Thứ hai, 17/01/2022 14:04 (GMT+7)
Thứ năm, 02/12/2021 18:00 (GMT+7)

WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều khu vực sẽ gia tăng bất chấp hiện tượng La Nina

Theo WMO, bất chấp tác động làm mát của hiện tượng La Nina, nhiệt độ ở nhiều nơi trên thế giới được dự đoán là trên mức trung bình do nhiệt tích tụ bị giữ lại trong khí quyển bởi lượng khí nhà kính cao kỉ lục.

La Nina đã phát triển năm thứ 2 liên tiếp và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến đầu năm 2022, ảnh hưởng đến nhiệt độ và lượng mưa. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc dự báo, bất chấp tác động làm mát của hiện tượng khí hậu diễn ra tự nhiên này, nhiệt độ ở nhiều nơi trên thế giới được dự đoán là trên mức trung bình do nhiệt tích tụ bị giữ lại trong khí quyển bởi lượng khí nhà kính cao kỉ lục.

Theo WMO, sau khi xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2021, hiện tượng La Nina sẽ quay trở lại và dự kiến kéo dài đến đầu năm 2022. Tổ chức này cho biết, La Nina ảnh hưởng đến nhiệt độ và lượng mưa trên toàn cầu. Mặc dù, La Nina thường khiến thời tiết lạnh hơn, nhưng năm nay, nhiệt độ có thể duy trì trên mức trung bình ở nhiều nơi trên thế giới.

WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều khu vực sẽ gia tăng bất chấp hiện tượng La Nina - Ảnh 1
Dự báo xác suất nhiệt độ không khí bề mặt từ tháng 12 đến tháng 2/2022. (Ảnh: WMO)

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas khẳng định, tác động làm mát của La Nina trong chu kỳ năm 2020-2021, sẽ được cảm nhận rõ trong nửa sau của giai đoạn này. Điều này đồng nghĩa rằng năm 2021 sẽ là 1 trong 10 năm nóng nhất, thay vì là năm nóng nhất trong lịch sử. Đây sẽ là khoảng dừng ngắn ngủi và không đảo ngược xu hướng Trái Đất nóng lên trong thời gian dài hoặc làm giảm tính cấp bách của hành động khí hậu.

Mặc dù, La Nina sẽ góp phần khiến thời tiết lạnh hơn, song xu hướng toàn cầu ấm lên đang tác động tiêu cực đến hiện tượng tự nhiên này. Theo WMO, có 90% khả năng nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương sẽ chịu ảnh hưởng của La Nina cho đến cuối năm 2021 và có 70-80% khả năng mức nhiệt này sẽ duy trì đến quý 1/2022.

Theo dự báo, nhiều khu vực đất liền sẽ có nhiệt độ trên mức trung bình, với mùa đông 2021 ấm bất thường dự kiến ở các khu vực phía Bắc và Đông Bắc của Châu Á và Bắc Cực. Dự báo các khu vực miền Đông, Đông Nam của Bắc Mỹ, phần lớn châu Âu và các khu vực Đông Bắc của châu Á cũng sẽ ghi nhận mức nhiệt trên trung bình.

Nhiệt độ cao hơn bình thường cũng được dự báo ở khu vực gần xích đạo tại Châu Phi, bao gồm cả Madagascar vốn đã bị hạn hán, được coi là nơi đầu tiên trên thế giới phải đối mặt với nạn đói do biến đổi khí hậu.

WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều khu vực sẽ gia tăng bất chấp hiện tượng La Nina - Ảnh 2
90% khả năng nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương sẽ chịu ảnh hưởng của La Nina cho đến cuối năm 2021. (Ảnh minh họa)

WMO cho biết thời tiết ẩm ướt bất thường được dự đoán ở các khu vực Đông Nam Á và các khu vực phía Bắc của Nam Mỹ, trong khi điều kiện khô bất thường có thể xảy ra bên dưới đường xích đạo ở Nam Mỹ và ở các khu vực Nam Á và Trung Đông.

Được biết, La Nina là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh đi khác thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino, gây tác động đến thời tiết trên toàn thế giới.

La Nina xảy ra theo chu kỳ 2-7 năm/lần, thường bắt đầu hình thành từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau.

Trước đó, theo một nghiên cứu cho thấy, một số khu vực như Australia, Indonesia, Philippines cũng như các vùng cực Nam của châu Phi hoặc các vùng phía Bắc của Brazil, lượng mưa sẽ tăng lên. Trong khi đó Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ có gió mùa mạnh lên. Ngược lại, các khu vực giữa phía Nam Brazil và Argentina cùng một phần của Mỹ sẽ hạn hán.

Đối với các nước ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, với đặc điểm là nóng ẩm và mưa nhiều theo mùa. Gió mùa Đông Bắc thường kéo dài từ tháng 10 cho đến tháng 2 hoặc tháng 3, sẽ mang lại không khí khô và lạnh. Tuy nhiên, La Nina có thể tăng cường gió mùa Đông Bắc, gây ra lũ lụt và lở đất.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều khu vực sẽ gia tăng bất chấp hiện tượng La Nina. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Vì sao mưa axit được gọi là Thần Chết?
Mưa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến rừng, nguồn nước nhạt và đất, làm chết côn trùng và thủy sinh, cũng như ăn mòn các kết cấu thép, phong hóa các tòa nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tin mới

Gắn mã QR lên biển số xe, liệu có khả thi?
Gắn QR code, quốc kỳ vào biển số xe liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí? Nhiều chuyên gia cho rằng quy định về biển số mới nên triển khai trong thời gian phù hợp và không gây phiền hà cho dân.
'Bong bóng bất động sản khó vỡ'
Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường GS Đặng Hùng Võ cho rằng, dù luôn có dự báo lúc nào đó vỡ bong bóng bất động sản Việt Nam, nhưng thực tế thì thị trường này sẽ không vỡ mà cứ to dần và giá bán thì luôn bị đẩy cao hơn.