Thứ ba, 28/09/2021 01:54 (GMT+7)
Thứ hai, 31/05/2021 06:20 (GMT+7)

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh tại Hàn Quốc

P4G là một cơ chế thảo luận toàn cầu, với sự tham gia của cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức dân sự các nước, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh tại Hàn Quốc - Ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 30/5, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) lần thứ hai đã khai mạc tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 60 nhà lãnh đạo các nước lớn và tổ chức quốc tế.

Hội nghị lần này, được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19, bao gồm phiên thảo luận thượng đỉnh có sự tham gia của lãnh đạo các nước như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel; và phiên thảo luận chung với sự tham gia của 170 quan chức chính phủ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức dân sự, giới học thuật.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria cũng tham gia sự kiện trực tuyến lớn này.

P4G là một cơ chế thảo luận toàn cầu, với sự tham gia của cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức dân sự các nước, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ nhất diễn ra tại Đan Mạch năm 2018.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố kế hoạch của Seoul tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, trong đó có việc tăng đáng kể vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) từ nay tới năm 2025 cho các dự án thân thiện môi trường và bảo vệ khí hậu.

Ông cũng thông báo việc Hàn Quốc đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) vào năm 2023.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc tái khẳng định cam kết của Seoul trong việc nâng cao hơn nữa mục tiêu giảm phát thải khí CO2 như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Tổng thống Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẽ đóng một vai trò có trách nhiệm như một quốc gia cầu nối giữa các quốc gia đang phát triển và phát triển trong tương lai.

Trong ngày thứ hai của sự kiện 31/5, Tổng thống Hàn Quốc sẽ chủ trì phiên thảo luận thượng đỉnh về trung hòa carbon và tăng trưởng xanh trên cương vị là chủ tịch hội nghị. Dự kiến, các nước sẽ thông qua Tuyên bố Seoul trong lễ bế mạc.

Đây là hội nghị đa phương đầu tiên trong lĩnh vực môi trường mà Hàn Quốc tổ chức trong bối cảnh cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để quảng bá chính sách, các ngành công nghiệp mới, công nghệ mới của Hàn Quốc vì mục tiêu trung hòa carbon.

Kể từ sau khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức, Hàn Quốc đã xác lập được vị thế là quốc gia đi đầu trong đối phó với biến đổi khí hậu vì trung hòa carbon và một xã hội bền vững.

Mạnh Hùng

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác về tăng trưởng xanh tại Hàn Quốc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giải mã bí ẩn mang tên cá heo sông hồng
Để bảo vệ cá heo sông hồng, loài cá heo sông lớn nhất thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực để giải mã bí ẩn về cuộc sống, về môi trường sống của chúng trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và con người.

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.