Thứ bảy, 24/02/2024 19:37 (GMT+7)
Chủ nhật, 24/04/2022 14:00 (GMT+7)

Bình Thuận phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020 cho cán bộ ngành tài nguyên

Theo dõi KTMT trên

Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Tổng cục Môi trường thực hiện tập huấn, giới thiệu các nội dung nổi bật của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến hơn 100 đại diện thuộc các Sở, ban ngành, lãnh đạo UBND huyện, thị, thành phố, phòng TN&MT.

Nhằm phổ biến và thực hiện có hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tháng 4/2022, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã phối hợp cùng Tổng cục Môi trường thực hiện tập huấn, giới thiệu các nội dung nổi bật của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Đến tham dự buổi tập huấn, hai chuyên gia của Vụ Chính sách, Pháp chế và Thanh tra thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã trình bày 8 nội dung nổi bật của luật. Bao gồm, cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường; Tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, bảo đảm quyền, lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, thực hiện hậu kiểm đối với các dự án có công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; Cắt giảm thủ tục hành chính.

Bình Thuận phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020 cho cán bộ ngành tài nguyên - Ảnh 1
Những năm qua, tỉnh Bình Thuận nỗ lực triển khai các hoạt động, giải pháp bảo vệ môi trường.

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, đặc biệt là môi trường không khí, nước. Thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; Định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Chế định về thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện.

Cụ thể hóa các quy định về ứng phó biến đổi khí hậu. Hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ di sản thiên nhiên phù hợp pháp luật quốc tế về di sản thế giới, đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế. Tạo lập chính sách phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phục hồi và phát triển nguồn vốn tự nhiên.

Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho biết, Luật mới thông qua được thiết kế khung chính sách hướng tới việc hình thành đạo luật bảo vệ môi trường có tính tổng thể, toàn diện, hài hòa với hệ thống pháp luật về kinh tế, xã hội. Luật cũng đã quy định cắt giảm hơn 40% thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, góp phần giảm chi phí của doanh nghiệp. Bộ TN & MT cũng đã xác định trong năm nay đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định, chính sách mới của luật, các văn bản hướng dẫn tới các cơ quan, tổ chức, người dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Đại diện Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận thông tin thêm, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức việc tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các nghị định, thông tư liên quan theo hình thức trực tuyến cho các cán bộ, viên chức phụ trách môi trường cấp xã, tổ chức, doanh nghiệp liên quan trong tỉnh.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020, bao gồm 16 chương, 171 điều và bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2022 (riêng khoản 3, điều 29 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2021).

Luật Bảo vệ môi trường 2020 có nhiều điểm mới với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ các dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, cắt giảm thủ tục hành chính. Luật quy định chế nội dung sức khỏe môi trường và bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, nhất là môi trường không khí, môi trường nước. Luật cũng thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn và định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải…

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020 cho cán bộ ngành tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới