Thứ hai, 25/10/2021 14:55 (GMT+7)
Thứ tư, 15/09/2021 06:38 (GMT+7)

Kinh doanh 'không lối thoát', PVC bị cắt điện, nước vì không có tiền trả

Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC - Mã CK: PVX) lỗ lũy kế gần 4.000 tỉ đồng. Tài sản mất cân đối, không còn khả năng trả nợ, thậm chí công ty không thể trả tiền thuê văn phòng và dịch vụ điện nước.

Đỉnh điểm sự “bế tắc” của PVC là không có tiền để trả tiền thuê mặt bằng làm trụ sở và phí dịch vụ nên đã bị cắt điện, nước hồi đầu tháng 6/2021.

Cụ thể, PVC nợ tiền thuê văn phòng và phí dịch vụ của Tập đoàn CEO từ tháng 10/2020 đến hết tháng 5/2021 số tiền là hơn 5 tỉ đồng. Mặc dù đã cam kết thanh toán 50% trước 5/6, nhưng PVC lại “nuốt lời” khiến CEO buộc phải thực hiện cắt điện, nước tại các tầng thuê của PVC.

Do đó, Tập đoàn CEO tạm dừng cung cấp dịch vụ điện, nước tại các tầng 24, 25, 26, 27 của toà nhà CEO, nơi PVC thuê làm trụ sở theo công văn đã thông báo trước.

Trong nửa đầu năm 2021, mặc dù doanh thu của PVC có khởi sắc khi tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 997 tỉ đồng, trong đó chủ yếu đến từ hoạt động xây lắp (chiếm 94% tổng doanh thu). Tuy nhiên, giá vốn cao cộng với các chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí trả lãi quá lớn khiến doanh nghiệp lỗ ròng 39 tỉ đồng.

Kinh doanh 'không lối thoát', PVC bị cắt điện, nước vì không có tiền trả - Ảnh 1
Kho lạnh LPG Thị Vải - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Lỗ lũy kế của PVC là khoảng 3.984,6 tỉ đồng. Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 865 tỉ đồng. Tổng công ty đang thiếu hụt vốn lưu động để thanh toán các khoản nợ đến hạn chuyển các khoản nợ quá hạn thanh toán tại ngày 30 tháng 6 năm 2021 chủ yếu bao gồm nhớ giữ gốc vay khoảng 641,6 tỉ đồng. Trong đó, có 608 tỉ đồng là số dư gốc vay dài hạn đã quá hạn tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Nhấn mạnh, đây là một phần của khoản vay tín chấp từ Oceanbank (theo sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm) từ năm 2010, được gia hạn đến 2017. Tuy nhiên, đến nay PVC không có khả năng chi trả các khoản nợ.

Do đó, công ty kiểm toán nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động của PVC. Khả năng hoạt động liên tục của tổng công ty phụ thuộc vào kế hoạch thu hồi các khoản công nợ, tái cơ cấu các khoản đầu tư, hoàn thành và quyết toán các công trình đang dở dang để thu hồi tiền, các hỗ trợ tài chính từ các cổ đông và các chủ nợ.

Tính đến cuối tháng 6/2021, PVC còn khoản công nợ phải thu 1.518 tỉ đồng từ Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam).

Ngoài ra, Công ty Kiểm toán Vaco cũng từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán đối với báo cáo tài chính soát xét bán niên 2021 của PVC. Nguyên nhân là công ty kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp của một loạt vấn đề tồn tại trong Tổng công ty.

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh 'không lối thoát', PVC bị cắt điện, nước vì không có tiền trả. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dược phẩm Mediplantex kinh doanh chỉ để nộp phạt
Đăng ký niêm yết chứng khoán nhưng chậm chễ quá hạn hơn 1 năm, Công ty Dược phẩm Trung Ương Mediplantex bị xử phạt số tiền 300 triệu đồng. Trước đó, công ty này liên tiếp nhận các quyết định xử phạt từ Cục Quản lý Dược và cơ quan thuế.
Tôn Đông Á kế hoạch IPO trong tháng 11/2021
Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (Tôn Đông Á - Mã Chứng khoán: TDA) thông báo sẽ IPO trong tháng 11/2021, nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành từ 102,32 triệu cổ phiếu lên 114,69 triệu cổ phiếu.
Ngân hàng đồng thuận giảm 27 nghìn tỉ đồng lợi nhuận
Tính đến cuối tháng 9/2021, hệ thống ngân hàng đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đạt trên 5,2 triệu tỉ đồng. Tổng số tiền lãi các tổ chức tín dụng đã miễn, giảm, hạ cho khách hàng khoảng 27.000 tỉ đồng.
Đã đến lúc bắt đáy cổ phiếu ngân hàng?
Cổ phiếu ngân hàng bào mòn sức chịu đựng của các nhà đầu tư ròng rã suốt cả quý III, kéo cả VN-Index đi xuống. Liệu nhà đầu tư có nên “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” đối với cổ phiếu ngân hàng lúc này?

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.