• Thứ bảy 04/04/2020 03:58
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cách bài trí ban thờ Thần Tài 2020 để hút tài lộc vào nhà

Thần tài là vị thần mang đến may mắn về tiền bạc, hanh thông trong công việc cho người dân. Chính vì thế, với giới kinh doanh, việc chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần tài vô cùng quan trọng.
Cách lau dọn ban thờ Thần Tài chuẩn phong thủy 2020 Lễ cúng ngày vía Thần Tài 2020 chuẩn phong thủy Mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài 2020 đầy đủ nhất

Theo phong tục dân gian của người Việt, ngày 10/1 Âm lịch hàng năm là ngày Thần Tài. Trong ngày này, hầu hết các gia đình sẽ tiến hành lau dọn và sắm sửa đồ lễ để đón Thần Tài với mong muốn nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới. Tuy nhiên, việc chuẩn bị và bày trí ban thờ chuẩn phong thuỷ không phải ai cũng nắm rõ.

cach bai tri ban tho than tai 2020 de hut tai loc vao nha
Lau dọn ban thờ Thần Tài sạch sẽ để đem lại may mắn cho gia chủ. (Ảnh: Mogi.vn)

Ban thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, ở nơi trang nghiêm và hướng ra cửa chính. Ban thờ thường là chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, còn bài vị của Thần Tài được đặt ở bên trong khảm. Phía trước bài vị là báy hương được kê trên khay vàng giấy, hai bên bát hương có hai cây đèn nhỏ cùng 1 khay nước bao gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Trước khi bài trí, cần lau dọn ban thờ Thần Tài sạch sẽ. Việc lau dọn ban thờ Thần Tài thường được tiến hành vào chiều tối mùng 9/1. Khi lau dọn, bạn tuyệt đối không được xê dịch bát hương bởi theo ý nghĩa tâm linh thì đây là vật phẩm quan trọng nhất, là nơi giáng của các hương linh, tổ tiên và thần thánh.

cach bai tri ban tho than tai 2020 de hut tai loc vao nha

Ban thờ thần tài cũng cần được lau dọn thật sạch sẽ tương tự như ban thờ tổ tiên của gia đình bạn. Tất cả các vật phẩm như đồ thờ, bài vị, bát hương đều cần được lau rửa bằng nước thơm và khăn lau chuyên dụng.

Về thứ tự lau dọn trong ban thờ Thần Tài, bạn sẽ lau bài vị của Thần Tài trước, sau đó mới đến các đồ thờ khác và dọn dẹp bát hương. Sau khi ban thờ được lau dọn sạch sẽ, tiến hành đặt bài vị lại vị trí cũ rồi mới bắt đầu tỉa chân nhang.

cach bai tri ban tho than tai 2020 de hut tai loc vao nha

Theo quan niệm dân gian, trong ngày vía Thần Tài gia chủ sẽ mua 1 bình hoa, 1 miếng thịt heo quay, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, 1 chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài. Tất cả những đồ lễ này cần được chuẩn bị đầy đủ trước lễ cúng Thần Tài ngày 10/1, tránh trường hợp sắm lễ không chu đáo dẫn đến việc bị mất lộc trong làm ăn hoặc sự nghiệp thăng giáng thất thường.

Tuỳ thuộc vào ban thờ có kích cỡ nhỏ to của từng gia đình mà bố trí bày lễ cho gọn gàng, đẹp mắt. Tất cả đồ lễ cần được đựng trong khay, đĩa sạch và bày biện phía trước ban thờ. Sau khi lên đầy đủ lễ vật, gia chủ sẽ thắp hương khấn xin Thần Tài nhận lễ và bày tỏ mong muốn của mình trong năm mới.

Nguyễn Luận
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile