Thứ sáu, 03/12/2021 21:07 (GMT+7)
Thứ tư, 04/09/2019 15:04 (GMT+7)

Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương

Hội nghị cấp cao về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương nhằm thảo luận về những thách thức chính do biến đổi khí hậu và ô nhiễm, nhằm tăng cường khả năng phục hồi của các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương, bảo vệ hệ sinh thái đại dương để phát triển kinh tế.

Trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9/2019 và khi cộng đồng toàn cầu đánh dấu sự khởi đầu của thập kỷ mới và đếm ngược chỉ 10 năm cho đến khi thế giới đánh giá thành tựu của Chương trình nghị sự 2030, các nước đã thực hiện các hành động để thích nghi vấn đề cấp bách của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương - Ảnh 1
Rác thải nhựa đại dương đang là vấn đề "đau đầu" của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ảnh minh họa

Với vai trò thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch Hội đồng ASEAN vào năm 2020, Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức một Hội nghị quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương với mục đích đẩy nhanh các hành động khí hậu và tăng cường bảo vệ đại dương.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà với Đại diện thường trú của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam vào ngày 5/7 về phương hướng, nội dung tổ chức Hội nghị, Chính phủ Na Uy và UNDP sẽ hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế này vào năm 2020. Kết quả từ hội nghị sẽ đưa vào các cuộc thảo luận và tranh luận tại ASEAN và UNSC.

Hội nghị cấp cao về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương này nhằm thảo luận về những thách thức chính do biến đổi khí hậu và ô nhiễm và xác định các cơ hội để tăng tốc các hành động nhằm tăng cường khả năng phục hồi của các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương và bảo vệ hệ sinh thái đại dương để phát triển kinh tế; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và kết quả nghiên cứu để nâng cao kiến ​​thức về các chiến lược và hành động thích ứng thành công; khuyến khích kết nối cộng tác Nam - Nam và Bắc - Nam, thúc đẩy hợp tác và phát triển sự phối hợp giữa các sáng kiến.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, Lãnh đạo Chính phủ Na Uy và Lãnh đạo Chính phủ một số quốc gia đảo nhỏ. Hội nghị dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 400 đại biểu tới từ 58 nước đang phát triển, 11 nước phát triển; Trong đó có 10 quốc gia ASEAN, một số quốc gia phát triển thuộc G20, một số quốc đảo nhỏ, một số quốc gia dễ bị tổn thương vì biến đổi khí hậu và nước biển dâng, các tổ chức quốc tế; Đại diện một số Nhà tài trợ đa phương, song phương, các đối tác quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước có quan tâm.

Hội nghị dự kiến có 03 Phiên toàn thể; 05 Hội thảo chuyên ngành, trong đó mỗi Hội thảo chuyên ngành sẽ có 04 phiên song song theo từng nhóm vấn đề cụ thể. Chủ đề của các Hội thảo chuyên ngành dự kiến sẽ tập trung các vấn đề chính gồm: Các thành phố và cơ sở hạ tầng ven biển có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu; Khả năng chống chịu của các cộng đồng và hệ sinh thái dễ bị tổn thương; Thích ứng ngành để duy trì tăng trưởng kinh tế đại dương; Ô nhiễm và rác thải đại dương; Tài chính khí hậu.

Kết quả dự kiến của Hội nghị sẽ đưa ra một tuyên bố chung về các bước quan trọng trong việc xây dựng khả năng phục hồi của các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương và duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế đại dương.

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đại dương là ô nhiễm do con người tạo ra: 80% nhựa được tìm thấy trong đại dương có nguồn gốc từ đất liền và 8 triệu tấn nhựa thải ra biển mỗi năm. Ô nhiễm biển từ các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và các hoạt động trên đất liền đe dọa không chỉ sinh vật biển và môi trường sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và xã hội.

Tài chính khí hậu là cực kỳ quan trọng để giải quyết biến đổi khí hậu. Các nước phát triển cam kết huy động 100 tỉ USD mỗi năm cho tài chính khí hậu vào năm 2020 cho các nước đang phát triển, nhưng các khoản đầu tư thực tế chưa đạt được mục tiêu đó. Trong thập kỷ tới, các quốc gia sẽ cần khám phá các cơ hội và nguồn lực khác nhau cho tài chính khí hậu như tận dụng tài chính khu vực tư nhân, phát triển giá carbon và thuế carbon, và các chương trình bảo hiểm rủi ro khí hậu.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đại dương. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.