Thứ sáu, 02/12/2022 02:51 (GMT+7)
Chủ nhật, 31/01/2021 10:44 (GMT+7)

Thực vật trên dãy Alps đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng

Theo dõi KTMT trên

Các loài hoa trên dãy núi Alps có nguy cơ tuyệt chủng cùng với sự biến mất của các dòng sông băng.

Thực vật trên dãy Alps đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1

Các sông băng trên dãy Alps đang biến mất với tốc độ chưa từng có trong lịch sử, mở ra vùng đất mới cho các loài thực vật phát triển, tuy nhiên điều chỉ có lợi trong ngắn hạn.

Trong khi đó, một số loài đặc hữu lại trở nên nguy cấp khi các loài thực vật mới dẻo dai hơn chiếm lấy môi trường sống, đẩy các loài bản địa lên các vùng núi cao hơn và làm giảm đa dạng sinh học tổng thể, theo báo cáo đăng trên trang Frontiers in Ecology and Evolution.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có tới 22% các loài được nghiên cứu trên 4 sông băng ở dãy núi Alps của Ý sẽ biến mất khỏi khu vực này sau khi các sông băng biến mất.

Tiến sĩ Gianalberto Losapio - nhà sinh thái học từ Đại học Stanford (Anh), cho biết các loài thực vật đặc hữu như cây lưu ly có rêu, cây lưu ly núi tía và cây cải xoong lá dài có thể bị tuyệt chủng 150 năm sau khi sông băng biến mất.

Môi trường sống của các loài thực vật trên rất nhạy cảm với hiện tượng ấm lên toàn cầu và các loài sống trên núi trở thành nạn nhân của sự tuyệt chủng.

"Chúng cần phải di chuyển đến một môi trường sống cao hơn khi khí hậu ấm lên, nhưng không còn nhiều không gian để chúng thực hiện việc này. Tình trạng này có thể mở rộng đến những nơi khác trên dãy Alps và các hệ sinh thái núi khác, như Himalaya, Karakoram và Andes”, tiến sĩ Losapio nói.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự biến mất của các sông băng ảnh hưởng đến 51% số loài thực vật. Các loài đặc biệt hơn, hiếm hơn đã thích nghi để phát triển trong điều kiện khắc nghiệt nhất (ví dụ như bằng cách mọc sát mặt đất để chúng không bị thổi bay) cư trú tại các khu vực chưa đầy 100 năm sau khi sông băng tan chảy.

Sau 150 năm, sự cạnh tranh trở nên gay gắt hơn, và các loài như cói núi cao, cỏ núi cao sẽ chiếm thế thượng phong.

Losapio cho biết thực vật trên núi là một phần quan trọng của các hệ sinh thái mong manh tại đây, nên sự biến mất của chúng có khả năng dẫn đến sự tuyệt chủng. “Thực vật không chỉ là thực phẩm của chúng ta mà còn là nhiên liệu cho cả hệ sinh thái - con người, động vật ăn thịt, ký sinh trùng, động vật ăn cỏ và côn trùng".

Nghiên cứu từ Đại học Zurich (Thụy Sĩ) trước đây đã chỉ ra rằng thực vật núi cao không bắt kịp với sự thay đổi khí hậu, trong khi các loài xâm lấn chiếm môi trường sống nhanh hơn. Các nhà thực vật học làm việc ở Cao nguyên Scotland cũng nhận thấy những loài thực vật trên núi hiếm nhất của Vương quốc Anh đang lùi dần lên cao hơn và được thay thế bằng những loại cỏ thường thấy ở độ cao thấp hơn.

Ian Dunn, giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ môi trường Plantlife, cho biết: “Báo cáo này là vô giá bởi nó giúp các nhà bảo tồn đưa ra dự đoán tốt hơn những thay đổi đang diễn ra. Chúng ta phải cùng nhau đối phó với thách thức của cả biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học".

Bắc Hiệp

Bạn đang đọc bài viết Thực vật trên dãy Alps đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.