
Lô đất 23 Lê Duẩn, quẩn 1, TP. HCM.

Ngay sau đó Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đưa ra mức giá cao hơn 2,6 lần giá khởi điểm, vượt qua 13 nhà đầu tư khác để trúng đấu giá lô đất này. Thế nhưng sau khi trúng đấu giá, ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh kêu giá cao, đấu giá thành công do lỡ lời và có văn bản đề nghị UBND TP.HCM hủy kết quả trúng đấu giá. 

UBND TP.HCM đã phải văn bản đòi tiền và yêu cầu công ty này thực hiện hợp đồng. Trước “áp lực” trên Tập đoàn Tân Hoàng Minh mới chuyển toàn bộ số tiền trúng đấu giá và lãi phạt trễ hạn là 260 tỉ đồng. Được biết hiện nay khu đất này đã được Tân Hoàng Minh bán lại cho nhóm của Techcombank.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, vào năm 2016, Tân Hoàng Minh cũng đấu giá thành công đôi choé Tứ Linh giá hơn 6 tỷ đồng rồi bất ngờ từ chối mua. 

Kết quả là ông Đỗ Anh Dũng chỉ bị xử lý theo quy định là không được hoàn trả số tiền đã đặt cọc 50 triệu đồng và tài sản Cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề.

Không chỉ có vậy, Tân Hoàng Minh còn vay tiền của một tập đoàn bất động sản lớn nhất nhì Việt Nam. Quý 2/2017, tập đoàn này đã ghi rõ danh tính Tân Hoàng Minh nợ hơn 87 tỷ đồng. 

Trong đó, giá trị có thể thu hồi được tập đoàn này xác định chỉ là hơn 44 tỷ đồng. Sau đó, giá trị có thể thu hồi được xác định chỉ là 0 đồng. Tới quý 2/2021, V vẫn còn một doanh nghiệp gây nợ xấu 82,7 tỷ đồng. Nhiều khả năng đây vẫn là Tân Hoàng Minh.

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Tân Hoàng Minh và những lần bỏ cọc gây xôn xao - Ảnh 2
Đôi chóe Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá.

Ngày 11/5/2020, giới đầu tư chứng khoán xôn xao khi chứng kiến 500.000 cổ phiếu của một Tập đoàn bị bán. 

Đây là số cổ phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh mượn để làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay của công ty con tại một ngân hàng. Tuy nhiên, do Tân Hoàng Minh chưa thanh toán hết khoản nợ nên ngân hàng này đã xử lý tài sản đảm bảo thông qua công ty chứng khoán.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh không trực tiếp đứng giá đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm. Đơn vị thực hiện nhiệm vụ này là công ty con - Câu chuyện Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Ngôi Sao Việt).

Ngôi Sao Việt là cái tên quan trọng trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh và Đỗ Anh Dũng. Ngôi Sao Việt là chủ đầu tư dự án gây lùm xùm như dự án hàng lang 1m4 D'Capitale ở Trần Duy Hưng. Nhưng điểm đáng chú ý hơn cả của Ngôi Sao Việt là những khoản nợ rất lớn. Chỉ trong quý 2/2021, Ngôi Sao Việt đã thực hiện hai đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá lên đến 2.700 tỷ đồng. Trước đó, trong năm 2020, công ty này cũng đã chứng kiến nợ phải trả rất cao, tăng từ 6.484 tỷ đồng lên 6.801 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, nợ tại Ngôi sao Việt chiếm 78,6% tổng nguồn vốn và cao gấp 3,7 lần so với vốn chủ sở hữu.

Ngọc Lan (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Tân Hoàng Minh và những lần bỏ cọc gây xôn xao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 20/5
Tỉnh ủy Hòa Bình kiểm tra dự án nhà ở Sao Vàng Tower; Giá bất động sản tăng, tỷ lệ nghịch với thanh khoản; Chung cư chỉ được cấp ‘sổ hồng’ 50-70 năm: Nhiều nước đã làm, ta vẫn là 'cú sốc'? … là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.

Tin mới