Thứ năm, 07/07/2022 23:13 (GMT+7)
Thứ hai, 16/05/2022 15:55 (GMT+7)

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát việc thực hiện dự án KDL Thủy Hoàng- Bến Cát

Sau khi Cục Thuế tỉnh có báo cáo về tình hình thực hiện dự án Khu du lịch (KDL) Thủy Hoàng – Bến Cát, UBND tỉnh BR-VT đã yêu cầu các sở ngành rà soát các vấn đề về đất đai, tiến độ thực hiện và nghĩa vụ tài chính tại dự án này.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã có văn bản số 5417/UBND-VP ngày 16/5/2022 về việc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh rà soát các vấn đề về đất đai, tiến độ thực hiện và nghĩa vụ tài chính tại dự án KDL Thủy Hoàng – Bến Cát tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc sau khi Cục Thuế tỉnh BR-VT có công văn số 3571/CT-HKDCN ngày 29/4/2022 về việc báo cáo rà soát tình hình thực hiện dự này.

Cụ thể, UBND tỉnh BR-VT đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường  tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát cơ sở pháp lý việc chuyển hình thức từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất của dự án KDL Thủy Hoàng – Bến Cát tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc khi chưa có chủ trương của UBND tỉnh, có đúng theo quy định pháp luật hay không; việc chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định pháp luật về đất đai.

Cùng với đó, UBND tỉnh BR-VT cũng yêu cầu rà soát việc Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Thủy Hoàng đã rút hồ sơ chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất và Phiếu chuyển số 21/PC-VP ngày 31/10/2005 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Trường hợp có thay đổi thông tin thì chuyển thông tin sang cơ quan Thuế để thực hiện xác định lại nghĩa vụ tài chính tiền thuê đất của dự án KDL Thủy Hoàng – Bến Cát theo đúng quy định pháp luật.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát việc thực hiện dự án KDL Thủy Hoàng- Bến Cát - Ảnh 1
Nhiều dự án KDL tại huyện Xuyên Mộc tỉnh BR-VT có dấu hiệu "ôm đất" hàng chục năm không triển khai.

Đồng thời, UBND tỉnh BR-VT cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát tiến độ thực hiện dự án theo theo quy định pháp luật về đầu tư; quá trình góp vốn của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Thủy Hoàng thành lập Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Du lịch Hồng Hà theo đúng quy định pháp luật.

UBND tỉnh BR-VT yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành việc rà soát các nội dung nêu trên và gửi Cục Thuế tỉnh trước ngày 20/5/2022.

Căn cứ vào việc hoàn thành rà soát các nội dung trên của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh BR-VT yêu cầu Cục Thuế tỉnh xác định nghĩa vụ tài chính đối với dự án KDL Thủy Hoàng – Bến Cát tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc theo quy định. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 5/2022.

Theo UBND tỉnh BR-VT, tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh BR-VT đã thực hiện chấm dứt hơn 179 dự án chậm triển khai. Đồng thời sau khi rà soát quy hoạch xây dựng các dự án này có 99 khu đất vẫn giữ quy hoạch tiếp tục kêu gọi đầu tư dự án, 10 khu đất chuyển đổi quy hoạch, 10 khu đất trả lại quy hoạch sản xuất nông nghiệp; tiếp tục kêu gọi đầu tư theo quy hoạch đối với 45 dự án trong khu công nghiệp. Đồng thời, với việc rà soát quy hoạch, đã hủy bỏ các thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai để người dân được thực hiện các quyền của mình theo quy định. Đến nay, đã thu hút mới 07 nhà đầu tư với diện tích 51,7ha.

Tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình xử lý dự án chậm triển khai vào tháng 12/2021, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho rằng: Việc các dự án chậm tiến độ đã tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngoài việc làm lãng phí tài nguyên đất đai, tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng tới kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thì tác động tiêu cực tới sự phát triển xã hội là không nhỏ.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Thọ yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; phối hợp với các sở, ngành và địa phương tiếp tục xử lý dự án chậm triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt; tiến hành rà soát tiến độ xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh.

Thư Anh

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát việc thực hiện dự án KDL Thủy Hoàng- Bến Cát. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới