Thứ ba, 06/12/2022 17:37 (GMT+7)
Thứ hai, 24/01/2022 11:00 (GMT+7)

Thêm một hành động của Việt Nam nhằm thực hiện cam kết COP26

Theo dõi KTMT trên

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn Citibank, cũng như các tổ chức tín dụng quốc tế, tham gia tài trợ, hỗ trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo đóng góp cho việc thực hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Buổi làm việc của Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank tại Việt Nam với Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Tại buổi làm việc mới đây, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank tại Việt Nam cho biết, trong lĩnh vực môi trường, Citi dẫn đầu toàn cầu trong việc tư vấn, tài trợ và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững, làm việc với khách hàng về các dự án trung hòa các bon. Citi tiên phong đưa ra các sáng kiến về môi trường trong lĩnh vực tài chính trong hơn 20 năm qua.

Citi đã tiên phong đưa ra các sáng kiến về môi trường trong lĩnh vực tài chính như: đồng tạo ra Nguyên tắc Xích đạo vào năm 2003, Nguyên tắc trái phiếu xanh năm 2014, Nguyên tắc Poseidon về khử các bon trong vận chuyển năm 2019. Citibank là ngân hàng đầu tiên của Hoa Kỳ đặt mục tiêu giảm các bon vào năm 2007 và là ngân hàng đầu tiên xuất bản báo cáo rủi ro khí hậu trong khuôn khổ Công khai tài chính liên quan đến khí hậu năm 2018.

Thêm một hành động của Việt Nam nhằm thực hiện cam kết COP26 - Ảnh 1
Buổi làm việc của Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank tại Việt Nam với Bộ trưởng Trần Hồng Hà. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường)

Citi công bố cam kết đạt trung hòa các bon vào năm 2030 với các hoạt động của mình và 2050 với các hoạt động Citi thu xếp vốn. Citi cam kết tài trợ 1 nghìn tỷ đô la gói tài trợ vốn bền vững toàn cầu năm 2030, trong đó, 500 tỷ đô la cho các giải pháp khí hậu. Citi quan tâm đến tài trợ cho các dự án về khí hậu, chuyển đổi năng lượng.

Đối với nội dung mà Citibank quan tâm về kế hoạch phát triển năng lượng tái tạo và kế hoạch chuyển đổi từ than đá sang năng lượng tái tạo của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách cụ thể nhằm khuyến khích phát triển các loại hình năng lượng tái tạo và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) trình Chính phủ với các mục tiêu cao hơn về công suất năng lượng tái tạo, đặc biệt Việt Nam sẽ thời không quy hoạch phát triển nhà máy điện than mới. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch điện VIII, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có ý kiến góp ý với Bộ Công Thương nhằm đạt được mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính là 27% so với kịch bản phát triển thông thường (khi có hỗ trợ phù hợp từ quốc tế) vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Với nội dung mà Citibank quan tâm về quan điểm của Chính phủ về sử dụng khí tự nhiên, Bộ trưởng cho biết, chính phủ Việt Nam xác định việc phát điện sử dụng khí tự nhiên là một trong những biện pháp nhằm thay thế điện than trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện, đồng thời, đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Trước những đề xuất của Citibank với Việt Nam trong việc hợp tác về những dự án chuyển đổi năng lượng thích ứng với biến đổi khí hậu, thông qua Citibank, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn Citibank, cũng như các tổ chức tín dụng quốc tế, tham gia tài trợ, hỗ trợ vốn cho các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, nhất là các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi, đóng góp cho việc thực hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hợp tác với Citibank trong hoạt động xác định tiêu chí và danh mục các dự án về giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu để tiếp cận nguồn tín dụng xanh.

Việt Nam cam kết giảm phát thải tại COP26

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết biến đổi khí hậu đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với nhân loại. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình - cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris - để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thêm một hành động của Việt Nam nhằm thực hiện cam kết COP26 - Ảnh 2
Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết tại COP26. (Ảnh: Kênh tin tức thân ái)

Việt Nam đang hết sức nỗ lực để vừa ứng phó biến đổi khí hậu vừa phát triển kinh tế để vươn lên, bảo đảm cuộc sống ngày càng tốt hơn cho người dân, đồng thời đóng góp có trách nhiệm cho thế giới. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ba thông điệp quan trọng. Thứ nhất, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân.

Khoa học phải đi trước để dẫn dắt và nguồn lực tài chính phải là đòn bẩy, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn. Mọi hành động phải dựa vào tự nhiên và lấy người dân làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ hai, tất cả các quốc gia cần cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt, dựa vào hoàn cảnh và năng lực của từng quốc gia. Đây là đòi hỏi tất yếu để kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất.

"Mặc dù là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050" - Thủ tướng nêu cam kết của Việt Nam.

Cuối cùng, tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris.
Thủ tướng đề nghị các quốc gia phát triển đã phát thải nhiều trong quá khứ cần thực hiện đầy đủ các cam kết tài chính đã có và khẩn trương đề ra mục tiêu tài chính tham vọng hơn nữa cho giai đoạn sau 2025.

"Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thêm một hành động của Việt Nam nhằm thực hiện cam kết COP26. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/12
Tết 2023: Miền Bắc rét nhưng khô ráo; Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên; Châu Á đang “chìm”; Indonesia sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người gần núi lửa Semeru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 2/12
Biển Đông khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 12; Nhiều giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại Quảng Ngãi; Vanuatu lên kế hoạch di dời hàng chục ngôi làng do nước biển dâng cao... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/11
Từ tối nay, miền Bắc chìm trong mưa rét; Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam; Hàn Quốc đón đợt tuyết rơi đầu tiên muộn hơn mọi năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

LHHVN là tổ chức CT - XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Theo các chuyên gia, cần sử dụng công cụ thuế để điều tiết hành vi găm hàng, đầu cơ đất đai, đánh thuế luỹ tiến trên giá trị đất vượt mức bình quân hay chênh lệch tăng giá. Nhưng người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, có lý do gì để đánh thuế?