Thứ tư, 19/05/2021 00:41 (GMT+7)
Thứ bảy, 10/04/2021 06:59 (GMT+7)

Khởi động dự án giúp 30 nước đang phát triển giải quyết nạn xả rác trên biển

Ngày 8/4, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) khởi động Dự án quan hệ Đối tác GloLitter, với sự tài trợ ban đầu đến từ Chính phủ Na Uy.

Dự án này sẽ hỗ trợ 30 quốc gia đang phát triển ngăn chặn và giảm thiểu rác thải biển từ các lĩnh vực vận tải biển và thủy sản, bao gồm rác thải nhựa như ngư cụ bị mất hoặc thải bỏ.

tm-img-alt
Rác thải trên một bãi biển ở Watamu, Kenya. (Ảnh: UNEP / Duncan Moore)

Ông Manuel Barange, Giám đốc bộ phận thủy sản và nuôi trồng thủy sản của FAO cho biết: “Rác thải nhựa có tác động tàn phá đối với sinh vật biển và sức khỏe con người. Sáng kiến này là một bước quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này và sẽ giúp bảo vệ hệ sinh thái đại dương cũng như sinh kế của những người phụ thuộc vào đó”.

Bảo vệ môi trường biển là mục tiêu của Mục tiêu Phát triển Bền vững 14, một phần của Chương trình Nghị sự 2030 nhằm tạo ra một tương lai công bằng và bình đẳng hơn cho tất cả mọi người và hành tinh.

Dự án quan hệ Đối tác GloLitter sẽ giúp các quốc gia áp dụng các phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa và giảm thiểu rác thải nhựa trên biển, nhằm nỗ lực bảo vệ các nguồn tài nguyên biển và ven biển trên thế giới.

Theo dự án này, cần thực hiện các hành động như khuyến khích đánh dấu ngư cụ để có thể truy tìm nếu bị mất hoặc bị vứt bỏ trên biển. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ các phương tiện tiếp nhận cảng và kết nối chúng với hệ thống quản lý chất thải quốc gia.

Jose Matheickal, Trưởng phòng Đối tác và Dự án của IMO cho biết: “Rác thải là một “tai họa” đối với đại dương và trên hành tinh. Tôi rất vui vì chúng ta có hơn 30 quốc gia cam kết thực hiện sáng kiến này và làm việc với IMO và FAO để giải quyết vấn đề này".

Các quốc gia tham gia dự án quan hệ Đối tác GloLitter nằm ở Châu Á, Châu Phi, Caribe, Châu Mỹ Latinh và Thái Bình Dương. Những nước này sẽ được hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo, cũng như các tài liệu hướng dẫn và các công cụ khác để giúp thực thi các quy định hiện hành.

Dự án sẽ thúc đẩy việc tuân thủ các công cụ quốc tế liên quan, bao gồm Hướng dẫn Tự nguyện về Ghi nhãn Dụng cụ Đánh cá và Công ước Quốc tế về Ngăn ngừa Ô nhiễm từ Tàu (MARPOL), trong đó có các quy định chống xả rác thải nhựa ra biển.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Khởi động dự án giúp 30 nước đang phát triển giải quyết nạn xả rác trên biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhà máy hút CO2 tạo năng lượng để trồng rau
Nhà máy Climeworks đã xây dựng và vận hành nhà máy hút khí CO2 đầu tiên trên thế giới tại Hinwil (Thụy Sĩ) thu 900 tấn CO2 mỗi năm để phục vụ cho việc trồng rau. Với mục tiêu giảm 1% lượng khí thải trên toàn cầu vào năm 2050.
Hiểu hơn để khai thác bền vững hơn
Kết quả Dự án “Điều tra tổng thể đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy hải sản biển Việt Nam; Quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu bảo tồn biển phục vụ phát triển bền vững” đã mang lại những kết quả quan trọng.
‘Chung tay giảm thiểu rác thải – Bảo vệ nguồn nước’
Sáng 17/4, tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra sự kiện Hưởng ứng ngày Trái đất 2021 với chủ đề “Phục hồi Trái đất”, nhằm truyền tải thông điệp “Chung tay giảm thiểu rác thải – Bảo vệ nguồn nước”.

Tin mới

Chúng ta liệu đã an toàn?
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2021 từ ngày 15 - 22/5/2021 với chủ đề “Chung tay xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai”, được triển khai gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Mùa lúa chín bình yên nơi xứ Nghệ
Tháng 5, dưới cái nóng đầu hè, bà con nông dân ở xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tất bật gặt những sào ruộng cuối cùng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.