Thứ hai, 06/12/2021 21:13 (GMT+7)
Thứ tư, 31/03/2021 14:23 (GMT+7)

Nỗ lực mới của Google nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu

Theo Google, nếu kích hoạt tính năng mới, ứng dụng Maps sẽ đề xuất các tuyến đường "thân thiện với môi trường" cho các lái xe nếu những tuyến đường tương đương khác mất cùng thời gian.

Nỗ lực mới của Google nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu - Ảnh 1
(Nguồn: Google)

Ngày 30/3, hãng công nghệ Google thông báo ứng dụng bản đồ và chỉ đường Maps sẽ bắt đầu đề xuất với các tài xế đi theo các tuyến đường có mức khí phát thải carbon ước tính thấp nhất dựa trên mật độ giao thông, các đoạn đường dốc và một số yếu tố khác.

Google cho hay tính năng mới này sẽ được triển khai trước tiên tại Mỹ vào cuối năm nay, tiếp đó là các nước khác, như một phần trong cam kết của hãng trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu thông qua các dịch vụ của "gã khổng lồ" này.

Theo Google, nếu kích hoạt tính năng này, ứng dụng Maps sẽ đề xuất các tuyến đường "thân thiện với môi trường" cho các lái xe nếu những tuyến đường tương đương khác mất cùng thời gian.

Tuy nhiên, nếu các tuyến đường thay thế có thời gian di chuyển nhanh hơn, Maps sẽ đưa ra các lựa chọn để người dùng so sánh lượng khí thải ước tính.

Giám đốc mảng sản phẩm của Google, ông Russell Dicker, cho rằng người dùng có thể tìm thấy một lựa chọn "thân thiện với môi trường" mà không hề mất thời gian hoặc bị thiệt thòi gì.

Google cho biết những ước tính về lượng khí phát thải có được dựa trên các thử nghiệm trên các loại phương tiện và loại đường bộ khác nhau và dựa trên dữ liệu của Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia (NREL) của Chính phủ Mỹ.

Dù chưa rõ tác động của tính năng mới của ứng dụng Maps, song một nghiên cứu với sự tham gia của 20 người được thực hiện tại Đại học bang California, Long Beach, hồi năm ngoái cho thấy những người tham gia có xu hướng cân nhắc lượng khí thải carbon trong việc lựa chọn tuyến đường.

Kể từ tháng Sáu tới, ứng dụng Maps của Google sẽ bắt đầu đưa ra cảnh báo đối với các tài xế về việc di chuyển qua các vùng có mức khí thải thấp, nơi một số phương tiện bị hạn chế ở Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

(TTXVN/Vietnam+)

Bạn đang đọc bài viết Nỗ lực mới của Google nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam thích ứng thế nào với một tương lai hạn hán?
Trên thế giới, hạn hán cũng là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia mà chưa có cách giải quyết ổn thỏa, ngoại trừ cắt giảm việc sử dụng nước. Sẽ thế nào nếu trong tương lai, mọi miền tổ quốc đều chịu hạn hán như tại Ninh Thuận những năm gần đây?
Rêu: Giải pháp xanh cho thành phố ô nhiễm
Ở châu Âu, rêu – loài thực vật không mạch thuộc dòng dõi thực vật trên cạn cổ nhất thế giới còn sống sót, được các nhà nghiên cứu sử dụng để nghiên cứu về ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng.
Những xu hướng công nghệ phát triển đột phá năm 2021
Những xu hướng công nghệ mới vượt bậc năm 2021, có tiềm năng riêng giúp xử lý những thách thức lớn mang tầm toàn cầu. Đồng thời phản ánh bước tiến nhanh chóng, tạo ra hy vọng về một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.