Thứ bảy, 22/01/2022 13:35 (GMT+7)
Thứ năm, 26/11/2020 13:48 (GMT+7)

Tích nước trái phép, thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Ngày 26/11, ông Nguyễn Văn Phương - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký quyết định xử phạt 500 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật ở huyện Nam Đông.

Theo đó, Công ty này bị phạt vì "không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác", được quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Quyết định xử phạt dựa trên đề xuất của Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép thủy điện Thượng Nhật tích nước hồ chứa giai đoạn 1 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116 m trong 90 ngày, kể từ ngày 6/1 để kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện.

Tích nước trái phép, thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng - Ảnh 1
Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép bất chấp mưa bão. (Ảnh: Internet)

Đến ngày 31/3, UBND tỉnh đã có công văn chưa cho tích nước vận hành chính thức và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước.

Tuy nhiên, trước thời điểm cơn bão số 13 đổ bộ, chủ đầu tư đã 2 lần không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của tỉnh để ứng phó thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ TN&MT kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực và giấy phép khai thác sử dụng nước mặt đối với chủ đầu tư Dự án Thủy điện Thượng Nhật.

Đồng thời, yêu cầu Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) xem xét xử phạt vi phạm hành chính về việc không thực hiện quan trắc quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 và vi phạm về vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy định tại điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định số 134 ngày 17/10/2013 của Chính phủ.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Tích nước trái phép, thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Indonesia sẽ chuyển thủ đô từ Jakarta tới Nusantara
Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia ngày 18/1 cho biết, Quốc hội nước này đã thông qua Dự luật chuyển Thủ đô từ Jakarta đến địa điểm mới có tên Nusantara, thuộc tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Tin mới

Trái Đất có thể tăng tới 4°C
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh đã phân tích và kết luận nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.