Chủ nhật, 11/04/2021 07:29 (GMT+7)
Thứ sáu, 26/02/2021 09:01 (GMT+7)

Chây ì khắc phục sai phạm môi trường, Febecom bị phạt 350 triệu đồng

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Febecom 350 triệu đồng vì không thực hiện các hoạt động đầu tư theo đúng quyết định được cấp phép; xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 25/2, Ban Quản lý Khu Kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình cho biết trước những sai phạm của Công ty Cổ phần Febecom (Khu công nghiệp Phúc Khánh, phường Phú Khánh, thành phố Thái Bình), Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần thứ hai đối với công ty này số tiền 353 triệu đồng.

Ngày 31/12/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã xử phạt Công ty Cổ phần Febecom 350 triệu đồng vì hành vi tự ý hoạt động sản xuất rượu, thay đổi quy trình, công nghệ xử lý khí thải nhưng không lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong lần xử phạt vi phạm hành chính lần thứ hai này, Công ty Cổ phần Febecom bị xử phạt vì không thực hiện các hoạt động đầu tư theo đúng quyết định được cấp phép; xả thải nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước của Khu công nghiệp Phúc Khánh; không khai báo với cơ quan quản lý lao động địa phương về các thiết bị, máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng…

Theo cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, mặc dù tỉnh kiên quyết xử lý nhưng công ty vẫn chây ì, không nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt và các yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

tm-img-alt
Thực trạng môi trường trong quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần Febecom.

Trước đó, Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng đã có tuyến bài viết phản ánh về việc Công ty Cổ phần Febecom hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng chục hộ dân. Tình trạng này kéo dài nhiều năm nhưng không một cơ quan nào ở tỉnh Thái Bình có thể xử lý dứt điểm. Sự việc căng thẳng đến mức, mỗi khi nhà máy hoạt động, người dân lại tập trung tại cổng nhà máy yêu cầu phía công ty tạm dừng để khắc phục.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/11, ông Hoàng Văn Ngoạn – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình ký Công văn số 3091/STNMT-TTr gửi Tạp chí Kinh tế Môi trường để phản hồi chính thức về vụ việc.

Theo đó, Công ty Cổ phần Febecom được phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp lần đầu ngày 10/3/2014, thay đổi lần thứ 6 ngày 1/3/2018. Công ty Cổ phần Febecom đã nhận chuyển nhượng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Công ty Cổ phần tập đoàn Quang Minh qua Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) theo Hợp đồng mua bán số 1412/2017/TCB-Febecom ngày 14/12/2017.

tm-img-alt
Công văn phản hồi của Sở TN&MT tỉnh Thái Bình gửi Tạp chí Kinh tế Môi trường về trường hợp Công ty Cổ phần Febecom hoạt động trái phép, xả thải ô nhiễm môi trường trong thời gian qua.

Ngày 14/6/2018, UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định số 1406/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Công ty Cổ phần Febecom tại khu công nghiệp Phúc Khánh, thành phố Thái Bình.

Ngày 5/1/2019, Công ty Cổ phần Febecom đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường để thực hiện dự án Đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất thức ăn chăn nuôi tại khu Công nghiệp Phúc Khánh tại Quyết định số 32/QĐ-UBND và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 471/QĐ-UBND ngày 1/2/2019.

Các năm 2018, 2019, Sở TN&MT phối hợp với các sở ngành liên quan, địa phương kiểm tra và có Báo cáo số 295/BC-STNMT ngày 9/11/2018, số 313/BC-STNMT ngày 27/11/2016 và số 105/BC-STNMT ngày 13/6/2019 gửi UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương và Febecom yêu cầu công ty này dừng ngay hoạt động sản xuất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, chuyển toàn bộ lông vũ đang tập kết trong xưởng sản xuất ra khỏi nhà máy... Đồng thời, cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty

Ngày 20/1/2018, Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Bình đã ký Quyết định số 55/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong đó tổng mức phạt tiền 160 triệu đồng và yêu cầu công ty khắc phục hậu quả. Sở yêu cầu Công ty Cổ phần Febecom di chuyển toàn bộ lông vũ, bột lông vũ đang tập kết trong xưởng sản xuất, thời hạn trước ngày 15/6/2019; Chỉ được sử dụng đất để hoạt động sản xuất khi có quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh và phải chấp hành nghiêm Điều 2 Quyết định số 471/QĐ-UBND ngày 1/2/2019 và Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 14/6/2018 của UBND tỉnh.

Sở cũng yêu cầu công ty này chấp hành nghiêm Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 55/QĐ-XPVPHC ngày 20/11/2018 của Chánh Thanh tra Sở TN&MT; Vệ sinh toàn bộ nhà xưởng sản xuất đảm bảo vệ sinh môi trường; Thu gom triệt để chất thải nguy hại vào khu lưu giữ, cải tạo khu lưu giữ CTNH theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT; thu gom các thùng hóa chất phục vụ vào tập kết trong các xưởng; Thực hiện đầy đủ chương trình quan trắc, giám sát môi trường theo quy định; Nộp phí hạ tầng, phí xử lý nước thải theo thông báo của cơ quan chức năng; Bố trí sàn thao tác để phục vụ lấy mẫu khí thải lò sấy khô đậu tương theo yêu cầu tại Văn bản số 1394/STNMT-CCBVMT ngày 11/6/2017 của Sở TN&MT; Có báo cáo giải trình về việc thay đổi quy mô, mục tiêu của dự án đầu tư gửi Ban Quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh hoàn thành trước ngày 30/6/2019.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Chây ì khắc phục sai phạm môi trường, Febecom bị phạt 350 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bụi mịn nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ
Các nhà nghiên cứu tại Viện Paul Scherrer (PSI) quan sát được các quá trình quang hóa bên trong những hạt nhỏ nhất tồn tại trong không khí và đã phát hiện ra các gốc oxy bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của con người.
Quảng Ngãi: Cát tặc vẫn 'rút ruột' sông Trà Khúc
Sông Trà Khúc đoạn qua xã Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) và xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) từ lâu đã là “điểm nóng cát tặc”. Hoạt động khai thác cát sỏi trái phép ngày càng rầm rộ như thách thức chính quyền, quy định của pháp luật chưa được xử lý, ngăn chặn.

Tin mới

Bụi mịn nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ
Các nhà nghiên cứu tại Viện Paul Scherrer (PSI) quan sát được các quá trình quang hóa bên trong những hạt nhỏ nhất tồn tại trong không khí và đã phát hiện ra các gốc oxy bổ sung có thể gây hại cho sức khỏe của con người.
Quảng Ngãi: Cát tặc vẫn 'rút ruột' sông Trà Khúc
Sông Trà Khúc đoạn qua xã Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi) và xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) từ lâu đã là “điểm nóng cát tặc”. Hoạt động khai thác cát sỏi trái phép ngày càng rầm rộ như thách thức chính quyền, quy định của pháp luật chưa được xử lý, ngăn chặn.