Thứ năm, 23/04/2026 20:24 (GMT+7)
Thứ năm, 23/04/2026 18:47 (GMT+7)

TP.HCM hỗ trợ vốn, lãi suất cho doanh nghiệp thực hiện “xanh” 100% hoặc 50%

Theo dõi KTMT trên

TP.HCM hỗ trợ vốn và lãi suất cho các doanh nghiệp thực hiện “xanh hóa”. Đây là khẳng định của Sở Công Thương khi được hỏi về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất đạt chứng nhận ESG, chuyển đổi xanh và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).

TP.HCM tập trung nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh

Theo đó, về các chương trình ưu đãi và hỗ trợ vốn dành cho doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hiện nay TP.HCM đang tập trung các nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện “xanh hóa” toàn bộ quy trình sản xuất. Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt các ngành trọng điểm như: dệt may, da giày, thực phẩm…, thì chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn được triển khai cụ thể thông qua chương trình hỗ trợ vốn và lãi suất.

TP.HCM hỗ trợ vốn, lãi suất cho doanh nghiệp thực hiện “xanh” 100% hoặc 50% - Ảnh 1
Các doanh nghiệp hoặc khu công nghiệp chuyển đổi xanh sẽ được TP.HCM hỗ trợ vốn và lãi suất. Ảnh: Tạp chí Sài Gòn Times.

Cụ thể, ngày 19/9/2023 HĐND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 09/2023/NQ-HĐND về hỗ trợ lãi suất đối với các dự án vay vốn từ Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước thành phố (HFIC), với mức vay tối đa lên đến 200 tỷ đồng/dự án, và áp dụng cho mọi thành phần kinh tế.

Hiện nay, để phù hợp với các định hướng phát triển mới của thành phố, đặc biệt là các chương trình trọng điểm như: chuyển đổi xanh, chuyển đổi khu công nghiệp, phát triển ngành dược… Sở Công Thương đang phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 09/2023/NQ-HĐND.

Dự kiến, khi nghị quyết mới được thông qua, các dự án đầu tư chuyển đổi xanh sẽ được hỗ trợ lãi suất vay ở mức 100% hoặc 50% tùy theo loại hình. Thời gian hỗ trợ tối đa không quá 7 năm kể từ khi dự án được phê duyệt. Chẳng hạn, các dự án điện mặt trời áp mái có thể được hỗ trợ 100% lãi suất, trong khi các dự án kho vận đạt chuẩn xanh trong lĩnh vực logistics có thể được hỗ trợ 50%.

Sở Công Thương TP.HCM cũng khẳng định vai trò của mình trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với CBAM và các tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, Sở Công Thương xác định chuyển đổi xanh là “giấy thông hành” để hàng hóa Việt Nam vươn ra thế giới nên từ năm 2021 đến nay. Vì vậ, Sở Công Thương liên tục chủ trì, xây dựng và triển khai hằng năm kế hoạch thực hiện chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Tổ chức nhiều lớp tập huấn về kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh

Đó là, công tác đào tạo - nâng cao năng lực, qua báo cáo kết quả giữa kỳ ngày 24/3, Sở đã tổ chức hàng loạt hội nghị, lớp tập huấn về sản xuất sạch hơn, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, sản xuất và tiêu dùng bền vững, ESG; hỗ trợ chuyển đổi mô hình sản xuất cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành dệt may, gia giày, giấy, nhựa, lương thực thực phẩm, hóa chất… trên địa bàn TP.HCM.

Đối với việc hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu, trong năm 2026, Sở đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2026 với kinh phí dự kiến hơn 1,76 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp dệt may, da giày, thực phẩm… thực hiện kiểm kê khí nhà kính, và áp dụng các mô hình sản xuất tiết kiệm năng lượng; tổ chức các chương trình đào tạo, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, đồng thời phổ biến sâu hơn về CBAM…

Đánh giá về mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp TP.HCM, trong năm 2025, có 155 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” (trong đó có 77 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất; 78 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ). Điều này cho thấy sự chuyển biến về chất: doanh nghiệp TP.HCM đã chuyển từ việc xử lý môi trường cuối quy trình sang chủ động áp dụng mô hình sản xuất tuần hoàn ngay từ khâu đầu vào. Tâm thế các doanh nghiệp cũng đã sẵn sàng ở mức độ cao nhờ sự năng động và ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

“Dù còn thách thức về chi phí đầu tư công nghệ ban đầu, nhưng với sự đồng hành xuyên suốt về chính sách và kỹ thuật của chính quyền và cộng đồng, quá trình chuyển đổi xanh đang trở thành một xu hướng tất yếu và mang tính thực chất”, Sở Công Thương TP.HCM khẳng định.

Tân Tiến

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM hỗ trợ vốn, lãi suất cho doanh nghiệp thực hiện “xanh” 100% hoặc 50%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cho phép xe ô tô dưới 9 chỗ đi vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Trước ngày 30/4/2026, xe ô tô dưới 9 chỗ được lưu thông vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn tuyến chính (Dự án thành phần 2) dài hơn 18 km, từ nút giao Long Thành (Đồng Nai) đến điểm cuối dự án (kết nối với Dự án thành phần 3 trên địa bàn TP. HCM).
Kinh tế tuần hoàn: Biến nước thải thành tài nguyên
“Biến nước thải thành tài nguyên: giải pháp kinh tế tuần hoàn cho nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - từ nước thải đến nguồn nước tưới bền vững” là một trong nhiều tham luận được quan tâm tại hội thảo về kinh tế tuần hoàn (KTTH) vừa diễn ra.

Tin mới