• Thứ hai 13/07/2020 16:21
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Mưa đá, lốc xoáy khiến nhiều nhà dân bị tốc mái tại Nghệ An, Hà Tĩnh

Nhiều ngôi nhà của người dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh bị tốc mái, cây cối gãy đổ do xuất hiện mưa đá, lốc xoáy...
Thời tiết hôm nay 21/5: Miền Bắc trời giảm nhiệt, chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng

Khoảng 15h30 ngày 20/5, tại các xã Phà Đánh, Huồi Tụ, Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bất ngờ xuất hiện mưa đá, lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà của người dân bị tốc mái, cây cối gãy đổ, bật gốc. Trận mưa đá, lốc xoáy chỉ kéo dài khoảng 20 phút nhưng gió to, mưa lớn đã khiến 11 nhà dân, 4 chòi đựng lúa bị tốc mái, nhiều cây xanh bị gãy đổ. Rất may là không có người nào bị thương.

xuat hien mua da loc xoay khien nhieu nha dan toc mai tai nghe an ha tinh
Cây xanh gãy đổ sau trận mưa đá, lốc xoáy tại Nghệ An - ảnh GĐXH.

Cùng thời gian nay, tại huyện Quế Phong (Nghệ An) cũng xảy ra hiện tượng tương tự, mưa dông kèm gió lớn xảy ra khiến thị trấn Kim Sơn và một số xã lân cận bị ảnh hưởng nặng nề. Mưa đá và lốc xoáy đã làm nhiều nhà của người dân tốc mái, cây xanh đổ chắn ngang đường. Một số đường điện bị đứt nên hệ thống điện lưới tại huyện Quế Phong bị mất. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang thống kê thiệt.

Tại Hà Tĩnh, khoảng 15h30 ngày 20/5, trên địa bàn xã Hương Xuân (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bất ngờ xuất hiện dông lốc. Trận dông lốc chỉ kéo dài chừng 10 phút nhưng khiến nhiều nhà của dân ở các xóm Phú Hương 2, Phú Hương 1, Tân Phú, Trường Sơn… bị tốc mái tôn, hàng trăm cây xanh bị gãy đổ. Rất may trong trận lốc xoáy này không có thiệt hại về người.

xuat hien mua da loc xoay khien nhieu nha dan toc mai tai nghe an ha tinh
Hộ anh Lê Hữu Hào (ở thôn Phú Hương 1, xã Hương Xuân, Hương Khê, Hà Tĩnh) bị dông lốc càn quét làm tốc mái nhà. Ảnh: NB&CL.

Ông Trịnh Xuân Thắng - Chủ tịch UBND xã Hương Xuân cho biết, mưa lớn đã khiến nhiều ruộng lúa của người dân đã thu hoạch nhưng chưa kịp cất bị ướt có thể gây hư hỏng. Ngay sau khi lốc xoáy tan, chính quyền địa phương đã xuống địa bàn kiểm tra, thống kê mức độ thiệt hại, giúp người dân khắc phục hậu quả thiệt hại để sớm ổn định lại cuộc sống.

Hiện chính quyền địa phương ở Nghệ An và Hà Tĩnh đang khắc phục sự cố và thống kê thiệt hại.

Theo cơ quan khí tượng thuỷ văn, từ chiều 20/5 đến sáng 22/5 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá...

Xuân Đoàn (T/h)
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile