Thứ năm, 13/06/2024 01:06 (GMT+7)
Thứ bảy, 04/05/2024 14:15 (GMT+7)

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường

Theo dõi KTMT trên

Ngày 4/5, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Ngày 5/3, tại Trường THPT Tức Tranh, huyện Phú Lương, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Tham dự Lễ phát động có ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường - Ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình trao tặng máy lọc nước cho Trường THPT Tức Tranh.

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998, diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 6/5 hàng năm với nhiều hoạt động thiết thực, để bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường vì sức khỏe người dân, vì một cuộc sống xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu nâng tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên 98% vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX đã đề ra, các sở, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về vai trò của nước sạch và vệ sinh đối với sức khỏe của con người; thực hiện đầy đủ các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý vận hành các công trình cấp nước nông thôn; xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn trong dài hạn; tập trung quản lý sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền để người dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về bảo vệ công trình cấp nước và sử dụng nước tiết kiệm, bảo vệ môi trường sinh thái...

Tỉnh Thái Nguyên mặc dù chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động đến bảo đảm an ninh nguồn nước như: Nguồn nước phân bố không đều theo thời gian và không gian, mất cân đối giữa nhu cầu dùng nước với khả năng trữ nước, suy giảm nguồn nước, ô nhiễm môi trường... Song với sự quyết tâm, vào cuộc của hệ thống chính trị các cấp cùng sự đồng lòng, hưởng ứng của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân, đến hết năm 2023, tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn tỉnh đạt 96,54%, trong đó hơn 55,7% được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn quốc gia và quy chuẩn địa phương.

Tại chương trình, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng máy lọc nước cho Trường THPT Tức Tranh; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Tức Tranh để chung tay cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường - Ảnh 2
Tăng cường quản lý, vận hành, khai thác các công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn mang lại hiệu quả bền vững

Ngay sau chương trình Phát động, đại diện các đoàn thể của huyện Phú Lương đã tổ chức diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 tại một số tuyến đường chính trên địa bàn huyện.

Ngày 4/5, các xã trên địa bàn huyện Đại Từ cũng ra quân đã hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024. Chính quyền các xã, các xóm cùng các hộ dân tổ chức dọn vệ sinh; phát quang bụi rậm, cỏ dại, nhặt rác…

Các thông điệp tuyên truyền:

+ Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024.

+ Đảm bảo Nước sạch và Vệ sinh môi trường là xây dựng Nông thôn mới. + Chủ động cấp, trữ nước an toàn, giải pháp hiệu quả ứng phó nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

+ Sử dụng nước tiết kiệm - hiệu quả là bạn đã chia sẻ cơ hội cho mọi người. + Hãy cùng hành động cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh cho cộng đồng. + Bảo vệ nguồn nước là góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước Quốc gia. + Bảo vệ công trình cấp nước là quyền và nghĩa vụ của mọi người.

+ Nước sạch và vệ sinh là sức khoẻ cộng đồng và sự phát triển của trẻ em. + Rửa tay bằng xà phòng - hành động đúng - sức khoẻ thật.

+ Thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng Xanh - Sạch - Đẹp.

Văn Mạnh

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Một ý tưởng lành, một thế giới xanh!
Đó là chủ đề chung của hội thi “Chiến dịch đoàn kết vì môi trường xanh” (Green Unity Campaign) nhằm truyền tải thông điệp chung tay bảo vệ môi trường sống.
Tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon
Ngày 2/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon nhằm thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định.

Tin mới