Thứ hai, 18/01/2021 08:19 (GMT+7)
Thứ sáu, 27/11/2020 17:44 (GMT+7)

Vì sao Quảng Nam 'vội thu hồi' quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đắk Di 2?

Quyết định cho thuê đất xây dựng nhà máy thủy điện Đắk Di 2 chỉ vừa được ban hành ngày 20/11 đã bị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo thu hồi.

Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thu hồi Quyết định số 3272/QĐ-UBND cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê hơn 31.524 m2 đất thời hạn đến ngày 25/8/2059 để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam (H.Nam Trà My).

Trong đó, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy 2.770,4m2; diện tích hạng mục xây dựng đập, lòng hồ: 20.914,4m2; diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp: 7.839,4m2. Đơn vị thuê đất nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa vào ngân sách nhà nước theo quy định với số tiền trên 21,6 tỉ đồng.

tm-img-alt
Thủy điện đang là nỗi ám ảnh của nhiều người trong mùa mưa bão. 

Đáng chú ý, Quyết định số 3272/QĐ-UBND chỉ vừa được UBND tỉnh Quảng Nam (do Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu ký) ban hành hôm 20/11. Đây là quyết định cho thuê đất đợt 2 và thủy điện Đắk Di 2 nằm trong nhóm 36 thủy điện vừa và nhỏ được HĐND tỉnh rà soát cho tồn tại trên tổng số 42 thủy điện vừa và nhỏ theo quy hoạch.

Trao đổi với PV Tạp chí Kinh tế Môi trường về quyết định thu hồi này, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lý do đề nghị thu hồi quyết định 3272 vì chưa thực hiện đúng chủ trương của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về việc rà soát các thủy điện vừa và nhỏ từ ngày 11/11 tại cuộc họp giao ban với các Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ngày 9/11 vừa qua.

"Về vấn đề thủy điện Đăk Di 2, ngày 11/11, tôi đã chỉ đạo rà soát các thuỷ điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để báo cáo Thường vụ cho ý kiến. Nhưng Sở TN&MT chưa nắm rõ chỉ đạo này và tham mưu ký cho thuỷ điện Đăk Di 2 thuê đất là chưa phù hợp. Vì vậy, tôi đã chỉ đạo phải thu hồi để chờ rà soát, tổng hợp báo cáo Thường vụ cho ý kiến chung, sau đó mới xem xét", ông Lê Trí Thanh nói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, chuyên gia thủy lợi - GS.TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định, việc thu hồi quyết định cho thuê đất để xây dựng thủy điện Đắk Di 2 là hoàn toàn đúng đắn.

Ông cho biết, vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm thời gian qua là tình trạng thủy điện phá rừng, phá thảm thực vật. Riêng ở miền Trung, đặc biệt là ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, mối quan hệ giữa thủy điện với tình trạng sạt lở đất mới lại quan trọng hơn.

"Thủy điện Đắk Di 2 có thể không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, rừng tự nhiên nhưng làm thủy điện là phải mở đường, bạt núi, mà như vậy nguy cơ sạt lở đất cực kỳ lớn.

Thảm họa Trà Leng ở Nam Trà My vừa qua cũng là do sạt lở đất gây ra. Cho nên, người dân phản ứng trước việc cho thủy điện thuê đất để xây dựng là đúng và việc UBND tỉnh Quảng Nam quyết định thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây dựng thủy điện Đắk Di 2 cũng xuất phát từ nỗi lo này", GS.TS Vũ Trọng Hồng nói.

Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long được thành lập vào ngày 24/1/1997, có trụ sở chính tại Km 120+800 Quốc lộ 40B, thôn 3, xã Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Mã số thuế doanh nghiệp là 0301395182. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Đức Long. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là sản xuất điện.

Mặc dù đã hoạt động được 23 năm, nhưng các thông tin liên quan đến hoạt động của Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long lại không được giới truyền thông nhắc đến.

Hoài Thu

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Quảng Nam 'vội thu hồi' quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đắk Di 2?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam hoàn thành mục tiêu kép
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết năm 2020, Việt Nam vừa quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19, vừa tập trung phục hồi và phát triển KTXH, bảo đảm đời sống nhân dân.

Tin mới

Di cư vì ô nhiễm không khí
Mối liên hệ giữa di cư và suy thoái môi trường là rõ ràng. Khi tình trạng ấm lên toàn cầu khiến nhiều nơi không thể ở được, việc di cư hàng loạt sẽ trở nên phổ biến. Ô nhiễm không khí và nước không tôn trọng ranh giới quốc gia.
Dùng sợi nấm làm vật liệu cách âm
Việc sử dụng nấm làm vật liệu trong sản xuất da và bao bì "xanh" đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng nấm để thiết kế một loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả.
Nhà máy nghìn tỉ nhưng xử lý rác thải thủ công
Nhiều năm qua, việc xử lý rác thải của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) và các địa phương lân cận đều thực hiện theo kiểu chôn lấp và đốt tại nhà máy. Việc xử lý rác kiểu thủ công trên đã làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.