Thứ năm, 01/06/2023 06:01 (GMT+7)
Thứ ba, 11/01/2022 18:15 (GMT+7)

Nếu tự nguyện chấm dứt hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền?

Theo dõi KTMT trên

Luật sư Hà Huy Phong cho rằng, trong trường hợp tự nguyện chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp sẽ bị mất toàn bộ tiền đặt cọc đất trước đó đã nộp để tham gia đấu giá. Khi đó, tiền đặt trước được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, với mức giá đấu thành công đến 1,1 tỷ USD cho 1 ha đất Thủ Thiêm là quá sức tưởng tượng. Không ít người đặt dấu hỏi liệu Tân Hoàng Minh có chịu mất gần 600 tỷ để rút lui?

Nếu tự nguyện chấm dứt hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 1
Lô đất 3-12 mà Tân Hoàng Minh đã đấu trúng giá tại TP Thủ Đức vừa qua.

Tại cuộc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, các doanh nghiệp tham gia đấu giá phải nộp trước số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm của lô đất. Nếu trúng đấu giá thì khoản tiền đặt trước và tiền lãi (nếu có) được chuyển thành tiền cọc, để đảm bảo thực hiện giao kết, hoặc thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Nếu khách hàng trúng đấu giá từ chối kết quả trúng đấu giá – không ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá sau 5 ngày, hoặc không nộp đủ tiền theo thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, thì sẽ bị chế tài bằng biện pháp tịch thu số tiền này để nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo giá khởi điểm, Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt – thành viên của Tân Hoàng Minh, đã phải nộp trước hơn 588 tỷ đồng. Và sau 5 ngày quy định, nếu doanh nghiệp không ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, thì sẽ mất số tiền này.

Nếu tự nguyện chấm dứt hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 2
Hình ảnh văn bản được lan truyền trên mạng về việc thông tin Tân Hoàng Minh làm đơn xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 vẫn chưa xác định là thật hay giả.

Tương tự, số tiền đặt trước của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh là hơn 145 tỷ đồng. Công ty cổ phần Sheen Mega cũng phải nộp trước số tiền hơn 203 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Dream Republic phải nộp trước số tiền hơn 115 tỷ đồng.

Nếu tự nguyện chấm dứt hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền? - Ảnh 3
Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco.

Trao đổi với Phóng viên TC Điện tử Kinh tế Môi trường, Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật Inteco cho rằng, nếu có việc Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người ngạc nhiên. Bởi trước đó, lãnh đạo của Tập đoàn này rất quyết tâm trong việc đấu giá.

Trong trường hợp tự nguyện chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp sẽ bị mất toàn bộ tiền đặt cọc đất trước đó đã nộp để tham gia đấu giá. Khi đó, tiền đặt trước được nộp vào ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, theo Luật sư Hà Huy Phong, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059,7 m2) với 24.500 tỷ đồng là số tiền đấu giá cao kỷ lục cho mỗi m2 từ trước đến nay.

Việc họ trúng thầu với giá như vậy không chỉ truyền thông trong nước mà truyền thông quốc tế cũng tốn không ít giấy mực. Chính vì vậy, bất cứ thông tin nào liên quan đến phiên đấu giá đó sẽ tạo nên những ảnh hưởng nhất định đối với thị trường bất động sản. 

Trả lời trên Báo Thanh Niên chiều 11/1, lãnh đạo Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản TP.HCM (Trung tâm, thuộc Sở Tư pháp TP.HCM), cho biết có nhận được thông tin về văn bản đang lan truyền trên mạng, được cho là liên quan đến việc Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, phía Trung tâm không thể xác định đây là văn bản thật hay giả. Đến nay, Trung tâm chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Nếu tự nguyện chấm dứt hợp đồng đấu giá đất Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh sẽ mất bao nhiêu tiền?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Petrovietnam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
Trong 5 tháng qua, Petrovietnam đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đắk Lắk: Xử phạt 21 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Theo thông tin từ cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau 1 tháng ra quân (từ ngày 15/4 đến ngày 15/5) đã tiến hành kiểm tra 39 cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm, trong đó xử phạt hành chính 21 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.