Thứ năm, 30/05/2024 14:38 (GMT+7)
Thứ năm, 14/12/2023 15:24 (GMT+7)

Xây hơn 20 trụ tua bin ngoài đất được cấp, chủ đầu tư nhà máy điện gió bị phạt 600 triệu đồng

Theo dõi KTMT trên

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị vừa ký quyết định xử phạt Công ty CP Tổng công ty Tân Hoàn Cầu - chủ đầu tư hai nhà máy điện gió Hướng Linh 1, Hướng Linh 2 600 triệu đồng vì xây dựng trụ tua bin gió ra ngoài đất được cấp.

Theo đó, tại nhà máy điện gió Hướng Linh 1, chủ đầu tư đã xây dựng 14 trong tổng số 15 trụ tua bin gió ra ngoài diện tích đất được tỉnh cấp. Mức phạt cho vi phạm này của dự án là 340 triệu đồng.

Còn tại dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 2, chủ đầu tư được xác định xây dựng 6 trụ tua bin gió ngoài đất được cấp.

Xây hơn 20 trụ tua bin ngoài đất được cấp, chủ đầu tư nhà máy điện gió bị phạt 600 triệu đồng - Ảnh 1

Ngoài ra, có 15 trụ trên đường dây 110kV của dự án này cũng được thanh tra xác định xây dựng trên đất rừng phòng hộ và đất nông nghiệp chưa được cấp phép.

Những vi phạm tại dự án điện gió Hướng Linh 2, đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị xử phạt 268 triệu đồng.

Tổng mức phạt những vi phạm của hai dự án điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 là 608 triệu đồng.

Quyết định xử phạt cũng nêu phía chủ đầu tư dự án đã tự nguyện khai báo hành vi vi phạm, thành thật hối lỗi và tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm nên được xem là một tình tiết giảm nhẹ.

Tổng công ty Tân Hoàn Cầu được thành lâp năm 2005, bởi ông Mai Văn Huế, doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp kỹ thuật cao, đầu tư và vận hành điện gió, thủy điện…

Đặc biệt, ở mảng năng lượng tái tạo, thông qua các công ty thành viên (sở hữu trên 90% cổ phần), Tân Hoàn Cầu đang đầu tư/sở hữu 14 dự án điện gió (tổng công suất 420 MW) và 5 dự án thủy điện (82,3 MW) tại nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Ở Quảng Trị, Tân Hoàn Cầu là chủ đầu tư của các cụm dự án điện gió Hướng Linh, Hướng Hiệp (quy mô đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng).

Trong đó, dự án điện gió Hướng Linh 1 gồm 15 tua bin với tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, được vận hành từ cuối tháng 10/2019. Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 cũng gồm 15 tua bin, nhưng vốn đầu tư là 1.400 tỷ đồng.

Trước đó, Tân Hoàn Cầu đã ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị thông qua hình thức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân.

Nhà máy Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 đều được cấp sổ đỏ với diện tích lần lượt là gần 7,3ha và 5,4ha.

Tuy nhiên, đợt cuối tháng 11 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã đối chiếu và phát hiện toàn bộ 15 trụ tua bin gió của Dự án điện gió Hướng Linh 1 đều xây dựng ngoài đất được cấp và không đúng với vị trí đã được Sở Xây dựng cấp phép trước đó.

Riêng 15 trụ tua bin gió của Dự án điện gió Hướng Linh 2 thì có 3 trụ chỉ có một phần trong đất được cấp; 3 trụ nằm ngoài đất được cấp; và 3 trụ nằm trong phạm vi đất thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông.

Đoàn kiểm tra xác định, chủ đầu tư đã sử dụng đất chưa được cấp "sổ đỏ" để xây dựng tua bin gió là vi phạm quy định. Vì những diện tích này chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng, chưa được UBND tỉnh cho thuê đất.

Mỹ Tịch

Bạn đang đọc bài viết Xây hơn 20 trụ tua bin ngoài đất được cấp, chủ đầu tư nhà máy điện gió bị phạt 600 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đội ngũ The POET magazine đồng hành cùng SGTT - Yêu Văn Học
SGTT - Yêu Văn Học là trang web chuyên cung cấp các tài liệu học tập môn văn cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Chỉ sau thời gian ra mắt, trang web đã thành công thu hút lượng lớn người dùng nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của đội đội ngũ The POET magazine.
Lộ diện Trung tâm Hàn Quốc mới tại Việt Nam
Người Hàn yêu thích Ocean City vì môi trường sống thoải mái, cơ sở hạ tầng hiện đại, có nhiều tiện ích và dịch vụ giải trí, tạo điều kiện sống chất lượng cao cho cư dân. 

Tin mới