Thứ hai, 15/08/2022 01:32 (GMT+7)
Thứ ba, 17/05/2022 15:00 (GMT+7)

Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ

Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ sẽ đóng góp cải thiện môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái bằng việc giảm khoảng 300 – 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông.

TP. Cần Thơ là địa điểm du lịch sông nước nên thơ, nhưng cũng đang phải đối mặt với vấn nạn rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Nhằm góp phần xây dựng TP. Cần Thơ văn minh và sạch đẹp, thời gian qua, Thành phố đã tăng cường các giải pháp đẩy mạnh thu gom, phân loại rác thải trên địa bàn.

Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ - Ảnh 1
Hoạt động khảo sát trong khuôn khổ dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.

Trong những nỗ lực đó, dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ được tài trợ bởi Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam thông qua Tổ chức Charities and Foundation America (CAFA), thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD), được chính thức phê duyệt thực hiện tại Cần Thơ từ tháng 3/2022.

Dự án tập trung vào lĩnh vực rác thải trên sông ở 2 điểm du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ là chợ nổi Cái Răng và Khu du lịch Cồn Sơn. Thông qua quản lý chất thải từ các nguồn xả rác chính vào sông Mê Kông thuộc địa phận Cần Thơ, dự án sẽ thúc đẩy Mô hình thí điểm Kinh tế Tuần hoàn ở Việt Nam, giảm thiểu rác từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý chất thải đối với các cộng đồng địa phương sống trên sông.

Dự án sẽ đóng góp cải thiện môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái bằng việc giảm khoảng 300 – 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông.

Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ - Ảnh 2
Rác thải trên khu vực chợ nổi ở TP. Cần Thơ.

Nhằm chính thức khởi động dự án và hướng tới cải thiện nhận thức của người dân và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, ngày 18/5/2022, Sở TN&MT TP. Cần Thơ phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD) tổ chức Lễ ra mắt Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.

Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ - Ảnh 3
Chợ nổi Cái Răng - TP. Cần Thơ.

Thông qua việc quản lý rác thải từ các nguồn đổ vào sông Mê Kông trên địa phận của Cần Thơ, dự án này sẽ thực hiện các mô hình thí điểm ở Việt Nam về thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải đối với các cộng đồng địa phương sống trên sông. Dự án tập trung biến rác thải trở thành nguồn tài nguyên, thúc đẩy thu gom - phân loại - tái sử dụng và tái chế rác thải, nhằm tối đa hóa thời gian sử dụng sản phẩm, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.

Ngày 4/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1746/QĐ-TTg về việc Ban hành Kế hoạch Hành động Quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm: Thực hiện có kết quả các sáng kiến và cam kết của Việt Nam với quốc tế về việc giải quyết các vấn đề rác thải nhựa mà trọng tâm là rác thải nhựa đại dương, bảo đảm ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển; phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Ngọc Linh

Bạn đang đọc bài viết Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình Kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Giải pháp nào để cứu “lá phổi xanh” ngưng chảy máu
Trong những năm gần đây, nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bị suy giảm do hoạt động vi phạm lâm nghiệp. Việc mất rừng đã gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, hệ sinh thái và tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Ngập lụt là hệ quả của việc san lấp ao hồ?
Vấn đề ngập lụt “phố thành sông” luôn có tính thời sự và thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội trong thời gian gần đây. Mỗi lần mưa lớn không những gây cản trở đi lại, sinh hoạt mà còn thiệt hại lớn về vật chất.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.