Chủ nhật, 14/08/2022 00:41 (GMT+7)
Tín hiệu mừng cho hướng đi điện rác của TP.HCM
Nhà máy tích hợp xử lý và tái chế rác thải rắn Vietstar tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, huyện Củ Chi đi vào hoạt động mà không cần phân loại rác tại nguồn là tín hiệu đáng mừng cho kế hoạch chuyển đổi công nghệ xử lý rác của TP.HCM.
Gỡ nút thắt xử lý rác thải sinh hoạt
Quy hoạch bãi rác không phù hợp; thiếu đồng bô từ phân loại, thu gom và vận chuyển rác thải… là những tồn tại lớn khiến cho bài toán xử lý rác thải sinh hoạt vẫn nhức nhối từ trung ương đến các chính quyền địa phương.
Đầu tư dự án nhà máy xử lý chất thải tại Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh
Trước thực trạng diện tích chôn lấp chất thải sinh hoạt ngày càng thu hẹp, các khu xử lý tập trung đã phải hợp nhất các ô chôn lấp để tăng khả năng tiếp nhận và xử lý chất thải. Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý chất thải bằng công nghệ hiện đại, tiết kiệm diện tích đang là đòi hỏi cấp bách với nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Bài 2: Tiềm năng ứng dụng công nghệ cao trong xử lý rác tại Việt Nam
Hiện nay, cả nước mới có khoảng 30 cơ sở xử lý chất thải thành phân hữu cơ, 300 lò đốt chất thải sinh hoạt quy mô nhỏ. Việc đầu tư, xây dựng các khu xử lý chất thải, các bãi chôn lấp hợp vệ sinh phần lớn chỉ được thực hiện ở một số địa phương có nguồn thu ngân sách lớn. Vì vậy, việc lựa chọn mô hình quản lý và công nghệ xử lý rác thải phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam là thách thức không nhỏ của các ban ngành, địa phương.