Thứ tư, 27/10/2021 11:40 (GMT+7)
Thứ bảy, 29/08/2020 07:50 (GMT+7)

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan quy định về môi trường

Nghị định 40 đã xử lý được rất nhiều vấn đề, chấn chỉnh các khâu liên quan tới bảo vệ môi trường từ cấp phép, nhập khẩu tới sản xuất, tuy nhiên, việc thực hiện cũng có những khó khăn, vướng mắc.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan quy định về môi trường - Ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 28/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác với các bộ, cơ quan về phương án xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới Nghị định số 40 năm 2019 sửa đổi các nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường.

Cuộc họp nhằm thống nhất phương án xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong việc thực hiện Nghị định 40. Trước đó, ngày 27/8, Tổ công tác đã trực tiếp lắng nghe các ý kiến phản ánh từ phía doanh nghiệp về Nghị định này.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, Nghị định 40 ra đời trong bối cảnh vấn đề quản lý phế liệu được xã hội và các cơ quan quản lý rất quan tâm. Quan điểm nhất quán của Nghị định là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, phát triển kinh tế phải giữ được môi trường.

Nghị định đã xử lý được rất nhiều vấn đề, chấn chỉnh các khâu liên quan tới bảo vệ môi trường từ cấp phép, nhập khẩu tới sản xuất. Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị định cũng có những khó khăn, vướng mắc.

Vừa qua, Đại sứ quán Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp trong nước gửi thư kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác về các khó khăn, vướng mắc này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Tổ công tác tổ chức buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan để xử lý các kiến nghị, trên tinh thần là quản lý nhà nước nhưng phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Tại buổi làm việc, các bộ, cơ quan đã thống nhất hướng xử lý nhiều vấn đề liên quan tới việc thực hiện Nghị định 40.

Các bộ, cơ quan cho rằng, các kiến nghị, phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp là hợp lý và có cơ sở thực tiễn, do khó khăn bất khả kháng của tình hình đại dịch Covid-19.

Cụ thể, theo khoản 20, 23 Điều 3, Nghị định 40, các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải liên tục, tự động và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương để được theo dõi, giám sát, thời hạn hoàn thành trước ngày 31/12/2020.

Các doanh nghiệp phản ánh, do đại dịch Covid-19 kéo dài, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp không bảo đảm nguồn lực để hoàn thành thủ tục theo thời hạn nêu trên.

Vì chưa lắp đặt hệ thống quan trắc nói trên, các doanh nghiệp cũng không thể nhập được phế liệu dùng làm nguyên liệu để sản xuất do không xin được giấy phép nhập khẩu.

Các bộ, cơ quan đã thống nhất đề nghị Tổ công tác của Thủ tướng kiến nghị Chính phủ cho phép gia hạn thời gian phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc đến trước ngày 31/12/2021, tức là thêm một năm nữa.

Các bộ, cơ quan cũng thống nhất phương án, cho tự động gia hạn/cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện bảo vệ môi trường trong nhập khẩu nguyên liệu làm nguyên liệu sản xuất đến hết ngày 31/12/2021; cùng với đó, cho tự động gia hạn/cấp lại giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 39 điều 3 Nghị định 40 đến hết ngày 31/12/2021.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các nội dung này sẽ được báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sắp tới để tháo gỡ ngay cho doanh nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu Nghị định 40 nhằm kịp thời phát hiện các bất cập, tồn tại khi áp dụng trong thực tiễn để đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và phù hợp với các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Đồng thời, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa trách nhiệm với đất nước, với xã hội trong việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan quy định về môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lư Sơn, khát vọng tầm long
Câu chuyện về núi tổ Lư Sơn, nhà sư núi Đá Trắng và Lê Lợi..., phảng phất ẩn chứa không khí đi tìm những long mạch nhằm sản sinh ra hiền tài, linh khí, khát vọng ngàn năm về sự trường tồn và thịnh vượng của dân tộc.
Virus Covid-19 có chết ở môi trường nhiệt độ cao?
Câu hỏi: Tôi nghe nói virus Covid-19 không chịu được nhiệt độ cao, khi ở môi trường nhiệt độ cao nó sẽ chết. Vậy tại sao thân nhiệt con người là 37 độ C nhưng Covid-19 không chết và vẫn có thể phá hủy cơ thế?
Tự tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19 như thế nào?
Câu hỏi: Được biết có thể sắp tới sẽ sử dụng “Thẻ xanh Covid” để người dân tham gia các hoạt động sản xuất, sinh hoạt xã hội dựa theo mức độ kiểm soát dịch. Tuy nhiên tôi chưa biết tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19, tôi có thể tìm thông tin ở đâu?
Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer, cần lưu ý gì?
Câu hỏi: Tôi đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna và được biết mũi 2 tốt nhất nên tiêm cùng loại. Do thiếu vaccine nên mũi 2 có thể tôi phải tiêm loại khác như vaccine Pfizer chẳng hạn. Vậy tôi nên lưu ý gì khi tiêm trộn 2 loại vaccine phòng Covid-19?

Tin mới

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ chiều nay 26/10
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, bắt đầu từ 16h hôm nay (26/10). Theo đó, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng mạnh, một số loại tăng xấp xỉ gần 1.500 đồng mỗi lít.