Thứ ba, 24/05/2022 00:44 (GMT+7)
Thứ bảy, 16/10/2021 15:30 (GMT+7)

Thử thách giảm thiểu rác nhựa do UNESCO và GreenHub phát động

Ngày 16/10, với mục tiêu truyền cảm hứng cho cộng đồng giảm thiểu rác thải nhựa, UNESCO và GreenHub phát động chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội mang tên “Plastic-19 Lockdown Challenge” từ ngày 16/10 đến ngày 15/11.

Theo số liệu thống kê, khoảng 8 triệu tấn nhựa thải ra đại dương mỗi năm, tương đương mỗi phút thải ra 1 xe chở rác nhựa. Khối lượng lớn chủ yếu từ châu Á, trong đó có Việt Nam. Với tốc độ này, dự báo đến năm 2050, các vùng biển sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cá.

Mặc dù vấn đề ô nhiễm nhựa không mới, song vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa kiến thức và hành động. Do đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phát động chiến dịch “Plastic-19 Lockdown Challenge” nhằm nâng cao nhận thức, hướng tới thay đổi hành vi của cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa: Thay đổi suy nghĩ – Từ chối – Tái sử dụng – Giảm thiểu – Tái chế.

Chiến dịch “Plastic-19 Lockdown Challenge” gồm một chuỗi 19 thử thách khác nhau nhằm giảm thiểu nhựa trong 19 ngày. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để người tham gia có thể hình thành thói quen giảm thiểu rác thải nhựa.

Thử thách giảm thiểu rác nhựa do UNESCO và GreenHub phát động - Ảnh 1
Chiến dịch “Plastic-19 Lockdown Challenge” hướng tới thay đổi hành vi của con người trong sử dụng rác thải nhựa.

Mặt khác, con số 19 được đưa ra trong bối cảnh cả thế giới đang đối mặt với đại dịch Covid-19. Sự tương đồng này mang hàm ý rằng rác thải nhựa cũng là một vấn đề nhức nhối và to lớn cần được quan tâm. Các thử thách được thiết kế một cách hấp dẫn, đa dạng, hợp với xu hướng giới trẻ nhằm hướng đến đối tượng thanh niên Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi.

Thông qua chiến dịch, các bạn trẻ được thỏa sức thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình và cùng nhau lan tỏa hành động tích cực về việc Thay đổi suy nghĩ – Từ chối – Tái sử dụng – Giảm thiểu – Tái chế rác thải nhựa. Những ai hoàn thành thử thách sớm nhất sẽ được UNESCO và GreenHub trao tặng kỷ niệm chương phiên bản giới hạn. Tất cả mọi người đều có thể tham gia chiến dịch tại https://plastic19lockdownchallenge.wbc.vn/

Nhiều nghệ sĩ Việt Nam cũng chung tay lan tỏa chiến dịch như ca sĩ Erik, đạo diễn Ngãi Võ, ca sĩ Ngọc Khuê, MC Anh Thơ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hà Lê, ca sĩ Quốc Đại, ca sĩ Kyo York, ca sĩ/nhà sản xuất âm nhạc Đoàn Nhược Quý...

Chiến dịch “Plastic-19 Lockdown Challenge” nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Thanh niên và đổi mới sáng tạo vì đại dương xanh” do UNESCO thực hiện và khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” của GreenHub do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Sáng kiến Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh hỗ trợ các Khu dự trữ sinh quyển thế giới ven biển giải quyết vấn đề rác thải nhựa thông qua trao cơ hội cho thanh niên và các nhà khoa học trẻ đưa ra các giải pháp sáng tạo và thực tế, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Chương trình nhằm 1) nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc đẩy sự tham gia của xã hội vào các vấn đề liên quan đến rác thải nhựa thông qua các chiến dịch truyền thông và hoạt động đào tạo do thanh niên khởi xướng; 2) hình thành Mạng lưới Thanh niên và các nhà khoa học trẻ hành động vì sự đổi mới trong khoa học và kỹ thuật với vai trò như một diễn đàn hỗ trợ chia sẻ kiến thức và ý tưởng sáng tạo từ các thanh niên của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về rác thải đại dương, môi trường, và phát triển của quốc gia. Chương trình được thực hiện bới UNESCO.

Dự án “Giảm ô nhiễm Rác thải nhựa với các Giải pháp địa phương” được hỗ trợ bởi USAID và GreenHub, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), Mạng lưới Một sức khỏe các Trường Đại học Việt Nam (VOHUN), Công ty TNHH Tích hợp Hệ thống Quản lý Quốc tế (Gimasys).

Mục tiêu của dự án là giảm ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các hành động tập thể từ trung ương tới địa phương, huy động sự tham gia của các bên liên quan, cộng đồng và cá nhân, tập trung vào: 1) Kiến thức về sức khoẻ môi trường; 2) Giải pháp dựa trên thông tin, dữ liệu; 3) Vận động chính sách; 4) Các sáng kiến kinh doanh và sự tham gia của doanh nghiệp; 5) Truyền thông (truyền thống và hiện đại).

Thu Dương

Bạn đang đọc bài viết Thử thách giảm thiểu rác nhựa do UNESCO và GreenHub phát động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

1.400 thiếu nhi vùng khó khăn hân hoan đón yêu thương từ TP.HCM
“Các doanh nhân, doanh nghiệp chúng tôi rất hạnh phúc khi cùng nhau mang những nụ cười ấm áp đến trẻ em vùng khó khăn”. Đó chính là lời bày tỏ của Trưởng BTC Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 Hà Lê Thùy Quyên tại “Ngày họp mặt - Caravan Family mới đây.

Tin mới

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày 23/5
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương; WWF Na Uy hỗ trợ hơn 460 thùng lưu chứa rác cho TP.Huế; Đồng Nai: Đổ trái phép 18 tấn chất thải rắn xuống hồ nước... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 23/5.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 23/5
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở; Phân loại biệt thự cổ để bảo tồn ở TP.HCM còn tùy hứng; Hà Nội mạnh tay thanh tra, xử lý hoạt động đấu giá đất… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Vĩnh Phúc: CSGT lội nước giúp dân đẩy xe chết máy
Do mưa lớn khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị ngập nặng. Lực lượng CSGT Vĩnh Phúc đã lội nước giúp người dân khắc phục sự cố xe chết máy trong lúc làm nhiệm vụ điều tiết giao thông tại các điểm ngập lụt nặng.