Thứ bảy, 28/05/2022 11:14 (GMT+7)
Thứ sáu, 23/04/2021 14:03 (GMT+7)

Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 22/4 tuyên bố Mỹ sẽ tăng gấp đôi viện trợ để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. 

Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ khởi xướng cùng ngày, Tổng thống Biden nêu rõ: “Để hỗ trợ các nước đang phát triển đáp ứng mục tiêu chống biến đổi khí hậu, chậm nhất là tới năm 2024, Mỹ sẽ tăng gấp đôi nguồn tài trợ phát triển chống biến đổi khí hậu cộng đồng thường niên cho các nước này”.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hỗ trợ các nước nghèo giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với một khí hậu đang thay đổi. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang “hướng tới các mục tiêu đầy tham vọng nhưng khả thi" trong việc viện trợ cho các nước đang phát triển do tính cấp bách của cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và để bù đắp cho việc nguồn tài trợ của Mỹ sụt giảm dưới thời Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Như một phần của mục tiêu này, Nhà Trắng cam kết đến năm 2024 sẽ tăng gấp 3 lần nguồn tài trợ cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó chú trọng vào những điều chỉnh đối với biến đổi khí hậu hiện nay hoặc trong tương lai. Nhà Trắng lưu ý rằng cơ quan này sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để ban hành luật cần thiết.  Theo Nhà Trắng, các cơ quan của Mỹ sẽ phối hợp với các đối tác phát triển nhằm ưu tiên vấn đề khí hậu trong các dự án đầu tư, mở rộng hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường tài trợ cho việc thích ứng và khả năng phục hồi.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ công bố Chiến lược Biến đổi Khí hậu mới vào tháng 11/2021, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26).

Bên cạnh đó, Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) sẽ thay đổi chiến lược phát triển, theo đó lần đầu tiên đưa vào các nội dung về khí hậu và ưu tiên giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trên trang mạng Twitter, ông Leonardo Martinez-Diaz - Trợ lý hàng đầu của Đặc phái viên về khí hậu John Kerry cho biết tổng nguồn tài trợ chống biến đổi khí hậu cộng đồng của Mỹ bình quân đạt 2,8 tỉ USD/năm trong giai đoạn tài khóa 2013-2017, với khoảng 500 triệu USD dành cho thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đây là giai đoạn gần nhất mà Mỹ dành cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu mức tài trợ cao nhất mọi thời đại. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã coi hội nghị khí hậu tuần này là thời khắc quyết định để "thúc đẩy hay bỏ lỡ" các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Guterres đã kêu gọi các nước phát triển tăng cường đóng góp cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Hội nghị thượng đỉnh khí hậu trực tuyến dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ Joe Biden quy tụ 40 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro...

Sự kiện diễn ra vào thời điểm các nhà khoa học đang hối thúc các chính phủ phải có hành động dứt khoát để khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp.

Hậu quả của việc vượt quá ngưỡng này sẽ là sự biến mất của nhiều loài động thực vật, tình trạng thiếu nước trầm trọng và các hiện tượng thời tiết cực đoan, gây thiệt hại nghiêm trọng nhất cho các quốc gia nghèo nhất.

Tuy nhiên, một nghịch lý là các nước nghèo lại chỉ chịu một phần trách nhiệm rất nhỏ trong việc nhiệt độ Trái Đất tăng lên.

Trần Thị Hoàng Hà

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tăng gấp đôi viện trợ cho các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường nổi bật ngày 26/5
Trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần 2; Mưa lớn chưa từng có, cảnh báo một năm thiên tai khốc liệt, dị thường; Làm rõ nguyên nhân cháy lá cây ngoài KCN Tằng Loỏng (Lào Cai)... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 26/5.

Tin mới

Cờ đỏ sao vàng và khát vọng Việt Nam
Đến Việt Nam đúng dịp SEA Games vừa qua, nhiều người nước ngoài chắc sẽ không quên hình ảnh những phố phường từ Bắc chí Nam bỗng trở thành những dòng sông cờ đỏ sao vàng, những dòng người như thác lũ với khuôn mặt sáng ngời hô vang hai tiếng "Việt Nam".