Thứ ba, 18/01/2022 03:14 (GMT+7)
Thứ bảy, 24/04/2021 06:56 (GMT+7)

Ấn Độ - Mỹ hợp tác chặt chẽ để đạt mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu

Theo cam kết, Mỹ phấn đấu đến năm 2030 cắt giảm 50-52% lượng khí thải nhà kính ròng xuống dưới ngưỡng của năm 2005 trong khi Ấn Độ đặt mục tiêu lắp đặt 450 GW năng lượng tái tạo đến năm 2030.

Ấn Độ - Mỹ hợp tác chặt chẽ để đạt mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu - Ảnh 1
Người dân di chuyển trên đường phố dưới trời nắng nóng tại Amritsar, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu,Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết Ấn Độ và Mỹ đang khởi động quan hệ hợp tác theo "Chương trình nghị sự 2030" về hợp tác xanh với các hành động cụ thể, mạnh mẽ trên toàn cầu để đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trong tuyên bố chung được đăng trên các trang web của Bộ Ngoại giao hai nước, Ấn Độ và Mỹ đã nhất trí sẽ khởi động quan hệ đối tác về khí hậu và năng lượng sạch Ấn-Mỹ năm 2030, cũng như đều đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về hành động khí hậu và năng lượng sạch cho đến năm 2030.

Theo cam kết, Mỹ phấn đấu đến năm 2030 cắt giảm 50-52% lượng khí thải nhà kính ròng xuống dưới ngưỡng của năm 2005. Trong khi đó, như một phần của nỗ lực giảm nhẹ biến đổi khí hậu, Ấn Độ đặt mục tiêu lắp đặt 450 GW năng lượng tái tạo đến năm 2030.

Thông qua quan hệ đối tác này, Ấn Độ và Mỹ cam kết hợp tác chặt chẽ để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu và năng lượng sạch, cũng như tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực này.

Hai nước cũng nhắm đến mục tiêu huy động tài chính và đẩy nhanh tốc độ triển khai năng lượng sạch; giới thiệu và mở rộng quy mô các công nghệ sạch sáng tạo cần thiết để khử carbon trong các lĩnh vực bao gồm công nghiệp, giao thông vận tải, điện lực và các tòa nhà; xây dựng năng lực để xác định mức độ, quản lý và thích ứng với các rủi ro bắt nguồn từ những tác động liên quan đến khí hậu.

Hai nước cũng sẽ triển khai quan hệ đối tác này theo hai nội dung chính gồm đối tác năng lượng sạch chiến lược và đối thoại hành động khí hậu và huy động tài chính, vốn sẽ phát huy và bổ sung một loạt các quy trình hiện có.

Thông qua sự hợp tác nêu trên, Ấn Độ và Mỹ muốn chứng minh cách thức thế giới có thể kết hợp hành động khí hậu mau lẹ với phát triển kinh tế toàn diện và bền vững, tùy theo hoàn cảnh quốc gia và các ưu tiên về phát triển bền vững.

Huy Lê

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ - Mỹ hợp tác chặt chẽ để đạt mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ecuador: Thực hiện lời hứa tại COP26
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso vừa ký sắc lệnh mở rộng khu bảo tồn biển Galapagos thêm 60.000 km2 về phía Bắc nhằm bảo tồn các loài sinh vật biển, nhất là các loài động vật di cư.
IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện toàn cầu trong vài năm tới sẽ chậm lại sau mức kỷ lục năm 2021, tuy nhiên lượng phát thải carbon vẫn sẽ cao trong khi nguồn cung năng lượng carbon thấp tăng trưởng chậm.
2022 sẽ là năm có nhiệt độ cao thứ 10 trong lịch sử
Theo NOAA, các nhà khoa học dự báo khí hậu toàn cầu có thể 'nóng kỷ lục' vào năm 2022 và đây sẽ là năm có nhiệt độ cao thứ 10 trong lịch sử. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nồng độ ngày càng cao của các loại khí giữ nhiệt như khí thải carbon.
Bắt giữ 2 tàu hút cát trái phép trên sông Đà
Trong quá trình tuần tra, tổ công tác Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã bắt giữ 2 phương tiện thủy tự hành đang khai thác cát trái phép từ lòng sông Đà, bơm lên khoang chứa hàng của phương tiện.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.