Thứ hai, 08/08/2022 23:55 (GMT+7)
Thứ ba, 16/03/2021 06:30 (GMT+7)

Khởi động dự án giảm phát thải trong ngành giao thông vận tải

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải và Đại sứ quán Đức tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Sáng kiến giao thông trong NDC tại các nước Châu Á” (NDC-TIA), nhằm hỗ trợ Bộ GTVT thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định Việt Nam (NDC).

Tham dự Hội thảo có hơn 80 đại biểu đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT); đại diện một số Bộ, ngành liên quan; Sở GTVT một số tỉnh, thành phố lớn và các tổ chức quốc tế. 

Khởi động dự án giảm phát thải trong ngành giao thông vận tải - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo.

Chia sẻ về NDC cập nhật của Việt Nam, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tháng 9/2020 vừa qua, Việt Nam đã hoàn thành cập nhật NDC và là một trong 20 quốc gia đệ trình báo cáo này sớm nhất lên Ban Thư ký Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu.

So với NDC đầu tiên được xây dựng năm 2015, mức đóng góp của NDC cập nhật năm 2020 đã tăng cả về lượng giảm phát thải và tỉ lệ giảm phát thải khí nhà kính. Việt Nam cam kết giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát thải thông thường (BAU) và tăng đóng góp lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế thông qua thỏa thuận hợp tác song phương, đa phương và thực hiện cơ chế mới theo Thỏa thuận Paris.

Dự án NDC-TIA do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên và An toàn hạt nhân CHLB Đức tài trợ thông qua Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI). Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Vụ Môi trường thuộc Bộ GTVT, cùng với Hội đồng Quốc tế về giao thông sạch (ICCT), Viện Nghiên cứu Tài nguyên Toàn cầu (WRI) cùng triển khai dự án đến hết tháng 12/2023. 

Cụ thể, dự án sẽ hỗ trợ kỹ thuật Bộ GTVT trong xây dựng cơ chế, chính sách và lộ trình phát triển phương tiện giao thông điện (E-mobility) cho quốc gia và một thành phố nhằm thúc đẩy sự ra đời và phát triển bền vững của các loại phương tiện giao thông sử dụng năng lượng điện tiên tiến, hiện đại, không phát thải tại Việt Nam; xây dựng kịch bản giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đến 2050 theo hướng phát triển phát thải carbon thấp nhằm xác định các hành động giảm nhẹ tiềm năng trong GTVT góp phần thực hiện NDC Việt Nam.

Bên cạnh đó, xây dựng quy định về mức tiêu thụ nhiên liệu đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và Hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm định (MRV) điện tử về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không của ngành GTVT nhằm tăng cường sự minh bạch về phát thải KNK trong GTVT.

Khởi động dự án giảm phát thải trong ngành giao thông vận tải - Ảnh 2
Bà Helene Paust, Bí thư  Thứ nhất ĐSQ Đức tại Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa và cơ giới hóa nhanh dẫn đến lưu lượng giao thông tại Việt Nam nói riêng và các quốc gia châu Á nói chung ngày càng gia tăng. “Thông qua NDC cập nhật năm 2020, Viêt Nam đã thể hiện quyết tâm giảm nhẹ biến đổi khí hậu… Và chúng tôi kỳ vọng dự án này sẽ tăng cường khung chính sách thúc đẩy phát triển GTVT theo hướng carbon thấp, giảm phát thải khí nhà kính góp phần thực hiện NDC của Việt Nam” - bà Helene Paust chia sẻ.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý đã trao đổi các kinh nghiệm quốc tế về lộ trình phát triển phương tiện giao thông điện, tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu cho xe cơ giới và kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc phát triển GTVT theo hướng phát thải carbon thấp... nhằm tăng hiệu quả dự án trong thời gian triển khai sau này.

Khởi động dự án giảm phát thải trong ngành giao thông vận tải - Ảnh 3

Quang cảnh hội thảo.

Nguồn vốn thực hiện dự án NDC-TIA tại Việt Nam là 4.000.000 Euro sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ CHLB Đức. Nguồn kinh phí hỗ trợ dự án được quản lý và giải ngân thông qua Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ. Vốn đối ứng của Việt Nam đóng góp bằng nguồn nhân lực của Bộ GTVT và cơ sở vật chất tương ứng 400.000 Euro.

Khánh Ly

Bạn đang đọc bài viết Khởi động dự án giảm phát thải trong ngành giao thông vận tải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường mới nhất, nổi bật nhất ngày 5/8
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng; UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 5/8.
Tin tức môi trường mới nhất, nổi bật nhất ngày 4/8
Áp thấp nhiệt đới trên đất liền, nhiều khu vực có mưa to; Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V: Hài hoà phát triển kinh tế và BVMT; Động đất liên tiếp tại Nhật Bản, không có cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 4/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày hôm nay 2/8
Biển Đông có thể đón bão, áp thấp nhiệt đới vào tuần tới; Nghệ An: Xác định nguyên nhân sụt lún ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp; Hơn 5.300 vụ cháy xảy ra ở rừng Amazon trong tháng 7... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 2/8.

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.