Thứ hai, 06/12/2021 20:56 (GMT+7)
Thứ ba, 26/10/2021 10:45 (GMT+7)

Philippines, quốc gia ô nhiễm đại dương lớn biến rác thải nhựa thành ‘gỗ sinh thái’

Nhóm các nhà tái chế ở Philippines đang cố gắng xoa dịu cuộc khủng hoảng rác thải nhựa ngày càng trầm trọng của đất nước này bằng cách biến chai lọ và giấy gói đồ ăn nhanh làm tắc nghẽn các dòng sông và bãi biển thành vật liệu xây dựng bền vững.

Plastic Flamingo, hay "The Plaf", như chúng thường được biết đến, thu gom chất thải, cắt nhỏ và sau đó đóng khuôn thành các cột và ván được gọi là "gỗ sinh thái". Những sản phẩm này có thể được sử dụng để làm hàng rào, ván sàn hoặc thậm chí để tạo ra những nơi trú ẩn cứu trợ thiên tai.

Erica Reyes, giám đốc điều hành của The Plaf cho biết, “đây là vật liệu 100% được nâng cấp, 100% được làm từ vật liệu phế thải nhựa, chúng tôi cũng bao gồm một số chất phụ gia và chất tạo màu và nó không thối rữa, không cần bảo dưỡng và không có mảnh vụn".

Cho đến nay, dự án đã thu gom được hơn 100 tấn rác thải nhựa, đồng thời các doanh nghiệp xã hội đang nỗ lực giải quyết một vấn đề địa phương đang gây chia rẽ toàn cầu.

Philippines, quốc gia ô nhiễm đại dương lớn biến rác thải nhựa thành ‘gỗ sinh thái’ - Ảnh 1
Công nhân trong nhà máy tái chế rác thải nhựa ở Muntinlupa, Philippines. (Ảnh: Eloisa Lopez)

Theo báo cáo năm 2021 của Our World in Data thuộc Đại học Oxford, khoảng 80% nhựa đại dương toàn cầu đến từ các con sông ở châu Á, riêng Philippines đóng góp 1/3 trong tổng số đó. Bên cạnh đó, Philippines không có một chiến lược rõ ràng để giải quyết vấn đề về rác thải nhựa và bộ môi trường quốc gia này cho biết họ đã liên hệ với các nhà sản xuất để xác định các cách quản lý chất thải.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến cuộc chiến chống rác thải nhựa khó phân thắng bại hơn.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được sản xuất hàng năm, một vấn đề đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch gây ra “cơn sốt” mua các tấm chắn mặt bằng nhựa, găng tay, hộp đựng thực phẩm  mang đi và bọc bong bóng khi mua sắm trực tuyến tăng mạnh.

Philippines, quốc gia ô nhiễm đại dương lớn biến rác thải nhựa thành ‘gỗ sinh thái’ - Ảnh 2
Các tấm ván chống thấm làm bằng nhựa được xếp chồng lên nhau trong nhà máy của The Plastic Flamingo (The Plaf). (Ảnh: Eloisa Lopez)

Allison Tan, điều phối viên tiếp thị của The Plaf cho biết: “Mọi người không biết cách xử lý những loại nhựa này như thế nào. Chúng tôi đưa ra giải pháp này thay vì đưa nó vào các bãi rác hoặc đại dương..., bạn đưa nó cho các trung tâm tái chế và rác thải sẽ được nâng cấp thành những sản phẩm tốt hơn".

Ngoài việc giải quyết các vấn đề về rác thải, nhóm các nhà tái chế hiện đang đàm phán với các tổ chức phi Chính phủ khác để giúp xây dựng lại những ngôi nhà bị bão tàn phá bằng cách sử dụng vật liệu xây dựng bền vững.

Được biết, tình trạng các bãi bồi và rừng ngập mặn Navotas ở Vịnh Manila, phía Tây của Metro Manila, Philippines đang bị chôn vùi trong một lớp rác dày đặc.

Bãi bồi và rừng ngập mặn Navotas là một trong những bãi bồi cuối cùng ở Vịnh Manila, một khu vực từng được bao bọc bởi những bụi cây và cây cối xanh tươi. 

Theo một ước tính được trích dẫn bởi Quan hệ Đối tác Quản lý Môi trường Biển Đông Á (PEMSEA), vào cuối thế kỷ 19, có tới 54.000 ha đầm lầy rừng ngập mặn dọc theo vịnh Manila. Đến năm 1995, diện tích này đã giảm xuống còn dưới 800 ha.

Các nhà bảo vệ môi trường lo ngại ô nhiễm rác thải nhựa có thể gây hại cho các loài. Cá, chim và các động vật có vỏ có thể ăn các hạt vi nhựa. Rác thải nhựa cũng có thể dẫn đến sự tích tụ các hóa chất độc hại và hoạt động như một vật trung gian truyền bệnh, đe dọa các loài chim và con mồi của chúng.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Philippines, quốc gia ô nhiễm đại dương lớn biến rác thải nhựa thành ‘gỗ sinh thái’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam thích ứng thế nào với một tương lai hạn hán?
Trên thế giới, hạn hán cũng là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia mà chưa có cách giải quyết ổn thỏa, ngoại trừ cắt giảm việc sử dụng nước. Sẽ thế nào nếu trong tương lai, mọi miền tổ quốc đều chịu hạn hán như tại Ninh Thuận những năm gần đây?
Rêu: Giải pháp xanh cho thành phố ô nhiễm
Ở châu Âu, rêu – loài thực vật không mạch thuộc dòng dõi thực vật trên cạn cổ nhất thế giới còn sống sót, được các nhà nghiên cứu sử dụng để nghiên cứu về ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng.
Những xu hướng công nghệ phát triển đột phá năm 2021
Những xu hướng công nghệ mới vượt bậc năm 2021, có tiềm năng riêng giúp xử lý những thách thức lớn mang tầm toàn cầu. Đồng thời phản ánh bước tiến nhanh chóng, tạo ra hy vọng về một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.