Chủ nhật, 17/01/2021 09:57 (GMT+7)
Thứ tư, 28/10/2020 10:56 (GMT+7)

Giải pháp cho đất nhiễm phèn, mặn

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (UDTB KH&CN) TP.Cần Thơ đã nghiên cứu và cho ra đời thiết bị tạo nước ion nông nghiệp giúp cải tạo nước tưới nông nghiệp nhằm tăng khả năng hấp thụ của cây trồng.

Biến đổi khí hậu đã khiến xâm nhập mặn ở ĐBSCL ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến chất lượng nước trong canh tác và sinh hoạt bị suy giảm. Trong đó, quá trình nhiễm mặn ngày càng gia tăng làm cho diện tích đất trồng bị thu hẹp. Vì vậy việc cải tạo nước tưới nông nghiệp nhằm tăng khả năng hấp thụ của cây trồng là vấn đề cấp bách hiện nay.

Trong bối cảnh nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp bị nhiễm mặn ngày càng sâu hơn vào nội đồng thì công nghệ nước ion nông nghiệp (còn gọi là nước từ tính) được xem là một giải pháp góp phần khắc phục vấn đề này.

tm-img-alt
Kỹ sư Hồ Quốc Hùng (trái) trao đổi với nông dân trồng quýt ở huyện Cờ Đỏ về sử dụng thiết bị tạo nước ion nông nghiệp. (Ảnh: Trung tâm cung cấp)

Kỹ sư Hồ Quốc Hùng, Phó Trưởng Phòng Thí nghiệm - cơ khí - tự động hóa - vật liệu mới, Trung tâm UDTB KH&CN TP.Cần Thơ, tác giả của giải pháp, cho biết: Nước ion nông nghiệp nhằm tạo ra nước từ tính để cải thiện nguồn nước đang bị nhiễm mặn hiện nay. Nước từ tính là nước được xử lý bằng cách cho nước bình thường chạy qua trường điện từ (hệ thống gồm nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện, kết hợp với bể điện phân và va đập phân tử) để làm thay đổi bản chất của nước.

Công nghệ từ trường thực hiện chức năng làm tơi mới, tăng sức căng bề mặt và giảm độ nhớt của nước. Ðặc biệt, từ trường giúp ion hóa nguồn nước và chuyển đổi cấu trúc phân tử của nước thành các cụm nhỏ hơn, giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng có trong nước và đất, đồng thời, tránh dư lượng phân bón trong đất quá cao dẫn đến bạc màu và chai đất. Qua đó, giúp cây trồng lớn nhanh, tăng năng suất và chất lượng; cải tạo đất, cân bằng hệ sinh thái trong đất.

Trung tâm UDTB KH&CN TP.Cần Thơ đã phối hợp với Bộ môn Khoa học đất, Khoa Nông nghiệp, Trường Ðại học Cần Thơ và Trại thực nghiệm của Trung tâm tiến hành các khảo nghiệm thực tế: trồng cải xanh trên đất nhiễm mặn và trồng cải mầm trên các giá thể (hỗn hợp hoặc vật liệu tạo môi trường cho sự phát triển của cây trồng) khác nhau. Kết quả cho thấy, thời gian xử lý nước tương đối ngắn nhưng hiệu quả mang lại cao. Cây trồng được tưới nước xử lý từ trường hấp thụ dưỡng chất trong đất và phân bón tốt hơn. Cụ thể, cây phát triển tốt hơn gấp gấp 1,47 lần so với nghiệm thức sử dụng nước chưa xử lý và gấp 1,29 lần so với nghiệm thức sử dụng nước máy. Chất lượng của các loại cây đều tốt, sinh trưởng khỏe và không có sâu bệnh hại.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Ðông, giảng viên Khoa Nông nghiệp, Trường Ðại học Cần Thơ, cho biết: “Nước được xử lý từ trường sẽ làm gia tăng độ hòa tan của muối trong đất, giúp rửa mặn dễ dàng. Ðây là phương pháp hiệu quả để cải tạo đất nhiễm mặn hiện nay”. Nước tưới ion nông nghiệp có thể áp dụng để xử lý với nước máy, nước giếng, nước sông, ao hồ nhiễm phèn và nước mặn dưới 3‰. Tùy theo từng loại nước khác nhau mà gắn những thiết bị thích hợp. Người dân muốn lắp thiết bị này cần có nơi chứa nước, có thể là bồn, ao, hoặc kênh nước trong vườn cây ăn trái. Ðiều tiện lợi là có thể lắp được những nơi có nguồn điện yếu. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu để hệ thống có thể sử dụng bình ắc quy hoặc pin năng lượng mặt trời.

Công nghệ nước tưới này đã được áp dụng thử nghiệm tại Hợp tác xã Rau an toàn Hòa Phát ở quận Ô Môn và cho hiệu quả tốt về năng suất, chất lượng. Ngoài áp dụng cho rau màu ngắn ngày, các nhà khoa học còn tiến hành nghiên cứu áp dụng nước tưới ion nông nghiệp trên cây dược liệu và cây ăn trái; đồng thời nghiên cứu trong việc xử lý nước ao nuôi thủy sản. Ðối với cây dược liệu cho thấy, cây lớn nhanh hơn, dược tính cao hơn.

Còn với cây ăn trái, công nghệ này đã được thực nghiệm tại vùng trồng quýt ở huyện Cờ Ðỏ. Vùng này không nhiễm mặn, nhưng nước bị nhiễm phèn khá cao, đồng thời cũng bị nhiễm bẩn nên bộ xử lý nước từ tính được lắp đặt đầy đủ hơn, tích hợp nhiều kỹ thuật, nhằm xử lý nguồn nước đạt chuẩn cho cây trồng.

Với hiệu quả đã được kiểm định, thân thiện môi trường và chi phí vận hành thấp, thiết bị tạo nước ion nông nghiệp của Trung tâm UDTB KH&CN TP.Cần Thơ đang được các đơn vị, người dân có nhu cầu quan tâm, đặt hàng.

Lệ Thu

Bạn đang đọc bài viết Giải pháp cho đất nhiễm phèn, mặn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thầy giáo 9X biến rác thải thành đồ dùng học tập
Từ ý tưởng biến rác thải thành đồ dùng học tập, giúp học sinh tích luỹ kiến thức dễ dàng hơn, thầy Nguyễn Hữu Quyết, giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) đã thành công với đề tài “Tái chế rác thải thành đồ dùng dạy học cho học sinh phổ thông”.
Chiết xuất nước uống từ không khí
Dự án này sử dụng năng lượng Mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí, có thể tạo ra 5.000-6.000 lít nước uống mỗi ngày.
Tìm ra vật liệu mới làm pin mặt trời
Pin năng lượng mặt trời sử dụng vật liệu perovskite hiện được coi là một trong những ứng viên tiềm năng sẽ “soán ngôi” của các tấm pin mặt trời silic truyền thống.

Tin mới

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.
Cột đá cao 150 m ở Trung Quốc
Với chiều cao 150 m và đường kính tối thiểu 4 m, cột đá này đã sừng sững ở hẻm núi Enshi Grand Canyon, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong nhiều thế kỷ.