Thứ năm, 20/01/2022 21:48 (GMT+7)
Thứ bảy, 16/10/2021 16:10 (GMT+7)

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 3 năm do dự báo thâm hụt nguồn cung

Giá dầu ổn định ở mức cao nhất trong 3 năm, đạt trên 85 USD/thùng vào hôm 15/10, được thúc đẩy bởi dự báo thâm hụt nguồn cung trong vài tháng tới khi việc nới lỏng các hạn chế đi lại liên quan đến dịch Covid-19.

Dầu thô Brent giao sau tăng 86 cent, tương đương 1%, ở mức 84,86 USD/thùng. Giá giao ngay tháng trước, chạm mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018 với 85,10 USD, đạt mức tăng hàng tuần 3%, mức tăng thứ sáu liên tiếp hàng tuần.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 97 cent, tương đương 1,2%, lên 82,28 USD/thùng. Con số này đã tăng 3,5% trong tuần tăng thứ 8 liên tiếp.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 3 năm do dự báo thâm hụt nguồn cung - Ảnh 1
Một công nhân thu thập mẫu dầu thô tại Công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, nhu cầu đã tăng lên nhờ sự phục hồi từ đại dịch Covid-19, với sự thúc đẩy hơn nữa từ các nhà máy phát điện, đã chuyển từ khí đốt và than đắt tiền sang nhiên liệu dầu và diesel.

Nhà Trắng cho biết, họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại Covid-19 đối với công dân nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ có hiệu lực từ ngày 8/11, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực.

Trong khi đó, sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu tại Mỹ và các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được cho là sẽ khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Sẽ có một số sự kiện xảy ra để làm trật nhịp đà tăng giá dầu này: OPEC+ bất ngờ tăng sản lượng, thời tiết ấm áp ở Bắc Bán cầu và nếu chính quyền Biden khai thác nguồn dự trữ dầu chiến lược”.

Các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tuần thứ sáu liên tiếp do giá dầu thô tăng cao đã thúc đẩy các nhà khoan quay trở lại.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 14/10 cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thêm 500.000 thùng mỗi ngày.

Điều đó sẽ dẫn đến chênh lệch nguồn cung khoảng 700.000 thùng/ngày đến cuối năm nay, cho đến khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ bổ sung thêm nguồn cung như kế hoạch vào tháng Giêng.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 3 năm do dự báo thâm hụt nguồn cung. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu trong nước có thể tăng mạnh từ ngày mai (21/1)?
Theo Lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu Hà Nội, giá xăng dầu trong nước đang bị đẩy lên cao trước sức ép giá thế giới. Dự kiến giá bán lẻ xăng tăng khoảng 700 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu tăng mạnh hơn khoảng 900 đến 1.000 đồng/lít.

Tin mới

Ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã: Khó hay dễ?
Tại Việt Nam, tội phạm động vật hoang dã ngày càng trở thành mối nguy lớn cho công tác bảo tồn và phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm động vật hoang dã dần trở thành một trong những ưu tiên số một của đất nước.