Thứ hai, 20/05/2024 05:59 (GMT+7)
Thứ ba, 30/05/2023 07:36 (GMT+7)

Đồng Nai: Huyện Thống Nhất phát hiện và xử lý nhiều cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Theo dõi KTMT trên

Qua thông tin phản ánh của người dân và báo chí, ngành chức năng huyện Thống Nhất đã tiến hành kiểm tra và xử lý đối với 2 trang trại chăn nuôi xả thải ra môi trường.

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, qua phản ánh của báo chí, đến nay huyện Thống Nhất đã tiến hành kiểm tra 2 vị trí chăn nuôi chưa đảm bảo môi trường. Đó là trường hợp bà Nguyễn Thị Hồng tại xã Lộ 25 và ông Nguyễn Tấn Phát ở xã Hưng Lộc.

Đối với trường hợp chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Hồng tại xã Lộ 25. Thời điểm kiểm tra ngày 21-4 ghi nhận cơ sở nuôi khoảng 5 ngàn con vịt thịt, có 2 hố chứa nước thải nhưng nước rửa chuồng, phân vịt xịt rửa hàng ngày chỉ chảy theo mương vào hố chứa, sau đó chảy tràn ra mương nước chung. Cơ sở chưa có giấy phép môi trường.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu bà Hồng không được xả chất thải chăn nuôi ra môi trường, đồng thời ngưng chăn nuôi để xử lý môi trường. UBND xã Lộ 25 đang hoàn thiện hồ sơ và ban hành quyết định xử phạt theo quy định.

Đồng Nai: Huyện Thống Nhất phát hiện và xử lý nhiều cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1
Nhiều trang trại chăn nuôi không đảm bảo các quy định về môi trường.

Trường hợp thứ 2 là cơ sở chăn nuôi của ông Nguyễn Tấn Phát tại xã Hưng Lộc. Đây là cơ sở chăn nuôi heo gia công cho Công ty TNHH CJ Vina Agri - chi nhánh Đồng Nai.

Kiểm tra thực tế ngày 15-3, trang trại có 900 con heo thịt, 1 hầm biogas chứa nước thải và 4 hố chứa sau xử lý, có nước thải tràn ra ra môi trường. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước thải phân tích và kết quả nước thải sau xử lý chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi.

UBND huyện ban hành quyết định xử phạt cơ sở chăn nuôi của ông Nguyễn Tấn Phát 48 triệu đồng, đồng thời yêu cầu không được xả nước thải chăn nuôi chưa qua xử lý ra môi trường và thực hiện ngưng chăn nuôi để xử lý môi trường.

Ngày 16-5, huyện tái kiểm tra, cơ sở này đã xuất chuồng 400/900 con heo, UBND huyện đề nghị xuất hết, không cho chăn nuôi tại vị trí nêu trên.

Đồng Nai: Huyện Thống Nhất phát hiện và xử lý nhiều cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2

Đoàn kiểm tra của UBND huyện Thống Nhất kiểm tra cơ sở chăn nuôi chưa có giấy phép môi trường

Cũng theo báo cáo của huyện, trên địa bàn xã Lộ 25 và xã Hưng Lộc có 98 trang trại chăn nuôi gia công cho 4 công ty gồm: C.P Việt Nam, Japfa Comfeed Việt Nam, CJ Vina Agri - chi nhánh Đồng Nai và Sunjin Vina. Tuy nhiên, mới có 75 trang trại được cấp giấy phép môi trường. Vì chưa có giấy phép môi trường, chăn nuôi vượt quy mô xin phép dẫn đến hệ thống xử lý nước thải, phân heo, mùi hôi chưa đảm bảo gây bức xúc với người dân.

Ngoài ra, trong tháng 5/2023, đoàn kiểm tra huyện Thống Nhất đã phát hiện thêm nhiều cơ sở chăn nuôi heo chưa đảm các quy định về bảo vệ môi trường. Điển hình là cơ sở nuôi heo của ông Nguyễn Văn Đức và bà Trịnh Thị Thủy (ấp 3, xã Lộ 25).

Đối với cơ sở của ông Đức, đoàn kiểm tra xác định trang trại có gần 1,8 ngàn con heo thịt, diện tích 2 dãy chuồng khoảng 2,7ha. Dù chăn nuôi với số lượng đàn heo rất lớn nhưng đến nay chủ cơ sở này vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định. Đồng thời, tại các vị trí như hồ chứa nước thải, hầm biogas của trang trại này cũng không có hệ thống chống thấm.

Bên cạnh đó, cơ sở chăn nuôi của bà Trịnh Thị Thủy có quy mô 2,1 ngàn con (gồm heo nái, heo con và heo thịt) và chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép môi trường theo quy định. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu chủ cơ sở sau 5 ngày làm việc, nếu không xuất trình được giấy phép môi trường sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 14, Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 7-7-2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

T.T

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Huyện Thống Nhất phát hiện và xử lý nhiều cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tour nước ngoài hút khách mùa hè
Giá vé máy bay nội địa cao là một trong những nguyên nhân khiến du khách “không mặn mà” với du lịch trong nước, chuyển sang lựa chọn đi du lịch nước ngoài trong mùa hè năm nay.