Thứ năm, 29/02/2024 19:24 (GMT+7)
Biến đổi khí hậu làm suy giảm đa dạng sinh học
Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trung bình tăng lên, làm thay đổi vùng phân bố và cấu trúc quần thể sinh vật của nhiều hệ sinh thái. Các nhà khoa học đã chứng minh được sự di cư của một số loài do sự ấm lên của Trái đất.
Thế giới tuần qua: Bão Laura tàn phá phía nam nước Mỹ, Hỗ trợ Indonesia 100 triệu USD đối phó cháy rừng và BĐKH
Bão Laura cướp đi sinh mạng của ít nhất 6 người và tàn phá nhiều nhà cửa khi đổ bộ vào bang Louisiana, Mỹ. Indonesia vừa nhận được ngân sách hỗ trợ hơn 100 triệu USD để tăng cường ứng phó nạn cháy rừng và giảm lượng khí thải carbon ra môi trường... là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.
Động vật tuyệt chủng do biến đổi khí hậu
Sự tuyệt chủng của các loài động vật lớn sống trên Trái đất trong thời đại Pleistocene như voi ma mút lông cừu, sư tử hang và tê giác lông cừu thường được cho là do sự săn bắn quá mức của con người. Nhưng một nghiên cứu mới công bố ngày 13/8 trên tạp chí Current Biology cho rằng, sự tuyệt chủng của nhiều loài, trong đó có tê giác lông cừu còn vì nguyên nhân khác: biến đổi khí hậu.
Trẻ em và nỗi lo biến đổi khí hậu
Trên toàn thế giới, biến đổi khí hậu đang biến những mùa hè rực rỡ thành ác mộng về nhiệt độ, cùng với thiên tai, bão lũ, hạn hán... gây hậu quả tàn khốc cho nền kinh tế và đời sống người dân. Theo báo cáo đếm ngược Lancet 2019 (Lancet Countdown), trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.
"Áo chống nắng" cho các tòa nhà cao tầng
Xây dựng xanh, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng chống nóng bền vững cho các đô thị. Các giải pháp này không chỉ giải quyết được cái nóng bên trong lẫn bên ngoài toà nhà, mà còn giúp giảm nền nhiệt độ chung của đô thị, tạo ra môi trường thoải mái để làm việc và tận hưởng.
Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương
Hội nghị cấp cao về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương nhằm thảo luận về những thách thức chính do biến đổi khí hậu và ô nhiễm, nhằm tăng cường khả năng phục hồi của các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương, bảo vệ hệ sinh thái đại dương để phát triển kinh tế.
Mô hình chống nóng bền vững cho đô thị tương lai
Dưới tác động của biến đổi khí hậu, khu vực thành thị ngày càng nóng lên, nhiệt độ tại các thành phố lớn luôn nóng hơn các khu vực lân cận đến 10 độ C. Nhiều giải pháp chống nóng cho thành phố được các kiến trúc sư, chuyên gia xây dựng hiến kế nhằm tiết kiệm năng lượng và giúp cuộc sống đô thị "dễ thở" hơn.