Thứ bảy, 22/01/2022 12:07 (GMT+7)
Thứ hai, 19/04/2021 09:49 (GMT+7)

Australia chi 850 triệu USD để hạn chế lượng khí thải carbon

Thỏa thuận giữa Chính phủ liên bang Australia và Chính quyền bang South Australia sẽ giúp xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho ôtô điện, giảm hóa đơn tiền điện cho người dân South Australia.

Australia chi 850 triệu USD để hạn chế lượng khí thải carbon - Ảnh 1
(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Chính phủ liên bang Australia và Chính quyền bang South Australia đã ký một thỏa thuận trị giá 1,1 tỉ AUD (851 triệu USD) để tài trợ các biện pháp giúp giảm chi phí năng lượng và hạn chế lượng khí thải carbon.

Theo thỏa thuận mới ký kết, bang South Australia sẽ đóng góp 422 triệu AUD (khoảng 327 triệu USD) và chính phủ liên bang sẽ đóng góp 660 triệu AUD (511 triệu USD) cho khoản tài trợ này; trong đó khoảng 400 triệu AUD (309 triệu USD) sẽ được chi cho các lĩnh vực ưu tiên như lưu trữ carbon, xe điện, năng lượng hydro và các dự án khác nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Phát biểu tại cuộc họp báo trên truyền hình khi công bố thỏa thuận trên, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh: "Các gia đình và doanh nghiệp cần nguồn điện đáng tin cậy, giá cả phải chăng." Người dân Australia cũng muốn đảm bảo rằng chính phủ nước này làm mọi việc có thể để chống lại biến đổi khí hậu.

Thủ hiến bang South Australia, ông Steven Marshall, cho biết thỏa thuận này sẽ giúp xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho ôtô điện, giảm hóa đơn tiền điện cho người dân South Australia và tạo việc làm trong ngành năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh chóng.

Cuối năm ngoái, Australia cho hay nước này có thể hoàn thành mục tiêu giảm lượng khí thải carbon theo cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2030, mà không bao hàm những kết quả đã đạt được khi nước này vượt chỉ tiêu đặt ra trong các hiệp định khí hậu trước đó.

Điều này thể hiện sự thay đổi chính sách về khí hậu mạnh mẽ của Australia - một trong những quốc gia có lượng khí phát thải bình quân đầu người lớn nhất thế giới.

Mai Ly

Bạn đang đọc bài viết Australia chi 850 triệu USD để hạn chế lượng khí thải carbon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

ĐBSCL nguy cơ ngập 47,2% diện tích khi nước biển dâng cao
Theo Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, nếu mực nước biển dâng cao 100cm, nhiều khu vực có nguy cơ sẽ bị ngập nặng. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long ngập khoảng 47,29% diện tích.
Nghịch lý: Sa mạc Sahara bị bao phủ bởi tuyết trắng
Sahara là hoang mạc lớn nhất thế giới, nơi nhiệt độ có thể lên đến 58 độ C đang ở mức nhiệt -2 độ C dưới ảnh hưởng của khối khí lạnh áp suất cao. Hiện tượng đặc biệt hiếm gặp này khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên.

Tin mới

Trái Đất có thể tăng tới 4°C
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh đã phân tích và kết luận nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.