Thứ ba, 18/01/2022 01:50 (GMT+7)
Thứ hai, 02/08/2021 16:27 (GMT+7)

Vứt rác thải không đúng nơi quy định có thể bị phạt tới 2 triệu đồng

Hiện nay, hành vi xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân thiếu ý thức làm mất mỹ quan đô thị, gây bít tắc cống thoát nước vào mùa mưa, tác động tiêu cực đến môi trường.

Hà Nội là thành phố đông dân trong top đầu cả nước nên lượng rác thải sinh hoạt thải ra mỗi ngày rất lớn. Bên cạnh việc thực hiện đổ rác thải đúng nơi quy định thì tình trạng xả rác thải sinh hoạt ra vỉa hè, đường phố vẫn diễn ra hàng ngày tại Thủ đô văn minh hiện đại này.

Không khó để thấy những nơi có biển “cấm đổ rác”, “cấm vứt rác” lại là những nơi bị vứt rác nhiều nhất. Hành vi xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân thiếu ý thức làm mất mỹ quan đô thị, gây bít tắc cống thoát nước vào mùa mưa, tác động tiêu cực đến môi trường. 

Vứt rác thải không đúng nơi quy định có thể bị phạt tới 2 triệu đồng - Ảnh 1
Tình trạng xả rác thải sinh hoạt ra vỉa hè, đường phố vẫn diễn ra hàng ngày trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Báo Lao Động Thủ đô)

Để đảm bảo tính khả thi với số đông người dân, đồng thời đơn giản hóa trình tự thủ tục xử phạt bằng hình thức phạt tại chỗ. Từ ngày 10/07/2021, Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành đã giảm mạnh mức phạt đối hành vi vứt rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Cụ thể:

Điểm a, điểm c, điểm d Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định:

a) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

c) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

d) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Những quy định trên được Nghị định số 55/2021/NĐ-CP sửa đổi như sau:

a) Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;

d) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt, trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố.

PV

Bạn đang đọc bài viết Vứt rác thải không đúng nơi quy định có thể bị phạt tới 2 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kiểm toán môi trường là gì?
Việt Nam là quốc gia đang phát triển với tốc độ tăng trưởngnằm trong top đầu châu Á. Do vậy, kiểm toán môi trường sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro về môi trường cũng như sức khỏe cộng đồng, cải thiện công tác quản trị môi trường ở mức độ doanh nghiệp.
ĐTM là gì mà mọi doanh nghiệp phải hiểu và nghiêm túc thực hiện?
Ngày nay, thuật ngữ ĐTM được sử dụng phổ biến để áp dụng cho các dự án, hồ sơ xin cấp phép hoạt động của các cá nhân hoặc công ty. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đánh giá báo cáo về mức độ tác động đến môi trường để quyết định cấp phép đầu tư cho dự án.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.