Thứ bảy, 28/05/2022 02:51 (GMT+7)
Thứ ba, 20/04/2021 07:26 (GMT+7)

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Mỹ cam kết giảm 50% lượng khí thải đến 2030

Mỹ, nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc, sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 22/4 tới nhân Ngày Trái Đất.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Mỹ cam kết giảm 50% lượng khí thải đến 2030 - Ảnh 1
Khói phát thải ra từ một nhà máy lọc dầu ở Houston, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Mỹ đưa ra cam kết từ nay đến năm 2030 cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, động thái mà ông cho là sẽ mở đầu cho những hành động tương tự từ các nước có lượng khí thải lớn khác trên thế giới.

Mỹ, nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc, sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 22/4 tới nhân Ngày Trái Đất.

Washington đã hối thúc lãnh đạo các nước tận dụng sự kiện này như một cơ hội để đưa ra những cam kết tham vọng hơn về cắt giảm khí thải.

Ông Guterres cho rằng cam kết của riêng Nhà Trắng cần phải đặt ra một mức tiêu chuẩn cao. Ông mong rằng Mỹ sẽ có thể cam kết từ nay đến năm 2030 giảm trên 50% lượng khí thải so với mức của năm 2010, cam kết này chắc chắn sẽ có tác động quan trọng đến các cam kết của Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và các nước khác.

Theo một phân tích mới đây, Mỹ đang đối mặt với sức ép phải đề ra mục tiêu từ nay cho đến năm 2030 giảm 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này so với năm 2005, tức tương đương mức giảm 47% so với năm 2010.

Nếu Mỹ thực sự làm như kỳ vọng, đây sẽ là một trong những cam kết tham vọng nhất về giảm lượng khí thải trong khuôn khổ Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.  

Theo Giám đốc công ty nghiên cứu Rhodium, đồng thời là cựu nhà đàm phán về khí hậu của Mỹ, Kate Larsen, hiện những cam kết tham vọng nhất là của Vương quốc Anh với mục tiêu giảm 63% lượng khí thải, tiếp đó là của Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sỹ với cam kết giảm khoảng 51% so với mức của năm 2005. 

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015, các quốc gia đã đồng ý hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2 độ C và an toàn hơn là ở mức 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Để đạt được điều này, ông Guterres hối thúc tất cả các nước có lượng khí thải nhiều cần đặt ra những mục tiêu lớn về cắt giảm khí thải trong thập kỷ này.

Với sự cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh COP26 của Liên hợp quốc về khí hậu có thể được tổ chức trực tiếp vào tháng 11 tới tại Glasgow (Anh).

(TTXVN/Vietnam+)

Bạn đang đọc bài viết Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Mỹ cam kết giảm 50% lượng khí thải đến 2030. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường nổi bật ngày 26/5
Trao giải Báo chí toàn quốc về Phòng, chống thiên tai lần 2; Mưa lớn chưa từng có, cảnh báo một năm thiên tai khốc liệt, dị thường; Làm rõ nguyên nhân cháy lá cây ngoài KCN Tằng Loỏng (Lào Cai)... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 26/5.
Tin tức môi trường nổi bật ngày 25/5
Đầu tư gần 280 tỷ đồng di dời bãi rác lớn nhất khu vực biển Sầm Sơn; WEF Davos 2022 thúc đẩy hành động cho sáng kiến về biến đổi khí hậu; NOAA dự báo năm 2022 có thể có 21 cơn bão được đặt tên... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 25/5.

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 27/5
Ninh Bình: Hàng chục hộ dân mòn mỏi chờ tái định cư; Cần nghiên cứu xây dựng Luật Thủ đô sửa đổi phù hợp với bối cảnh phát triển mới; Ngã ngửa với ma trận “chăn dắt” nhà đầu tư của giới “cò” đất… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Quy hoạch TP.HCM phát triển bền vững
Theo Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP. HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký yêu cầu quy hoạch TP. HCM phải tạo đột phá về năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Lợi và hại khi nhập siêu xe biếu tặng
Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Đáng chú ý, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá...