Chủ nhật, 10/12/2023 12:01 (GMT+7)
Thứ năm, 12/01/2023 11:36 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tại Sơn La

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến thăm, tặng quà Tết người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tham gia đoàn công tác có đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sơn La.

Đây là hoạt động thường niên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tại Sơn La - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đến thăm, tặng quà Tết người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2022, đất nước ta vượt qua khó khăn, thách thức, kiểm soát tốt dịch bệnh, mở cửa để phục hồi và phát triển kinh tế, đạt được nhiều kết quả quan trọng, được coi là điểm sáng về phát triển kinh tế trên thế giới.

Đánh giá cao kết quả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đạt được, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã thể hiện được nỗ lực phấn đấu lớn. Địa phương đã tập hợp được sự đoàn kết, trí tuệ của toàn Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là trong toàn dân để vượt qua, kiểm soát được dịch bệnh; đồng thời, chuẩn bị cho giai đoạn thích ứng mới và tinh thần mới phát triển kinh tế.

Nhờ vậy, cơ cấu kinh tế của Sơn La đã có những thay đổi cơ bản. Năm 2022, địa phương đạt tăng trưởng kinh tế trên 8,7%, cao hơn nhiều so với khoảng 5 năm trước. Đặc biệt, được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng, cùng sự chăm chỉ, cần cù của người dân, Sơn La đã tạo ra các sản phẩm hàng hóa không chỉ có mặt ở thị trường trong nước mà còn vươn ra thế giới. Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", Sơn La đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ những hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2025...

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, việc chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Do đó, tỉnh cần triển khai sâu rộng công tác hỗ trợ chăm lo cho người dân nghèo, khó khăn ở các cấp địa phương, các tổ chức, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp...

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tại Sơn La - Ảnh 2
Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng trường Tây Bắc

Theo báo cáo, Sơn La đã giải quyết việc làm cho 28.850 người; triển khai hiệu quả Đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025”, trong năm 2022 toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ được 2.805 căn nhà với tổng số kinh phí khoảng 118 tỷ đồng. “Nhờ đó, giúp người dân, trong đó có gia đình chính sách, người thuộc hộ nghèo, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.” – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao.

Mặc dù đạt được các thành tích nổi bật nêu trên, tuy nhiên Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng chỉ ra rằng, đối với tỉnh Sơn La, với địa hình núi cao, bị chia cắt, gây cản trở lớn tới hoạt động kinh tế, giao thương buôn bán; đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cùng với đó là những diễn biến phức tạp của tình trạng thời tiết khắc nghiệt; tình trạng đói nghèo, tái nghèo vẫn còn diễn ra, tỷ lệ hộ nghèo cao…

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Sơn La cần tiếp tục quan tâm, tạo môi trường tốt để thu hút đầu tư; cùng với phát triển kinh tế, cần giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống của địa phương; chăm lo đến y tế, giáo dục, nâng cao đời sống người dân; tập trung xây dựng nông thôn mới; phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đô thị hóa...

Đặc biệt, trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và những tấm lòng hảo tâm tiếp tục chung tay triển khai sâu rộng công tác chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh để mọi gia đình đều có Tết đầm ấm, an lành, hạnh phúc.

Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng cho biết, việc chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương lớn và luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm; là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân; là nghĩa cử cao đẹp thể hiện đạo lý “uống nước nhờ nguồn” của dân tộc và được sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tại Sơn La - Ảnh 3
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách tại Sơn La. (Ảnh VGP)

Cũng tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, 20 hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và 30 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Theo Phó Thủ tướng, không khí đầm ấm của ngày Tết tràn ngập ở đây hôm nay sẽ lan tỏa tới các gia đình, “chúng ta sẽ cùng nhau đón một cái Tết vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương và hạnh phúc; đồng thời tạo thêm động lực để bước sang năm mới chúng ta cùng nhau nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đoàn kết thi đua lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và của địa phương".

PV

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, chúc Tết các gia đình chính sách tại Sơn La. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới