Thứ hai, 27/05/2024 01:01 (GMT+7)
Thứ bảy, 04/06/2022 11:45 (GMT+7)

Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành

Theo dõi KTMT trên

Việc trồng cây, trồng rừng đóng vai trò quan trọng trong điều tiết khí hậu, bảo vệ nguồn nước… cũng như gắn liền với mục tiêu phát triển bền vững của Bình Thuận. Để làm được việc này, tỉnh đã huy động nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ trồng cây xanh.

Mảnh xanh che phủ chưa đều

Tỉnh Bình Thuận có đường bờ biển dài khoảng 192km, kéo dài từ mũi Đá Chẹt giáp tỉnh Ninh Thuận đến bãi bồi Bình Châu giáp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với nhiều bãi tắm đẹp, khí hậu quanh năm khô nắng.

Theo số liệu ghi nhận từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, tỷ lệ che phủ mảng xanh hiện nay trên toàn tỉnh Bình Thuận rơi vào khoảng 43,02%, không đồng đều, phần lớn tập trung ở các huyện có nhiều rừng trồng và rừng tự nhiên như: Tánh Linh, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam. 

Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành - Ảnh 1
Tỷ lệ che phủ mảng xanh hiện nay trên toàn tỉnh Bình Thuận rơi vào khoảng 43,02%.

Những năm gần đây, tỷ lệ phủ xanh trên toàn tỉnh có tăng nhưng không đáng kể. Các vùng thiếu mảng xanh tập trung ở các địa phương ven biển, đô thị lớn. Những địa phương có tỷ lệ che phủ thấp là: TP. Phan Thiết, đảo Phú Quý, thị xã La Gi.

Sở dĩ, xuất hiện tình trạng mảnh xanh không đồng đều là do ảnh hưởng từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc danh mục ba loại rừng sang mục đích khác. Mỗi lần như vậy, địa phương sẽ cần chọn khu vực thay thế để trồng cây với mục tiêu hàng đầu là không làm giảm tỷ lệ che phủ mảng xanh trên toàn địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận không ngừng nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để chống biến đổi khí hậu như: trồng rừng ven biển chống xói lở bờ biển, khuyến khích người dân địa phương nhận và bảo vệ rừng theo chế độ giao khoán, làm tốt các công tác phòng cháy, chữa cháy… tại những vùng trọng điểm. Cụ thể vào năm 2019, diện tích rừng trồng mới toàn tỉnh đạt khoảng 4.800 ha; toàn tỉnh đã thực hiện giao khoán bảo vệ 132.377 ha rừng; chuyển tiếp 5.710 ha, đồng thời trồng cây phân tán 275 ha rừng. Những nỗ lực này đã giúp nâng tỷ lệ độ che phủ rừng của toàn tỉnh từ năm 2015 chỉ ở mức 39,8% đã tăng lên 43% như hiện nay.

Cần sự chung tay từ doanh nghiệp

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận, tỷ lệ che phủ ở địa phương còn thấp và chậm có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là nguồn kinh phí hạn chế. 

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bình Thuận đã có hơn 7.500 cây xanh được trồng mới, đạt tỷ lệ khoảng 41,86%. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước thực hiện việc này khoảng 30%, còn lại phần lớn từ xã hội hoá. 

Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành - Ảnh 2
Bình Thuận ưu tiên "phủ xanh" nhiều khu vực, góp phần bảo vệ môi trường.

Xác định được việc trồng và phát triển tỷ lệ bao phủ cây xanh ở địa phương là thường xuyên và lâu dài nhằm đảm bảo phát triển toàn diện, bền vững, tỉnh Bình Thuận sẽ ưu tiên trồng cây ở các khu vực ven biển, đô thị, khu dân cư để góp phần bảo vệ môi trường, nâng độ che phủ, tạo cảnh quan…

Ngoài nỗ lực của địa phương còn rất cần sự chung tay từ các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ gia đình... NovaGroup là một trong những doanh nghiệp tiên phong, phối hợp cùng tỉnh triển khai hoạt động trồng cây xanh tại các tuyến đường trọng điểm của TP. Phan Thiết và tiếp tục mở rộng thêm nhiều huyện, xã khác trên địa bàn tỉnh.

Các cây được lựa chọn để trồng lần này là các loại cây xanh đô thị. Đây là những cây được Nova Evergreen – đơn vị thành viên thuộc hệ sinh thái NovaGroup – ươm tại vườn ươm công nghệ cao và chăm sóc theo phương pháp hiện đại, thân thiện với môi trường.

Phát động ngày hội trồng cây tại Bình Thuận

Sáng 5/6, tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức lễ phát động chương trình trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh nhằm hưởng ứng sáng kiến “Trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021-2025” của Chính phủ. NovaGroup là đơn vị đồng hành trong sự kiện này.

Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành - Ảnh 3
Đại diện NovaGroup tham gia trồng cây trong chương trình Green Up Việt Nam.

Với NovaGroup, đây là hoạt động nằm trong Chương trình “Green Up Viet Nam – Vì một cuộc sống bừng sáng”. Chương trình do NovaGroup cùng đối tác, khách hàng, nhân viên chung sức đồng lòng triển khai trồng cây xanh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trước đó, đầu năm 2021, NovaGroup đã phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức phát động trồng cây xanh nhằm tăng 2% độ phủ xanh toàn tỉnh Lâm Đồng.

PV

Bạn đang đọc bài viết Phủ xanh đô thị tại Bình Thuận: Đã có doanh nghiệp tiên phong đồng hành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xu hướng an cư của gia đình đa thế hệ
Chung cư thuộc các KĐT xanh hiện đại đang là giải pháp an cư hợp lý cho các đại gia đình. Bên cạnh không gian sống gần gũi thiên nhiên, mô hình này cũng phù hợp cho những cư dân mong muốn trải nghiệm đa dạng tiện ích ngay trong khuôn viên nơi mình sống.

Tin mới