Thứ ba, 21/05/2024 14:43 (GMT+7)
Thứ sáu, 19/04/2024 17:47 (GMT+7)

Các công ty tài chính hàng đầu thế giới thúc giục ký kết thỏa thuận chấm dứt ô nhiễm nhựa

Theo dõi KTMT trên

Hành động thúc giục ký kết thỏa thuận sẽ tạo động lực cho các công ty và tổ chức có ý thức hơn trong việc giảm thiểu ô nhiễm nhựa.

Cuộc họp toàn cầu của Ủy ban Đàm phán Liên chính phủ về Ô nhiễm nhựa (Intergovernmental Negotiating Committee on Plastic Pollution - INC4) dự kiến sẽ diễn ra tại thành phố Ottawa, Canada vào tuần tới. Cuộc họp lần này được hy vọng là thỏa thuận cuối cùng về giảm thiểu rác thải nhựa trong năm 2024. Thứ Sáu ngày 19/4, nhóm 160 công ty tài chính đã kêu gọi các chính phủ ký kết hiệp ước khung rõ ràng để chấm dứt tình hình ô nhiễm nhựa trên toàn cầu.

Các công ty tài chính hàng đầu thế giới thúc giục ký kết thỏa thuận chấm dứt ô nhiễm nhựa - Ảnh 1
Hằng năm có tới 300 triệu tấn rác thải nhựa xả ra toàn cầu.

Nhựa và hạt vi nhựa là một trong những chất gây ô nhiễm nhất hành tinh. Hiện nay các hạt vi nhựa xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chúng có kích thước nhỏ hơn 5mm và được tìm thấy ở đại dương, nước uống, không khí và thực phẩm. Thậm chí hạt vi nhựa còn xuất hiện cả trong máu con người. Tác hại lớn nhất của những hạt vi nhựa đó là gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người và các sinh vật. 

Mục tiêu cắt giảm khoảng 400 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm sẽ góp phần quan trọng trong hành trình bảo vệ đa dạng sinh học. Công ty Quản lý Đầu tư Luật và Tổng hợp (Legal & General Investment Management - LGIM) hàng đầu Anh Quốc và nhà đầu tư hưu trí Caisse de Depot et Placement du Quebec - CDPQ) của Canada đã kêu gọi một khung chính sách có tính chất ràng buộc hơn như Thỏa thuận Khí hậu Paris và Khung hiệp ước Đa dạng Sinh học Toàn cầu Côn Minh - Montreal.

Đề xuất cũng kêu gọi các công ty đánh giá và công khai những rủi ro và thách thức liên quan đến ô nhiễm nhựa, đồng thời từ phia chính phủ nên có các chính sách và mục tiêu rõ ràng hơn trong lĩnh vực sản xuất và tái chế nhựa. Trong tương lai xa hơn, đề xuất hy vọng các công ty sẽ hướng tới mục tiêu chấm dứt ô nhiễm nhựa.

Vào tháng 1/2024, Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã phát hành trái phiếu trị giá 100 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các dự án giảm thiểu nhựa ở 2 quốc gia Ghana và Indonesia. Theo đó, nhà đầu tư vào dự án sẽ được chi trả lợi nhuận dựa trên tín dụng loại bỏ nhựa được.

Các công ty tài chính hàng đầu thế giới thúc giục ký kết thỏa thuận chấm dứt ô nhiễm nhựa - Ảnh 2
Nhựa và hạt vi nhựa gây hại lớn cho sức khỏe con người

Theo: Reteurs

Gia Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Các công ty tài chính hàng đầu thế giới thúc giục ký kết thỏa thuận chấm dứt ô nhiễm nhựa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới