Thứ năm, 20/01/2022 21:20 (GMT+7)
Robot tí hon làm sạch nguồn nước
Các nhà khoa học từ Đại học Warwick (Anh) và Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan) cho biết đã lấy cảm hứng từ polyp san hô để chế tạo ra mẫu robot không dây, chỉ dài 1 cm, có khả năng thu gom chất gây ô nhiễm trong nước.
Quảng Ngãi: San hô tuyệt đẹp ở Gành Yến bị xâm hại
Khu du lịch Gành Yến, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từng là điểm đến hấp dẫn du khách. Thế nhưng, tình trạng du khách giẫm đạp lên san hô để chụp hình, rác thải tràn lan đang làm phát sinh mối đe dọa đối với hệ sinh thái và những rạn san hô đầy sắc màu nơi đây.
Khi thắng cảnh gánh con người
“Làm gì còn chỗ cho cá, ốc trú ngụ nữa. Nhổ với giẫm đạp hết cả đá lẫn san hô rồi. Tui mà biết vậy, bữa mấy ông trẻ xuống chụp ảnh tui đuổi về rồi” - ống quần ướt sũng, tay giũ lưới, ông Ba Huy (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vừa ngước nhìn Gành Yến vừa càm ràm với nhóm bạn ngư dân.
Đà Nẵng: Cộng đồng ngư dân tham gia bảo vệ môi trường biển
Vừa khai thác vừa tuần tra, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, rạn san hô ven vùng bán đảo Sơn Trà, TP.Đà Nẵng là công việc mà 12 năm qua các “Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản” đã làm và phát huy hiệu quả. Chính sự tâm huyết và tình yêu của họ đã lan tỏa thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường và nguồn lợi tài nguyên biển đến ngư dân và cộng đồng.
San hô có thể ‘hồi sinh’ sau khi chết?
Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện rằng những san hô được cho là đã chết do áp lực nhiệt đã hồi phục trở lại, mở ra một tia hy vọng cho loài sinh vật biển bị đe dọa bởi hiện tượng biến đổi khí hậu trên thế giới.