Chủ nhật, 14/08/2022 01:28 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/04/2021 08:21 (GMT+7)

Cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc

Việc "sống ảo" của một số du khách đã trực tiếp giết chết nhiều cá thể sao biển ở Rạch Vẹm (Gành Dầu, Phú Quốc).

Trên các diễn đàn du lịch Phú Quốc, câu chuyện sao biển ở Rạch Vẹm bị bỏ chết khô đang nhận được nhiều sự quan tâm sau khi H.A (du khách Hà Nội) đăng tải bức ảnh.

Chia sẻ với Zing, cô cho biết mình chụp bức ảnh vào khoảng 12-14h ngày 2/4 tại làng chài Rạch Vẹm. Thời điểm đó, du khách này cùng gia đình đến Rạch Vẹm vì nghe nói có nhiều sao biển, chụp hình đẹp.

Cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc - Ảnh 1
Sao biển chết khô ở Rạch Vẹm. (Ảnh: NVCC)

"Tôi được anh taxi dẫn ra chỗ này, bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự", cô chia sẻ.

Nữ du khách nói có thể một số người muốn ảnh đẹp nên đã xếp như vậy. Sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng.

Cô nói thêm: "Gia đình mình đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước. Dù vậy, mọi thứ chắc đã quá muộn".

Ở phần bình luận, nhiều tài khoản mạng bày tỏ thái độ bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của một bộ phận du khách.

Cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc - Ảnh 2
Chụp ảnh với sao biển là "trend" được nhiều du khách làm theo. (Ảnh chụp màn hình)

"Chơi chán xong vứt xuống nước lại thì sao biển cũng chết thôi. Tốt nhất là không chơi, muốn thì chụp dưới nước. Mà không hiểu sao lại phải chơi sao biển, chúng có phải đồ vật đâu", An Nhiên Bùi bình luận.

Đồng quan điểm, tài khoản Tracy Nguyen cho biết nên chấm dứt hành động bắt sao biển lên bờ chụp ảnh. Đây là cách để cứu hệ sinh thái ở Rạch Vẹm trước khi quá muộn.

"Đừng có lấy cớ bắt lên vài phút không sao. Như vậy đã đủ để giết chết chúng rồi. Trong số những người chụp ảnh, được mấy ai căn thời gian để thả chúng về biển. Hay họ mải mê chụp đến khi có ảnh đẹp thì thôi?", người này nêu quan điểm.

Thực tế, vấn đề bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh đã thành "trend" của một bộ phận du khách. Nếu tìm từ khóa "Rạch Vẹm" trên mạng xã hội, bạn sẽ thấy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bức ảnh chụp sao biển. Thậm chí, những kết quả hàng đầu về địa điểm này cũng toàn hình sao biển được xếp lên bờ với người ngồi bên.

Cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc - Ảnh 3
Quan niệm "bắt chút rồi bỏ lại" của nhiều du khách đã giết chết sao biển.

Theo trang Earth Buddies, việc bắt sao biển lên bờ là hành động "cực kỳ nguy hiểm". Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống nếu bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút.

"Đó là hành động vô trách nhiệm. Lý do đầu tiên là hầu hết sinh vật biển, bao gồm cả sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và các lỗ nhú (những dấu nhỏ trên cơ thể chúng). Tóm lại, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể.

Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. 5 phút không có nước chẳng khác án tử cho chúng", tờ này viết.

Dù vấn đề này đã được cộng đồng mạng Việt Nam chia sẻ nhiều lần, thực tế, không có ai ở Rạch Vẹm quản lý việc du khách bắt sao biển lên bờ.

Anh Tú

Bạn đang đọc bài viết Cảnh sao biển chết khô ở Phú Quốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.
Điểm tin môi trường nổi bật nhất ngày 9/8
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, hướng vào miền Bắc; Phạt hơn 600 triệu đồng 15 cơ sở chế biến mực gây ô nhiễm ở Bình Định; Mưa lớn lịch sử ở Seoul... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 9/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.