• Thứ bảy 04/04/2020 03:29
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cách chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng 2020 đầy đủ nhất

Vào ngày Rằm tháng Giêng các gia đình thường sắm hai lễ: cúng gia tiên và cúng Phật. Dưới đây là cách chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng 2020 đầy đủ nhất.
Những lễ hội độc đáo không thể bỏ qua trong tháng Giêng Khám phá "bí mật" giếng cổ trên đảo Cù Lao Chàm

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Giêng hay còn được gọi là "Tết Nguyên tiêu" (đêm trăng tròn đầu tiên của năm mới) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm.

Ông bà ta vốn có câu: “Lễ cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng” để nói về sự quan trọng của ngày Tết Nguyên tiêu trong tâm thức của người Việt. Bởi vậy, việc chuẩn bị mâm cúng trong dịp Rằm tháng Giêng được rất nhiều người chú trọng.

Rằm tháng Giêng năm Canh Tý (tức ngày 15/1 âm lịch) là thứ Bảy, ngày 8/2/2020. Theo lịch vạn niên năm nay, ngày rằm năm nay là ngày Tân Tỵ, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng thường bao gồm cúng gia tiên và mâm cúng Phật. Đối với mỗi loại mâm này gia chủ cần chú ý phải chuẩn bị khác nhau.

Mâm lễ cúng gia tiên

cach chuan bi mam cung ram thang gieng 2020 day du nhat
Mâm cúng Rằm tháng Giêng được nhiều gia đình chuẩn bị cầu kì với đầy đủ các món. (Ảnh: Nhang Xanh).

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món. Trong đó, 4 bát gồm bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. Hơn thế nữa, gia chủ cũng không cần dùng bát to mà chỉ cần cho vào những chiếc bát vừa phải để cúng gia tiên là đủ.

6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối (có thể dùng dưa hành), xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Bên cạnh đó, mâm cơm cúng gia tiên cần phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành và vị ngọt của bánh. Tất cả các vị này sẽ tạo nên một mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm, an lành và xua đi những đen đủi.

Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt, mỗi gia đình nên làm lễ cúng vào lúc chính Ngọ tức là 12 giờ trưa. Bởi đây là lúc Phật hiển linh nên mọi người có thể "cầu được ước thấy", hoàn thiện tâm niệm như ý muốn.

Mâm lễ cúng Phật

cach chuan bi mam cung ram thang gieng 2020 day du nhat
Mâm cúng Phật hài hòa màu sắc ngũ hành.

Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật vào ngày Rằm tháng Giêng không cần quá cầu kì. Ngoài trái cây ngũ quả, còn có các lễ vật quả cau, lá trầu, nhang (hương), đèn nến, trà, chè xôi.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Ngày nay, nhiều gia đình cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile