Thứ hai, 11/12/2023 22:52 (GMT+7)
Thứ ba, 15/02/2022 08:00 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam có đủ hành lang pháp lý để thực hiện tốt các cam kết tại COP26

Theo dõi KTMT trên

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tin tưởng Việt Nam sẽ có đủ hành lang pháp lý cần thiết để thực hiện tốt các cam kết đã đưa ra tại COP26, vấn đề còn lại là huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện với nhu cầu tài chính rất lớn.

Ứng phó biến đổi khí hậu là nhiệm vụ khó khăn nhưng cấp bách

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy việc triển khai kết quả Hội nghị.

Theo đánh giá của Người đứng đầu Chính phủ: “Hội nghị COP26 đã mở ra một giai đoạn mới trong nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, với sự đồng thuận quốc tế cùng hành động để đưa phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ”.

Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhưng trọng tâm, cấp bách. Với cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, tổng thể, toàn diện, Việt Nam tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và coi đây là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn, carbon thấp.

Để thực hiện các cam kết ngay sau COP26, Việt Nam đã nghiêm túc và nhanh chóng triển khai hành động thông qua việc thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam có đủ hành lang pháp lý để thực hiện tốt các cam kết tại COP26 - Ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ tin tưởng Việt Nam sẽ có đủ hành lang pháp lý cần thiết để thực hiện tốt các cam kết đã đưa ra tại COP26.

Việt Nam đang tiếp tục tích cực để sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan, dùng một luật để sửa nhiều luật; nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch, biện pháp, lộ trình cụ thể; rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch có liên quan; huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu… để thực hiện các cam kết này.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tin tưởng Việt Nam sẽ có đủ hành lang pháp lý cần thiết để thực hiện tốt các cam kết đã đưa ra tại COP26, vấn đề còn lại là huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện với nhu cầu tài chính rất lớn.

"Trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam đang rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, thúc đẩy phát triển mạnh các nguồn năng lượng điện tái tạo, chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch một cách phù hợp, bền vững, bảo đảm công bằng".

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị ngài Alok Kumar Sharma, với tư cách là Chủ tịch COP26, sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Vương quốc Anh và các đối tác phát triển trong hỗ trợ chuyên môn, công nghệ, năng lực, tài chính để Việt Nam thực hiện các cam kết, các sáng kiến toàn cầu về giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển bền vững, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hỗ trợ Việt Nam thành lập thị trường carbon trong nước kết nối với thị trường quốc tế; thành lập trung tâm năng lượng tái tạo nhằm đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm pháp luật, quản trị quốc gia; hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam nội luật hóa các cam kết tại Hội nghị COP26; đánh giá hiện trạng phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp, cơ sở phát thải tại Việt Nam; chuyển giao công nghệ hoặc kết nối với các doanh nghiệp có công nghệ xử lý pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng; đánh giá tiềm năng năng lượng gió của Việt Nam…

Chuyển đổi năng lượng là chìa khóa cho các cam kết khí hậu của Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khu vực, đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội nghị COP26 và Thỏa thuận Khí hậu Glasgow; hoan nghênh quan điểm tiếp cận, các hành động nhanh chóng, toàn diện của Việt Nam, những nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng và các bộ ngành để bảo đảm các cam kết được triển khai trong thực tế.

Chủ tịch Alok Kumar Sharma khẳng định sẵn sàng tích cực hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để hỗ trợ triển khai các cam kết. Đồng thời nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng là chìa khóa cho các cam kết khí hậu của Việt Nam bởi 70% lượng khí thải của Việt Nam là từ ngành năng lượng.

Cũng trong buổi làm việc với Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26 đã họp và đề ra các nhóm nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới bao gồm: Đổi mới thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch; Chuyển đổi năng lượng và công nghiệp; Hạ tầng xây dựng và giao thông; Nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất; Tài nguyên và môi trường; Thích ứng với biến đổi khí hậu; Nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức; An sinh xã hội, chuyển đổi công bằng; Ngoại giao khí hậu.

Về thể chế, Việt Nam đã đưa vấn đề thực hiện Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) vào trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, ngoài ra, Chính phủ cũng ban hành Nghị định về thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ozon. Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư thực hiện ứng phó với BĐKH; đang xây dựng kế hoạch thực hiện giảm phát thải khí Metan; đang hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ Chiến lược quốc gia về BĐKH đến 2050, trong đó, có hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng về “0” đến 2050…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin tới Chủ tịch COP26 về các hoạt động cụ thể thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam như: dự thảo Quy hoạch Điện VIII sẽ từng bước chuyển sang các nguồn năng lượng sạch; khu vực cần bảo vệ thì khoanh lại để giữ rừng và môi trường; quy hoạch lại các khu vực cần bảo vệ rừng, sinh thái; đưa ra các giải pháp giảm khí metan, tái tạo rác thải bảo vệ môi trường…

Vì vậy, để làm được những cam kết hơn nữa, Việt Nam cần sự hỗ trợ chuyển giao về công nghệ, tài chính, hợp tác của cộng đồng quốc tế thông qua các cơ chế song phương, đa phương và đầu tư doanh nghiệp.

Với tư cách là Trưởng ban Công tác đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu, Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị thiết lập cơ chế trao đổi thông tin giữa Ban Công tác đàm phán với Chủ tịch COP26 (qua Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đại sứ quán Anh) để thường xuyên cập nhật thông tin, phối hợp trong các hoạt động từ nay đến COP27 cũng như sau này.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam có đủ hành lang pháp lý để thực hiện tốt các cam kết tại COP26. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới