• Thứ bảy 04/04/2020 02:02
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cách lau dọn ban thờ Thần Tài chuẩn phong thủy 2020

Hằng năm, cứ vào ngày 10/1 Âm lịch, tức là ngày Thần Tài, các gia đình lại sắm sửa đồ lễ, mua vàng lễ để cầu tài cầu lộc. Tuy nhiên, việc dọn dẹp, bài trí ban thờ sao cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. 
Lễ cúng ngày vía Thần Tài 2020 chuẩn phong thủy Mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài 2020 đầy đủ nhất Văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn nhất 2020

Theo phong tục dân gian của người Việt, ngày 10/1 Âm lịch hàng năm là ngày Thần Tài. Trong ngày này, hầu hết các gia đình sẽ tiến hành lau dọn và sắm sửa đồ lễ để đón Thần Tài với mong muốn nhận được nhiều may mắn, tài lộc trong năm mới.

cach lau don ban tho than tai chuan phong thuy 2020 Lễ cúng ngày vía Thần Tài 2020 chuẩn phong thủy

Tuy nhiên, việc lau dọn ban thờ chuẩn phong thuỷ không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tham khảo một số lưu ý dưới đây:

Ban thờ Thần Tài thường được đặt dưới đất, ở nơi trang nghiêm và hướng ra cửa chính. Ban thờ thường là chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, còn bài vị của Thần Tài được đặt ở bên trong khảm. Phía trước bài vị là bát hương được kê trên khay vàng giấy, hai bên bát hương có hai cây đèn nhỏ cùng 1 khay nước bao gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

cach lau don ban tho than tai chuan phong thuy 2020
Khi lau dọn ban thờ Thần Tài, tuyệt đối tránh xê dịch bát hương.

Việc lau dọn ban thờ Thần Tài thường được tiến hành vào chiều tối mùng 9/1. Khi lau dọn, bạn tuyệt đối không được xê dịch bát hương bởi theo ý nghĩa tâm linh thì đây là vật phẩm quan trọng nhất, là nơi giáng của các hương linh, tổ tiên và thần thánh. Đây cũng chính là vật chứng giám thể hiện sự thành kính của gia đình bạn với cõi tâm linh.

cach lau don ban tho than tai chuan phong thuy 2020 Mâm cỗ cúng ngày vía Thần Tài 2020 đầy đủ nhất

Chính bởi vậy, khi lau dọn cần chú ý dùng một tay giữ bát hương, tay còn lại lau dọn xung quanh. Đặc biệt, không nên nhấc bát hương ra vị trí khác để tiện cho việc lau dọn. Theo ý nghĩa phong thuỷ, hành động này sẽ phạm thượng với thần linh, gia đình bạn sẽ không còn được phù trợ nữa.

Ban thờ thần tài cũng cần được lau dọn thật sạch sẽ tương tự như ban thờ tổ tiên của gia đình bạn. Tất cả các vật phẩm như đồ thờ, bài vị, bát hương đều cần được lau rửa bằng nước thơm và khăn lau chuyên dụng.

cach lau don ban tho than tai chuan phong thuy 2020

Về thứ tự lau dọn trong ban thờ Thần Tài, bạn sẽ lau bài vị của Thần Tài trước, sau đó mới đến các đồ thờ khác và dọn dẹp bát hương. Sau khi ban thờ được lau dọn sạch sẽ, tiến hành đặt bài vị lại vị trí cũ rồi mới bắt đầu tỉa chân nhang.

Đó là một vài lưu ý trong việc lau dọn ban thờ thần Tài chuẩn phong thuỷ để hút tài lộc vào nhà trong năm mới Canh Tý 2020 có thể tham khảo.

Nguyễn Luận
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile