Thứ tư, 08/12/2021 22:33 (GMT+7)
Chủ nhật, 17/10/2021 13:50 (GMT+7)

Giúp các rạn san hô tồn tại trước biến đổi khí hậu

Một nhà sinh vật học từ Đại học Konstanz, cùng với một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã kêu gọi mở rộng khả năng thích ứng tự nhiên của san hô thông qua các phương pháp tiếp cận dựa vào tự nhiên.

Các rạn san hô được coi là rừng nhiệt đới của biển và 30% đa dạng sinh học biển phụ thuộc vào chúng. Về mặt kinh tế, các rạn san hô hỗ trợ sinh kế của khoảng 1 tỉ người trên toàn cầu. Hệ sinh thái rạn san hô đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu.

Một nhà sinh vật học từ Đại học Konstanz, cùng với một nhóm các nhà nghiên cứu lại quốc tế, kêu gọi mở rộng khả năng thích ứng tự nhiên của san hô thông qua các phương pháp tiếp cận dựa vào tự nhiên.Trong một bài báo đăng trên tạp chí trực tuyến Nature Reviews Earth & Environment, Giáo sư Christian Voolstra từ Đại học Konstanz, cùng với một nhóm chuyên gia quốc tế, mô tả cách mở rộng và thu hoạch các quá trình thích ứng tự nhiên để tăng khả năng phục hồi của san hô, nhằm tăng khả năng phục hồi của các hệ sinh thái mà chúng xây dựng.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi thực hiện các phương pháp tiếp cận dựa vào tự nhiên và phát triển các phương pháp liên quan để mở rộng khả năng phục hồi nhiệt tự nhiên của san hô.

Giúp các rạn san hô tồn tại trước biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Hệ sinh thái rạn san hô đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu.

Ngay cả mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C cũng không đủ để cứu các rạn san hô. Điều này là do san hô thích nghi với môi trường xung quanh ở một mức độ đáng kể đến mức ngay cả một sự gia tăng nhiệt độ nhỏ cũng có thể tác động bất lợi đến chúng.

Điều này trở nên rõ ràng hơn trong việc tẩy trắng san hô, đây là triệu chứng và là dấu hiệu của sự cộng sinh giữa san hô và tảo quang hợp cần thiết của chúng. “Chúng ta phải làm điều gì đó”, các nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu yêu cầu với niềm tin tưởng.

Việc phục hồi các rạn san hô bằng cách chia nhỏ san hô để phát triển mới đã không được chứng minh là rất thành công. Do đó, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi những san hô này sẽ bị tẩy trắng trở lại trong một đợt nắng nóng tiếp theo và cuối cùng sẽ chết. Do đó, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào các phương pháp có thể cải thiện sự tồn tại của san hô phục hồi.

Một phương án là chọn nguồn nguyên liệu tốt hơn. Không phải tất cả các loài san hô đều thể hiện mức độ nhạy cảm như nhau. Ví dụ, có những rạn san hô có khả năng chống chịu cực tốt vẫn giữ được các đặc tính của chúng khi được sử dụng làm vật liệu để phục hồi các thuộc địa.

Để xác định các loài san hô như vậy, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Christian Voolstra đã phát triển thử nghiệm nhanh CBASS để xác định khả năng chịu nhiệt của san hô. Voolstra gần đây đã áp dụng thử nghiệm này trong quá trình thực địa ở Biển Đỏ.

Một cách tiếp cận khác để tối ưu hóa việc phục hồi là làm cho san hô có khả năng chống chịu tốt hơn thông qua việc điều hòa. Phương pháp “làm cứng môi trường” đưa san hô rất non, hoặc ấu trùng san hô, vào các điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn bằng cách dần dần áp dụng mức độ căng thẳng thấp.

Những san hô “mồi” này được trang bị tốt hơn để đối phó với các tình huống trong thế giới thực. Một nhánh của nghiên cứu đặc biệt tập trung vào việc xác định các điều kiện và địa điểm môi trường mà san hô đã học cách sống trong những điều kiện khắc nghiệt hơn.

Ví dụ, các thuộc địa gần bờ biển phải chịu sự dao động nhiệt độ mạnh, vì nước ở những địa điểm như vậy ấm hơn vào ban ngày và lạnh hơn vào ban đêm. Điều này làm cho san hô có khả năng phục hồi tốt hơn.

Hơn nữa, vì san hô sống cộng sinh với tảo liên kết của chúng được gọi là loài holobionts, nên sự cộng sinh này có thể được sử dụng để tăng khả năng chịu đựng của san hô.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Giúp các rạn san hô tồn tại trước biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dự báo đến năm 2070, rạn san hô ở Ấn Độ Dương sẽ sụp đổ
Các rạn san hô ở 10 quốc đảo tại Ấn Độ Dương đang bị đe dọa nghiêm trọng, khi biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ nước tăng lên và khiến hiện tượng tẩy trắng trở nên phổ biến hơn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu tình trạng chết hàng loạt của san hô.
Tài nguyên vô hạn cũng đang bị thiếu?
Tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị khai thác và lạm dụng, lãng phí tùy ý, không bị hạn chế. Điều đó dẫn đến hành tinh chúng ta đang trong tình trạng 'nợ sinh thái' khi lượng tài nguyên con người tiêu thụ lớn hơn mức tài nguyên mà Trái Đất có thể tái tạo.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ chuyển mưa rét từ đêm nay
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm nay (8/12) Bắc Bộ có mưa vài nơi, riêng vùng đồng bằng và ven biển có mưa nhỏ rải rác. Từ 9/12, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.