Thứ hai, 25/10/2021 14:08 (GMT+7)
Chủ nhật, 19/09/2021 10:43 (GMT+7)

Báo cáo Thủ tướng những địa phương siết xe 'luồng xanh' trái quy định

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các địa phương thực hiện đúng quy định xe luồng xanh, đồng thời cho biết sẽ sớm báo cáo Thủ tướng về những địa phương siết xe “luồng xanh” trái quy định.

Sáng nay, 19/9, tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Tổng cục Đường bộ) cho biết, đơn vị này vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT địa phương và các Cục QLĐB I, II, III, IV (Tổng cục Đường bộ) về việc hỗ trợ vận tải hàng hóa, kiểm soát xe "luồng xanh" theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT và Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành.

Báo cáo Thủ tướng những địa phương siết xe 'luồng xanh' trái quy định - Ảnh 1
Nhiều địa phương vẫn còn áp dụng một số "quy định riêng" gây khó cho xe luồng xanh. (Ảnh minh họa)

Văn bản hỏa tốc do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Xuân Cường ký, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và các cơ quan, ban, ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 12/CĐ-BGTVT ngày 26/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT và Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Đồng thời, yêu cầu các Sở GTVT tiếp tục khẩn trương rà soát, kiểm tra và tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, thành phố bãi bỏ các văn bản do địa phương ban hành chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ, Bộ GTVT.

Tổng cục Đường bộ cũng ban hành văn bản hỏa tốc, chỉ đạo các Cục QLĐB I,II,III, IV thường xuyên theo dõi, đôn đốc và làm việc với Sở GTVT các tỉnh, thành trên địa bàn Cục quản lý liên quan công tác kiểm soát, phòng dịch Covid-19 đối với vận tải hàng hóa, xe “luồng xanh” chưa đúng, chưa thống nhất với chỉ đạo của Bộ GTVT, Chính phủ; Tránh gây khó khăn cho vận tải hàng hóa, đặc biệt, các bất cập vướng mắc phát sinh ảnh hưởng đến lưu thông vận tải, ùn tắc giao thông trên các tuyến đường.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh công tác theo dõi, đôn đốc này phải triển khai báo cáo hàng ngày về Vụ Vận tải của Tổng cục Đường bộ. Đại diện Tổng cục Đường bộ đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, báo cáo kết quả thực hiện về việc kiểm soát xe "luồng xanh". Những tỉnh, thành chậm bãi bỏ quy định không phù hợp, nhất quán về kiểm soát vận tải hàng hóa, xe "luồng xanh", Tổng cục báo cáo lên Bộ GTVT để trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý theo Nghị quyết 107.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai Nghị quyết số 107/NQ-CP (ngày 11/9) của Chính phủ. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, địa phương bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định không phù hợp, làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa.

Tại Nghị quyết 107, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công tác trên; Trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo xử lý và công bố công khai các địa phương vẫn áp dụng quy định kiểm soát xe "luồng xanh" không phù hợp.

Thời gian qua, để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ có nhiều văn bản đôn đốc các địa phương, ngành GTVT triển khai thực hiện và báo cáo về Tổng cục. Đến nay, vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 (ít hơn 72 tiếng), hoặc test tất cả các tài xế ra vào thành phố dù có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực…

Cuối tháng 8, đầu tháng 9/2021, phản ánh của các tài xế lái xe đến báo chí cho thấy, nhiều địa phương vẫn tiếp tục tự đưa ra các quy định gây khó khăn cho vận tải hàng hóa dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo. Tổng cục Đường bộ đã liên tục có các văn bản đốc thúc một số địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc tạo điều kiện cho vận tải hàng hóa, tránh "đẻ" thêm giấy phép con.

Đào Bích

Bạn đang đọc bài viết Báo cáo Thủ tướng những địa phương siết xe 'luồng xanh' trái quy định. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.