Thứ ba, 16/07/2024 09:47 (GMT+7)
Thứ tư, 08/05/2024 15:41 (GMT+7)

Nam Định: Đột phá trong phát triển Khu công nghiệp

Theo dõi KTMT trên

Hiện nay, tỉnh Nam Định đang khai thác 6 KCN hiện có và phát triển thêm 10 KCN nâng tổng diện tích quy hoạch các KCN trên địa bàn tỉnh Nam Định đến năm 2030 là 2.546ha.

Những năm qua, tỉnh Nam Định đã tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thu hút đầu tư vào các Khu công nghiệp (KCN), giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 18/6/2021 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư.

Nam Định: Đột phá trong phát triển Khu công nghiệp - Ảnh 1
Khu công nghiệp Mỹ Thuận thu hút nhiều tập đoàn lớn đầu tư.

UBND tỉnh rà soát, bổ sung các KCN mới tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm chủ động đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng công nghiệp cho các doanh nghiệp, các dự án mới, đặc biệt là các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại, phục vụ mục tiêu phát triển sản xuất công nghiệp theo hướng hiện đại, tập trung, quy mô lớn, bảo vệ môi trường; đảm bảo phù hợp với các định hướng về phát triển KCN của cả nước, thống nhất với nội dung phát triển các KCN trong Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước, phù hợp với điều kiện thực tiễn và đáp ứng yêu cầu công tác quản lý Nhà nước của tỉnh về phát triển KCN trong thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, thời kỳ 2021-2030, tiếp tục khai thác 6 KCN đã được thành lập, gồm: Hòa Xá (thành phố Nam Định), Mỹ Trung (Mỹ Lộc), Bảo Minh (Vụ Bản), Dệt may Rạng Đông (Nghĩa Hưng), Bảo Minh mở rộng, Mỹ Thuận (Mỹ Lộc - Vụ Bản). Phát triển thêm 10 KCN (đều đầu tư giai đoạn 1) gồm: Hồng Tiến, Trung Thành (Ý Yên), Xuân Kiên, Lạc Xuân, Thượng Thành (Xuân Trường), Hải Long, Thịnh Tân (Giao Thuỷ), Nam Hồng (Nam Trực), Thắng Lợi (Vụ Bản), Minh Châu (Nghĩa Hưng); nâng tổng diện tích quy hoạch các KCN trên địa bàn tỉnh Nam Định đến năm 2030 là 2.546ha. Trong đó, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương tổ chức lập quy hoạch xây dựng 6 KCN gồm: Hải Long quy mô khoảng 1.100ha; Thịnh Tân quy mô khoảng 400ha; Nam Hồng quy mô khoảng 200ha; Thượng Thành quy mô khoảng 395ha; Minh Châu quy mô khoảng 300ha; Lạc Xuân quy mô khoảng 210ha; đã phê duyệt kế hoạch lộ trình và đang tập trung triển khai để chuẩn bị đầu tư xây dựng 3 KCN Hải Long, Minh Châu, Nam Hồng. Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng phối hợp với các ngành hỗ trợ nỗ lực thu hút đầu tư, hỗ trợ tối đa, đặc biệt là trong giải quyết thủ tục hành chính, để chủ đầu tư triển khai xây dựng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các KCN theo quy hoạch; tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các KCN đã sẵn sàng về quỹ đất để cung ứng cho nhà đầu tư thứ cấp triển khai xây dựng nhà xưởng sản xuất, kinh doanh.

Nam Định: Đột phá trong phát triển Khu công nghiệp - Ảnh 2
Khu công nghiệp Bảo Minh luôn lấp đầy các nhà đàu tư thứ cấp.

Đặc biệt là cộng tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội kết nối đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư tại nước ngoài như: Đài Loan, Trung Quốc, một số nước châu Âu…; tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Bên cạnh hoạt động thu hút đầu tư vào các KCN, các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương nơi có các KCN nắm bắt tình hình triển khai thực hiện dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN. Từ đó kịp thời tiếp nhận và hỗ trợ xử lý tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp giúp các dự án được triển khai thực hiện nhanh, sớm đi vào hoạt động và bảo đảm sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả.

Điểm nhấn quan trọng trong kết quả thu hút, đầu tư vào các KCN là có nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại và được nhà đầu tư tích cực triển khai với tiến độ rất nhanh, khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước và tạo nhiều công ăn việc làm ổn định cho người lao động; góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ, năng lực sản xuất, tăng thu ngân sách Nhà nước và tạo lực kéo quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiêu biểu như dự án của Tập đoàn Quanta Computer Inc. là một trong những nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính với tổng vốn đăng ký đầu tư 120 triệu USD tại KCN Mỹ Thuận; dự kiến trong tháng 5-2024 nhà máy sẽ đi vào hoạt động...

Nam Định: Đột phá trong phát triển Khu công nghiệp - Ảnh 3
Động lực để tỉnh Nam Định phát triển kinh tế.

Hiện nay, tỉnh Nam Định đang làm việc với các bộ, ngành để hoàn thiện các thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ nhằm kiến tạo thêm không gian phát triển kinh tế - xã hội. Đây là khu kinh tế được định hướng phát triển trở thành khu vực tạo động lực thúc đẩy, mang tính đột phá của tỉnh Nam Định và vùng đồng bằng sông Hồng theo mô hình khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, gồm: Khu đô thị, KCN, khu cảng, khu dịch vụ hậu cần cảng, khu du lịch.

Thời gian tới, tỉnh Nam Định tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng các nhiệm vụ liên quan đến công tác thu hút, thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tại các KCN. Tích cực thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN theo quy hoạch; phối hợp với các ngành, các địa phương liên quan hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư các KCN: Trung Thành (Ý Yên), Hải Long (Giao Thuỷ), Nam Hồng (Nam Trực), Minh Châu (Nghĩa Hưng), Xuân Kiên (Xuân Trường), đặc biệt là KCN Hải Long để đảm bảo chủ động, sẵn sàng cung ứng hạ tầng công nghiệp, phục vụ các nhà đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Năm 2023, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 303 triệu USD; có 2 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm 376 tỷ đồng; nâng tổng số vốn đầu tư mới năm 2023 trong các KCN đạt khoảng 318 triệu USD, bằng 159% kế hoạch năm. Lũy kế đến ngày 31-12-2023, trong các KCN đã có 189 dự án đầu tư thứ cấp, trong đó có 59 dự án FDI; tổng vốn đăng ký đầu tư 8.130 tỷ đồng và 1,348 tỷ USD. Vốn đầu tư thực tế đạt khoảng 5.400 tỷ đồng và 750 triệu USD. 

Hà Đông

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Đột phá trong phát triển Khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Điểm đến FDI sáng giá
Bình Dương với nhiều lợi thế vượt trội, đang ngày càng khẳng định vị thế là địa điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã thu hút 825 triệu USD vốn FDI, xếp thứ ba cả nước sau TP.HCM và Hà Nội.

Tin mới

Cát Bà: Cách nào hướng tới “điểm đến 4 mùa”?
Là điểm đến yêu thích của du khách, Cát Bà có rất nhiều hoạt động thú vị vào các thời điểm khác trong năm mà chưa nhiều người biết đến. Mấu chốt là làm sao đánh thức và khai thác hết tiềm năng để đưa Cát Bà thành điểm đến 4 mùa.
Bình Dương: Điểm đến FDI sáng giá
Bình Dương với nhiều lợi thế vượt trội, đang ngày càng khẳng định vị thế là địa điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã thu hút 825 triệu USD vốn FDI, xếp thứ ba cả nước sau TP.HCM và Hà Nội.